Laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài - 5 cách sửa lỗi nhanh chóng

Trong quá trình sử dụng máy tính không ít lần bạn sẽ gặp phải trường hợp laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài, đặc biệt là với những người mua laptop cũ. Lỗi này không quá nghiệm trọng nhưng lại gây ra không ít phiền toái cho người dùng khi không thể nghe nhạc, xem phim bằng tai nghe, nhất khi dùng laptop ở những nơi đông người. Để giúp bạn đọc khắc phục lỗi nhanh chóng và hiệu quả ngay tại nhà, dưới đây Tinker sẽ hướng dẫn chi tiết nhất.

Nguyên nhân laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy tính cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài. Một trong số đó có thể liên quan đến lỗi phần mềm hoặc phần cứng gây ra. Trong đó, phải kể đến một số nguyên nhân phổ biến, người dùng thường xuyên gặp phải như:

  • Tai nghe bị lỗi, đầu cắm không chặt, lỏng lẻo.
  • Cổng 3.5mm trên laptop bị dính bụi bẩn làm khả năng tiếp xúc kém.
  • Driver âm thanh được cài đặt trên laptop bị lỗi hoặc không còn tương thích.
  • Thiết lập hệ thống âm thanh không chính xác hoặc chưa được đồng bộ.
  • Do lỗi của một bộ phận phần cứng nằm bên trong laptop liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh.

Trong trường hợp này, nếu lỗi liên quan đến phần mềm để tránh mất thời gian và đến các trung tâm sửa chữa. Trước đó người dùng có thể kiểm tra và thực hiện những cách khắc phục đơn giản ngay tại nhà dưới đây.

lý do khiến laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài

Cổng tai nghe bị dính bụi bẩn nên không nhận kết nối

Test lại tai nghe và cổng cắm tai nghe trên laptop

Có một số trường hợp, cổng 3.5mm trên laptop của bạn bị lỗi do dính bụi bẩn trong thời gian dài, chân tiếp xúc kém khiến laptop không nhận tai nghe. Đầu tiên, hãy thử kiểm tra xem trong cổng tai nghe có bị vướng dị vật bên trong không. Tiếp đó, sử dụng tăm bông và vệ sinh cổng kết nối này sau đó cắm tai nghe để kiểm tra lại. 

Bên cạnh đó, cũng có thể lỗi không liên quan đến laptop mà do tai nghe của bạn đang bị lỗi. Để kiểm tra hãy thử cắm tai nghe sang một chiếc laptop khác hoặc kết nối với điện thoại để xem có xảy ra tình trạng tương tự hay không, nếu tai nghe bị lỗi thì chỉ còn cách thay mới.

kiểm tra tai nghe và cổng cắm tai nghe của laptop

Kiểm tra tai nghe và cổng kết nối

Khởi động lại laptop để reset hệ thống âm thanh

Một số trường hợp có thể do xung đột phần mềm, dẫn đến tình trạng laptop không nhận tai nghe mà truyền bằng loa ngoài. Restart lại laptop là một cách khắc phục đơn giản mà lại khá hiệu quả trong trường hợp bạn chưa xác định nguyên nhân.

Chọn vào Menu Start nằm ở góc trái phía dưới màn hình > Nhấn vào Power > Chọn Restart để khởi động lại máy. Sau khi máy hoạt động trở lại hãy kiểm tra lỗi nếu vẫn không thể khắc phục hãy thực hiện những cách tiếp theo.

Restart Windows để sửa lỗi cắm tai nghe nhưng laptop vẫn phát loa ngoài

Nhấn vào Restart để khởi động lại laptop

Cài lại driver âm thanh trên laptop Win 7, 8, 10, 11

Driver âm thanh được cài đặt trên laptop có nhiệm vụ nhận dạng và chuyển tiếp âm thanh đến bất cứ thiết bị ngoại vi nào được hỗ trợ. Vì vậy, khi nó bị lỗi hoặc không còn tương thích với máy tính thì có thể dẫn tính tình trạng cắm tai nghe nhưng phát âm thanh ra loa ngoài. Khi gặp tình trạng này, người dùng hãy cập nhật lại Driver âm thanh cho laptop.

Cách 1: Nâng cấp Driver âm thanh bằng Device Manager

Bước 1: Nhập lệnh devmgmt.msc vào hộp thoại Run (mở bằng cách nhấn phím Windows +R)> Sau đó chọn vào OK.

laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài win 10

Mở cửa sổ Run

Bước 2: Lúc này cửa sổ Device Manager hiển thị, tìm đến mục Sound, video and game controllers và chọn vào mũi tên để mở rộng.

Bước 3: Trong phần mở rộng chọn vào dòng Realtek High Definition Audio/High Definition Audio (tùy từng dòng máy) và click chuột phải > Chọn vào Update Driver.

laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài win 7

Chọn vào Update driver

Bước 4: Tiếp đó, nhấn vào mục Search automatically for updated driver software để máy tìm kiếm phiên bản Driver mới nhất.

laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài win 8

Chọn dòng đầu tiên Search automatically for updated driver software

Bước 5: Sau đó hệ thống sẽ tự động cài đặt phiên bản Driver về máy, chỉ cần chờ trong vài phút cho quá trình này hoàn tất khởi động lại máy và kiểm tra lỗi đã được khắc phục chưa.

Cách 2: Xóa và cài đặt lại Driver âm thanh

Bước 1: Vẫn nhập lệnh devmgmt.msc vào ô Open của hộp thoại Run như cách để mở Device Manager

Bước 2: Lúc này cửa sổ Device Manager hiển thị, tìm đến mục Sound, video and game controllers và chọn vào mũi tên để mở rộng.

Bước 3: Trong phần mở rộng click chuột phải vào Driver âm thanh > Chọn vào mục Uninstall device.

gỡ cài đặt driver âm thanh cũ và cài lại mới

Chọn vào mục Uninstall driver

Bước 4: Sau đó một hộp thoại mới xuất hiện yêu cầu xác nhận xóa Driver, hãy chọn vào Uninstall một lần nữa.

Bước 5: Khi đã xóa Driver thành công, khởi động lại máy tính > Truy cập trang chủ của nhà sản xuất laptop, tải phiên bản Driver mới về cho máy tính và tiến hành cài đặt như bình thường.

Ví dụ: ở đây với laptop Dell E7240, nếu muốn cài lại driver âm thanh cho mẫu laptop này, bạn hãy tìm kiếm tên laptop lên Google rồi truy cập vào trang chủ Dell.com.

Tại đây, tìm tới mục Drivers and Downloads, tại đây bạn có thể sử dụng công cụ Dell SupportAssist để hệ thống của Dell tự động tìm kiếm drivers phù hợp với mẫu laptop của bạn.

Việc của bạn chỉ là tải phần mềm về máy, cài đặt và tiếp tục cài đặt driver âm thanh cho laptop của mình sau khi phần mềm Dell SupportAssist tìm thấy bản driver phù hợp.

laptop dell không nhận driver âm thanh tai nghe

Sử dụng công cụ Dell Support Assistant để cài lại driver âm thanh cho laptop Dell

sửa lỗi laptop dell không nhận driver âm thanh tai nghe

Công cụ Dell Support Assistant tự động tìm kiếm mọi driver thích hợp với laptop của bạn

Thiết lập lại hệ thống âm thanh trên Windows

Có thể bạn đã cài đặt âm thanh đầu ra trên laptop không chính xác dẫn đến việc cắm tai nghe nhưng máy phát âm thanh bằng loa ngoài. Để điều chỉnh các thiết lập âm thanh trên laptop bạn đọc có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Click chuột vào biểu tượng âm thanh trên thanh Taskbar > Nhấn chọn vào mục Open Volume Mixer.

Bước 2: Cửa sổ Volume Mixer hiển thị, trong phần DeviceApplications bỏ tất cả các cài đặt Mute nếu có.

chuyển đầu ra của âm thanh trên laptop sang tai nghe

Bỏ tất cả cài đặt Mute

Bước 3: Tiếp tục nhấn vào biểu tượng âm thanh trên thanh Taskbar thường nằm ở góc phải phía dưới màn hình > Nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn vào mục Sound.

Bước 4: Một cửa sổ mới hiển thị, chọn vào tab Playback > Tiếp tục chọn vào vào mục Headphones hoặc Speakers/Headphones rồi click chuột phải > Sau đó chọn Properties.

Cài đặt hệ thống âm thanh trên laptop

Chọn vào Properties

Bước 5: Lúc này cửa sổ Headphones Properties xuất hiện, trong phần Device usage chọn vào mục Use this device (enable) > Cuối cùng nhấn OK để hoàn thành và kiểm tra lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Điều chỉnh tai nghe trong Headphones Properties

Chọn vào Use this device (enable)

Mang laptop tới đơn vị sửa chữa có uy tín

Sau khi đã thực hiện tất cả những cách khắc phục trên những vẫn không thể sửa lỗi lỗi cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài laptop thì nguyên nhân có thể xuất phát từ phần cứng. Đối với trường hợp này, bạn không thể khắc phục tại nhà mà phải đưa đến các trung tâm uy tín để được kiểm tra và xử lý.

Bài viết trên Tinker đã hướng dẫn bạn 4 cách sửa lỗi laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài. Hy vọng khi gặp trường hợp tương tự bạn đọc có thể tự khắc phục thành công ngay tại nhà. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của Tinker, hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo.