Mac OS X Lion hệ điều hành Apple và những thông tin hấp dẫn

Mac OS X Lion là phiên bản thứ 8 trong danh sách các hệ điều hành MacOS được Apple phát triển đã nhận được nhiều đánh giá cao bởi người dùng và cộng đồng sử dụng máy Mac. Xây dựng dựa trên việc lấy cảm ứng từ hệ điều hành iOS dành cho máy tính bảng và smartphone. Kết hợp cùng với hệ điều hành Mac OS X. Vậy sự kết hợp độc lạ chưa từng xuất hiện, có mang đến sự thành công cho Apple ở phiên bản kế nhiệm này. Cùng Tinker tìm hiểu ngay qua các thông tin dưới đây.

Thông tin chung về Hệ điều hành MacOS X 10.7 Lion

Hệ điều hành Mac OS X Lion hay còn được gọi là OS X Lion được thương hiệu có logo quả táo cẳn dở Apple trình làng vào ngày 20 tháng 7 năm 2011. Đây là phiên bản được người dùng đánh giá cao với những cải tiến đáng kể so với MacOS X 10.6. Apple đã cập nhật và nâng cấp với hơn 250 tính năng mới cho phiên bản này, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Apple cũng đã cho ra mắt các phiên bản khác nhau của hệ điều hành OS X Lion for Mac để người dùng có nhiều lựa chọn như:

 • Phiên bản Mac OS X 10.7 Lion
 • Phiên bản Mac OS X 10.7.1 Lion
 • Phiên bản Mac OS X 10.7.2 Lion
 • Phiên bản Mac OS X 10.7.3 Lion
 • Phiên bản Mac OS X 10.7.4 Lion
 • Phiên bản Mac OS X 10.7.5 Lion

Thông tin về hệ điều hành OS X Lion for Mac

Hệ điều hành Mac OS X Lion của Apple

Tuy nhiên, trước khi cài đặt hệ điều hành này vào thiết bị của bạn. Cần kiểm tra xem cấu hình máy có tương thích hay không. Thiết bị đạt chuẩn nếu đáp ứng được các thông số như sau:

 • Các máy tính đang sử dụng chip Intel core 2 Duo, core i3, core i5, core i7, Xeon.
 • Đang sử dụng hệ điều hành OS X Snow Leopard 10.6.6 trở lên hoặc OS X Lion 10.7.
 • Có RAM đạt tối thiểu là 2GB (RAM 4GB sẽ chó trải nghiệm tốt hơn).
 • Dung lượng ổ cứng còn trống phải trên 7GB.
 • Phải có tài khảo Apple ID và chấp nhận các điều khoản đưa ra.
 • AirDrop hỗ trợ các kiểu máy sau: Macbook Pro cuối năm 2008 trở lên, Macbook Air cuối năm 2010 trở lên, Macbook cuối năm 2008 trở lên, iMac đầu năm 2009 trở lên, Mac mini giữa năm 2010 trở lên, Mac Pro đầu năm 2009 với thẻ AirPort Extreme và giữa năm 2010 trở lên.

Lưu ý: Với các máy tính đang cài đặt hệ điều hành Mac OS X Mountain Lion trở lên sẽ không tương thích với hệ điều hành Mac OS X 10.7 Lion. 

Điểm danh những tính năng nổi bật có trên Mac OS X Lion for mac

Mac OS X Lion là một phiên bản có nhiều tính năng ưu việt được Apple cải tiến và nâng cấp. Mang đến làn gió mới cho những người yêu công nghệ. Dưới đây là một số chức năng nổi bật mà người dùng có thể tham khảo.

+ Di chuyển từ Windows sang Mac OS X: Trường hợp máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows nhưng bạn muốn chuyển qua sử dụng MacOS. Thì toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được chuyển tới một thư mục nhất định trong hệ điều hành Mac OS X. 

Những tính năng nổi bật trên hệ điều hành Mac OS X Lion

Dễ dàng chuyển đổi từ Windows sang MacOS X

+ Tự động khởi động lại máy ở trạng thái Freeze: Nhiều lúc máy tính chuyển sang trạng thái Freeze và không thể trở lại hoạt động bình thường. Nhưng với phiên bản này máy sẽ tự động khởi động lại khi vào trạng thái này.

+ Khả năng gộp nhiều file thành một thư mục: Người dùng có thể dễ dàng quản lý, giám sát các file. Để thực hiện người dùng có thể nhấn chuột phải và chọn vào New folder from X items hoặc nhấn tổ hợp phím Command + Control + N.

+ Dễ dàng thêm signature (chữ ký) vào văn bản PDF: Ở hệ điều hành này điểm ấn tượng nhất là khả năng “mã số hóa” phần chữ ký trong văn bản. Người dùng chỉ cần ký vào một tờ giấy và giữ nguyên trước camera iSight/Facetime trong chế độ preview ảnh. Hệ thống sẽ rà soát và cho phép gán vào văn bản.

Hệ điều hành Mac OS X Lion có thể gán chữ ký và văn bản PDF

Dễ dàng gán chữ ký vào văn bản PDF

+ Sử dụng chức năng Search để tạo từ khóa tìm kiếm: Với hệ điều hành này khi người dùng gõ từ khóa thì một loạt các kết quả tương tự sẽ được hiển thị. Người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm được kết quả phù hợp.

+ Chia sẻ màn hình: Phiên bản này còn giúp người dùng có thể kết nối với máy tính từ xa chia sẻ màn hình với bất kỳ tài khoản nào, cho dù nó đang hoạt động ở chế độ background. Điều này giúp người dùng có thể truy cập máy tính để lấy dữ liệu dễ dàng.

Danh sách các dòng máy hỗ trợ Mac OS X Lion

Người dùng lưu ý rằng, không phải dòng máy nào cũng hỗ trợ cài lên hệ điều hành Mac OS X Lion. Và dưới đây là một số thiết bị cho phép cập nhật phiên bản này, bao gồm:

 • iMac Mid 2007 trở lên
 • Macbook nhôm cuối năm 2008, Polycarbonate đầu năm 2009 trở lên
 • Macbook Pro mid/end 2007 trở lên
 • Macbook Air end 2008 trở lên
 • Mac mini early 2009 trở lên
 • Mac Pro early 2008 trở lên

Cách nâng cấp Macbook lên MacOS X Lion 10.7

Có 2 cách để sở hữu hệ điều hành MacOS 10.7 trên máy tính là nâng cấp trực tiếp từ Snow Leopard 10.6.6 trở lên (khuyên dùng Mac OS X 10.6.8) hoặc cài mới lại hoàn toàn. Mỗi cách sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Bạn hãy tìm hiểu xem cách nào đang phù hợp với hệ thống của mình hơn rồi hẵng quyết định nhé.

Nâng cấp trực tiếp từ MacOS X 10.6.8

Đối với việc nâng cấp trực tiếp từ MacOS thì các phần mềm và dữ liệu có trên máy tính vẫn được giữ nguyên. Điều này giúp người dùng không mất thời gian để cài đặt lại các ứng dụng khác. Cách làm khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Chọn vào mục About This Mac.

Nâng cấp trực tiếp từ phiên bản Mac OS X 10.6.8

Chọn vào mục About This Mac

Bước 2: Cửa sổ chứa các thông tin của hệ điều hành hiển thị. Chọn vào mục More Info để check thông tin của máy có phù hợp để nâng cấp hệ điều hàng Mac OS X Lion.

Kiểm tra thiết bị có phù hợp với yêu cầu của hệ điều hành OS X Lion for Mac

Check thông tin của thiết bị

>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình Macbook siêu đơn giản

Bước 3: Cuối cùng kích vào Check for updates để lựa chọn hệ điều hành Mac OS X Lion muốn cập nhật.

Cài MacOS Lion 10.7 mới lại từ đầu

Với cách cài này thì toàn bộ dữ liệu sẽ mất hết. Chính vì vậy, người dùng cần sao chép lại data trước khi bắt đầu cài mới sang hệ điều hành Mac OS 10.7 Lion.

Bước 1: Người dùng cần tạo một bộ cài trên HDD USB hay trên USB 4G hoặc 8GB.

Bước 2: Backup toàn bộ dữ liệu hiện tại sang USB.

Bước 3: Tải hệ điều hành Mac OS Lion và tiến hành cài đặt.

Một số vấn đề hay gặp phải của MacOS X 10.7 Lion

Ngoài các tính năng nổi bật mà phiên bản này mang đến cho người dùng. Thì cũng giống như một số phiên bản khác, OS X Lion for Mac cũng còn nhiều hạn chế mà người dùng còn cảm thấy khá khó chịu trong quá trình sử dụng như:

+ Khả năng hỗ trợ chia màn hình thành nhiều không gian để sử dụng chưa tốt. Bạn chỉ có thể sử dụng một ứng dụng khi view toàn màn hình, còn những ứng dụng đang mở khác thì sẽ nằm ở phía sau và không sử dụng được.

+ Mission Control vẫn chưa được hoàn thiện nhiều. Người dùng không thể sắp xếp vị trí cửa sổ theo ý thích của mình để thuận tiện cho quá trình làm việc.

>> Đọc thêm bài viết: Cách chia đôi màn hình trên Macbook chỉ với 6 bước đơn giản

Một số vấn đề gặp phải khi sử dụng Mac OS X 10.7 Lion

Mission Control còn nhiều hạn chế

+ Không cho phép người dùng xóa đi các ứng dụng không cần thiết. Ví dụ: bạn kéo game Chess vào thùng rác hệ thống sẽ có thông báo “Chess không thể bị sửa đổi hoặc xóa vì Mac OS X cần đến ứng dụng này”.

+ Hỗ trợ ít định dạng khiến người dùng gặp khá nhiều khó khăn trong việc sử dụng. Ví dụ: các file âm thanh Ogg, FLAC, Vorbis đang xuất hiện rất nhiều trên internet nhưng với iTunes và QuickTime không thể mở chúng.

Bài viết này là toàn bộ các thông tin liên quan đến hệ điều hành Mac OS X Lion. Chúc bạn đọc cài đặt thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời trên hệ điều hành mới. Để được hỗ trợ và tư vấn, vui lòng liên hệ với Tinker.vn theo hotline: 0961.363.088