Cách lưu file trên Macbook cực đơn giản bạn nên biết

Bạn đã sử dụng quen hệ điều hành Windows, khi chuyển qua MacOS thì chắc hẳn sẽ lúng túng vì không biết cách lưu file trên Macbook. Nếu gặp tình trạng này, việc quản lý và tìm kiếm dữ liệu trên Macbook trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc lưu file, đổi tên, xóa file trên Macbook Air, Pro đơn giản nhanh chóng mà ai cũng nên biết.

Cách lưu và đặt tên mới cho file trên Macbook

Khi đã hoàn thành công việc ở các file trong ứng dụng văn phòng Pages của Apple hay các ứng dụng Microsoft Office của Microsoft như Word, Excel hay thực hiện chỉnh sửa PDF trên Macbook, bạn nên lưu lại toàn bộ thông tin để phục vụ nhu cầu sử dụng cho những lần tiếp theo. Nếu đây là file tài liệu mới thì người dùng cần đặt tên và lựa chọn vị trí lưu bằng cách thực hiện theo hướng dẫn sau:

Cách lưu file trong Pages, Word, Excel hay PowerPoint trên Macbook

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Save (Lưu) trên thanh Menu của cửa sổ Word, Excel, Powerpoint. Với file trong Pages thì bạn chọn File => Save để lưu file. Thêm nữa, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Command + S để thực hiện thao tác lưu file một cách nhanh chóng.

cách lưu file trongmicrosoft office trên Macbook

Bấm vào biểu tượng Save trên các file Office Word, Excel, PowerPoint

Cách lưu file trong Pages trên Macbook

Cách lưu và đặt tên cho file trên Macbook

Nhấn tổ hợp phím Command + S

Bước 2: Đặt tên cho file cần ở mục Save as (Lưu thành) > Lựa chọn vị trí lưu file trong mục Where (Ở đâu) > Cuối cùng nhấn Lưu (Save) là hoàn thành.

Lựa chọn vị trí và đặt tên file trên Macbook

Đặt tên rồi chọn nơi để lưu file

>> Tham khảo thêm bài viết: Cách sử dụng Word trên Macbook cho người mới sử dụng MacOS

Cách lưu file PDF trên Macbook

Bước 1: Mở tài liệu muốn lưu dưới dạng tệp PDF > Chọn vào File (Tệp) trên thanh công cụ của cửa sổ > Tiếp tục chọn vào mục Print (In). Hộp thoại Print xuất hiện, nhấn vào ô như dưới hình và lựa chọn dòng Save as PDF

Hướng dẫn lưu file ở định dạng PDF

Cách lưu file ở định dạng PDF

Nhấn chọn vào mục Save as PDF

Chọn vào Save as PDF

Bước 2: Cửa sổ tiếp theo xuất hiện, người dùng đặt tên cho file, chọn vị trí lưu, nhập chủ đề hoặc từ khóa nếu có > Sau đó nhấn Save (Lưu) là hoàn tất.

Đặt tên và chọn vị trí lưu file PDF

Nhập tên và vị trí lưu file

Lưu ý: Nếu muốn bảo vệ file PDF người dùng có thể đặt mật khẩu bảo vệ bằng cách nhấn vào mục Security Options… > Lựa chọn cách thức bảo vệ file PDF (nhập mật khẩu trước khi xem tài liệu, nhập mật khẩu nếu muốn sao chép nội dung hoặc nhập mật khẩu nếu muốn in file).

Cách đổi tên file đã lưu đơn giản

Bạn lưu nhầm tên file và muốn đổi lại một cái tên khác để thuận tiện cho quá trình tìm kiếm cũng như sử dụng khi cần thiết. Nhưng cách để tên file trên Windows lại khác so với trên Macbook khiến bạn gặp khó khăn. Sau đây, Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thực hiện đổi tên file trên Macbook đơn giản nhất:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file cần đổi tên > Nhập tên muốn đổi vào ô Title (Tiêu đề).

Bước 2: Ở cửa sổ tiếp theo điền tên muốn đổi vào mục Save as (Lưu thành) > Điền vị trí lưu trong mục Where (Ở đâu) > Sau đó nhấn Save (Lưu) là hoàn thành.

Cách đổi tên file trên máy tính macbook

Điền tên và địa chỉ lưu file

Hướng dẫn sao lưu file, folder trên Macbook

Người dùng cần sao lưu một file hoặc thư mục trên Macbook để gửi cho người khác, nhưng không biết cách làm như thế nào. Dưới đây Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 cách sao lưu cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện ai cũng có thể làm được.

Cách 1:

Bước 1: Mở file, tệp cần được sao lưu > Nhấn giữ tổ hợp phím Option + Shift + Command + S trên bàn phím.

Cách lưu file trên macbook air

Nhấn giữ tổ hợp phím như hình

Bước 2: Một cửa sổ mới hiển thị, người dùng cần nhập tên mới cho bản sao lưu ở mục Save as (Lưu thành) > Lựa chọn vị trí lưu ở mục Where (Ở đâu) >  Sau đó nhấn Save (Lưu) để hoàn thành.

Sao lưu file, thư mục trên Macbook

Nhập tên và vị trí lưu file trên Macbook

Cách 2: 

Bước 1: Mở file, tệp cần được sao lưu > Nhấn và giữ nút Option trên bàn phím.

Bước 2: Một cửa sổ mới hiển thị, chọn vào Tệp (File) trên thanh công cụ của cửa sổ > Tiếp tục chọn vào Save as (Lưu thành).

Bước 3: Nhập tên cho bản sao lưu ở mục  > Chọn Return để hoàn thành.

Lưu ý: Với cách này, bản sao sẽ được lưu cùng thư mục với bản gốc. Ngoài ra, người dùng có thể thay đổi vị trí của các bản sao lưu hoặc gửi bản sao lưu cho người khác

Cách quản lý tệp, thư mục trên Macbook

Để quản lý được các tệp tin trên Macbook người dùng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm Spotlight hoặc tính năng Tags. Hiện tại, chúng rất được người dùng Mac ưu chuộng sử dụng thuận tiện cho việc tìm kiếm, phân loại tệp, thư mục theo từng nhóm khác nhau. Để sử dụng cũng khá đơn giản, người dùng có thể làm theo hướng dẫn sau:

+ Công cụ Spotlight

Nhấn giữ tổ hợp phím Command + Space để mở công cụ Spotlight > Nhập tên tệp, thư mục vào thanh tìm kiếm > Lúc này, các file có tệp, thư mục có tên tương tự sẽ hiển thị ngay phía dưới, người dùng có thể chọn vào tệp cần mở.

Sử dụng công cụ tìm kiếm Spotlight để quản lý tệp, thư mục trên Macbook

Công cụ tìm kiếm Spotlight

+ Tính năng Tags

Tags là một tính năng có tác dụng gom nhóm các tệp, thư mục theo các thẻ có màu sắc khác nhau như: red (đỏ), yellow (vàng), blue (xanh), green (xanh),... giúp bạn dễ quản lý các tệp, thư mục cùng chủ đề hoặc có sự liên quan với nhau. Khi bạn nhấn vào một màu sắc nào đó thì các file đã lưu được gắn cùng màu sắc đó sẽ được hiển thị. Để sử dụng tính năng Tags người dùng có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn vào một thư mục, file bất kỳ muốn sử dụng tính năng Tags và nhấn chuột phải > Cuộn xuống chọn vào màu sắc tùy ý trong mục Tags.

Chọn màu sắc để gắn cho thư mục, tệp trên Macbook

Lựa chọn màu sắc để gán vào thư mục, tệp

Bước 2: Người dùng cũng có thể đổi tên thẻ Tags bằng cách chuột phải vào thanh bên trái của thẻ tag muốn đổi tên > Chọn vào Rename “...” để đổi tên cho Tags.

Tính năng Tags giúp quản lý tệp, thư mục hiệu quả

Quản lý tệp, thư mục trên Macbook bằng tính năng Tags

Cách xóa tệp, thư mục đã lưu trên MacOS

Khi trên máy Mac các file chiếm quá nhiều tài nguyên, người dùng muốn xóa đi một số tập tin không còn sử dụng để giải phóng dung lượng. Cách thực hiện cũng khá đơn giản cũng tương tự như việc xóa file trên Windows, chỉ cần thực hiện theo 2 bước đơn giản. Nhấn chuột phải file muốn xóa > Chọn Move to Trash (Chuyển vào thùng rác). File bị xóa và lưu trong thùng rác sẽ được mặc định lưu trữ trong vòng 30 ngày, sau đó MacOS sẽ tự động xóa chúng một cách vĩnh viễn khỏi thùng rác. Nếu bạn muốn khôi phục lại những file này thì cần thực hiện trước ngày thứ 30 kể từ lúc xóa file.

Cách xóa tệp, thư mục đã lưu trên Macbook

Chọn mục Chuyển vào Thùng rác

Trên đây Tinker đã hướng dẫn bạn đọc cách lưu file trên Macbook cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Nếu trong quá trình sử dụng người dùng đang muốn biết một số vấn đề liên quan đến Macbook cũng như các sản phẩm công nghệ. Hãy theo dõi các bài viết của Tinker để có thêm nhiều mẹo và thủ thuật hay trong quá trình sử dụng.