Cách vệ sinh bàn phím macbook đúng cách, đơn giản tại nhà

Biết vệ sinh bàn phím Macbook đúng cách là một trong những điều mà không chỉ những người sử dụng Macbook và bất kỳ ai thường xuyên phải sử dụng máy tính nói chung cần nắm được. Vì bàn phím là nơi mà chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn và lâu ngày không vệ sinh chúng còn có thể xảy ra tình trạng kẹt phím. Đọc ngay bài viết sau của Tinker - thương hiệu chuyên cung cấp Macbook cũ uy tín tại Việt Nam để nắm được các bước cơ bản vệ sinh bàn phím Macbook ngay tại nhà nhé.

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách vệ sinh bàn phím Macbook cơ bản tại nhà

Không cần phải mang máy đến các trung tâm sửa chữa để vệ sinh bàn phím. Bạn cũng có thể vệ sinh dễ dàng ngay tại nhà với một vài bước cơ bản dưới đây. Cách vệ sinh này tất cả người dùng có thể áp dụng, cho dù bạn chưa thực hiện lần nào trước đây cả.

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Băng dính
 • Chổi mềm và bóng thổi
 • Tăm bông
 • Bông gòn và cồn trắng

Các bước thực hiện

Bước 1: Tắt nguồn và rút tất cả các thiết bị ngoại vi đang kết nối với Macbook. Điều này giúp hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vệ sinh bàn phím.

shutdown macbook trước khi vệ sinh bàn phím

Tắt nguồn và ngắt kết nối với các thiết bị khác

Bước 2: Nghiêng Macbook và dùng tay lắc nhẹ để những bụi bẩn và mảng bám rơi xuống. Tiếp đến dùng tay miết một đường từ phía bên này sang phía bên kia để loại bỏ bụi bẩn ở các khe bàn phím.

lắc nhẹ máy macbook để làm rơi bụi bẩn

Lắc nhẹ để bụi bẩn rơi ra ngoài

Sau khi đã loại bỏ được cơ bản bụi bẩn dễ xử lý thì chúng ta tiếp tục xử lý các bụi bẩn cứng đầu trên bàn phím.

Bước 3: Có rất nhiều cách để vệ sinh bàn phím Macbook có nhiều bụi bẩn cứng đầu. Bạn có thể lựa chọn một trong số các cách sau đây:

+ Sử dụng chổi mềm và bóng thổi để quét sạch các bụi bẩn trên mặt bàn phím. Đầu tiên bạn dùng chổi tiến hành quét mặt bàn phím. Sau đó đi qua từng khe để quét sạch lớn bụi.

Cuối cùng sử dụng ống thổi hoặc bình xịt khí để loại bỏ các bụi bẩn còn sót lại. Với cách vệ sinh này bạn nên dốc ngược máy tính để bụi bẩn dễ rơi ra ngoài hơn.

dùng chổi lông mềm quét bụi bàn phím

Sử dụng chổi mềm để quét bụi bẩn bám trên bàn phím

dùng bình xịt thổi bụi bàn phím máy Mac

Dùng bóng thổi hoặc bình xịt để loại bỏ các bụi bẩn còn bám lại

+ Bông gòn và cồn trắng cũng cũng có thể dễ dàng lấy đi bụi bẩn trên bàn phím. Bạn hãy sử dụng bông gòn đã được tẩm cồn trăng và sau đó vắt cạn nước. Tiến hành dùng bông gòn lau trên bề mặt bàn phím để loại bỏ các bụi bẩn. Chú ý cần phải vắt thật khô và sạch nước cồn nếu không bị rơi vào trong bàn phím rất dễ xảy ra tình trạng chập chờn.

vệ sinh bàn phím Macbook với bông gòn

Bông gòn có thể vệ sinh macbook sạch sẽ

+ Băng dính cũng được xem là một cách vệ sinh bàn phím cực kỳ hiệu quả. Bạn hãy cắt nhỏ các phần băng dính, sau đó gấp mặt không dính của băng keo lại với nhau. Đưa phần có băng keo vào các khe của bàn phím để lấy đi bụi bẩn. Một điều cần lưu ý hãy sử dụng băng dính có ít keo.

Nếu không trong quá trình lấy bụi bẩn giữa các khe, keo sẽ dính vào bàn phím điều này sẽ bám nhiều bụi bẩn hơn.

vệ sinh bàn phím Macbook bằng băng dính

Băng dính có thể dễ dàng lấy đi bụi bẩn

+ Nếu không có dụng cụ vệ sinh thì có thể sử dụng tăm bông làm sạch khe giữa các phím. Đây là dụng cụ luôn có sẵn trong mỗi gia đình nên không cần phải tìm kiếm đâu xa. Chú ý: Nếu sử dụng tăm bông thì hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng nhé.

làm sạch bàn phím Macbook bằng tăm bông

Tăm bông là dụng cụ vệ sinh luôn có sẵn

Hướng dẫn vệ sinh bàn phím Macbook chuyên nghiệp tại nhà

Nếu bạn là người yêu thích sự khám phá và công nghệ thì có thể vệ sinh bàn phím chuyên nghiệp hơn với cách tháo lắp các Keycap. Tuy nhiên, cách vệ sinh này yêu cầu phải có hiểu biết về Macbook không thì rất dễ làm hư hỏng bàn phím.

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Dụng cụ thật mỏng và dẹt như: dao lam hoặc dao gọt hoa quả.
 • Vải mềm ướt và Vải mềm khô.
 • Máy sấy tóc.

Cách bước thực hiện

Bước 1: Nghiên cứu kỹ về bàn phím Macbook. Bởi với các dòng Macbook sẽ được thiết kế bàn phím khác nhau chính vì vậy mà cách tháo Keycap cũng sẽ khác nhau.

Bước 2: Nhẹ nhàng tháo Keycap bằng các vật dụng mỏng và dẹt. Hãy thật nhẹ tay bởi các phím này được thiết kế nhựa mỏng và tránh làm gãy cấu trúc phím ở phía dưới.

tháo keycap bàn phím Macbook để vệ sinh

Sử dụng các vật dụng mỏng và nhẹ để tháo Keycap

Bước 3: Sau khi đã tháo được các Keycap hãy sử dụng vải mềm ướt để lau sạch bụi bẩn. Dùng vài mềm khô để lau khô lại hoặc dùng máy sấy để làm khô các phím trước khi lắp vào.

 

Bước 4: Tiến hành lắp phím vào. Hãy lắp Keycap từ phía dưới lên. Cố định 2 góc ở phía dưới vào đúng vị trí. Ấn nhẹ 2 góc phía trên xuống sau khi đặt đúng trên bàn phím nếu nghe tiếng “cạch” là đã lắp thành công.

lắp keycap vào bàn phím macbook

Lắp nhẹ nhàng Keycap vào bàn phím

Những lưu ý khi vệ sinh bàn phím Macbook

Để đảm bảo cho bàn phím máy tính luôn được sạch sẽ và ít bụi bẩn thì người dùng cần chú ý các vấn đề sau:

 • Không ăn uống cạnh Macbook, bởi đồ ăn hoặc nước có thể văng vào bàn phím. Điều này làm gia tăng vi khuẩn khi thức ăn bị phân hủy.
 • Không sử dụng các vật dụng chổi và khăn quá thô cứng để quét hoặc lau bàn phím. Bởi các dụng cụ này có thể làm xước Macbook trong quá trình vệ sinh.
 • Hãy đảm bảo các vật dụng luôn khô ráo, không có tình trạng ẩm ướt để tránh ảnh hưởng đến các dây nguồn ở bên trong bàn phím gây chập cháy.
 • Nếu có các bụi bẩn hoặc mảng bán trong bàn phím nhưng không thể lấy ra được. Đừng cố gắng dùng sức mạnh lấy ra, điều đó có thể làm ảnh hưởng đến máy tính. Hãy đưa tới các trung tâm sửa chữa để được vệ sinh sạch sẽ.

vệ sinh bàn phím macbook đúng cách

Không nên sử dụng các vật dụng thô và cứng

Cảm ơn bạn đọc theo dõi bài viết cách vệ sinh bàn phím Macbook. Nếu còn những thắc mắc cần được giải đáp hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được Tinker.vn hỗ trợ nhanh nhất nhé!