True Tone là gì? Lợi ích của màn hình có chế độ True Tone

Rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về các sản phẩm của Apple đều có chung thắc mắc về cụm từ công nghệ True Tone là gì? Đây là loại công nghệ gì? Nó có những ưu điểm nổi bật như thế nào, sao lại được tích hợp trên màn hình của các sản phẩm của nhà Apple như iPhone, iPad, Macbook. Đọc ngay bài viết dưới đây của Tinker Việt Nam để hiểu biết chi tiết hơn về công nghệ True Tone này là gì nhé?

Công nghệ True Tone là gì?

True Tone được biết đến là công nghệ có tính năng tự động cân bằng trắng trên màn hình hiển thị của thiết bị điện tử được Apple phát triển và cho ra mắt đầu tiên trên chiếc iPad 9.7 inch vào năm 2006. Và cho đến hiện nay, Apple đã tích hợp công nghệ này trên rất nhiều sản phẩm khác như iPhone và các mẫu Macbook cũ từ năm 2008 cho tới giờ.

Các thiết bị của Apple sở hữu chế độ True Tone sẽ có khả năng tự động đo mức độ ánh sáng, nhiệt độ môi trường bên ngoài rồi tự động điều chỉnh cân bằng trắng, màu sắc và độ sáng màn hình phù hợp. Nhờ có công nghệ này mà người dùng có thể giảm được tình trạng mỏi mắt, hỗ trợ hình ảnh được hiển thị tự nhiên, sắc nét hơn.

chế độ true tone là gì

True tone trên iPhone là gì?

Tìm hiểu cách hoạt động của True Tone

Apple đã sử dụng cảm biến đa kênh cho tính năng này để tự động theo dõi được ánh sáng ở ngoài môi trường và điều chỉnh cho màn hình thiết bị đang được sử dụng. True Tone hoạt động bằng cách tự động điều chỉnh cường độ, phần trăm ánh sáng trắng trên màn hình (gồm màn hình điện thoại iPhone và màn hình máy tính xách tay Macbook) dựa vào môi trường hiện tại.

Nếu bạn sử dụng thiết bị dưới cái nắng chói chang của mặt trời, True Tone sẽ thay đổi mức độ sáng của màn hình lên cao hơn để làm giúp hình ảnh hiển thị không bị tối, khó nhìn do cường độ ánh sáng môi trường xung quanh cao hơn rất nhiều. Còn nếu bạn làm việc trong một căn phòng có ánh sáng trắng thì chế độ này sẽ điều chỉnh ánh sáng hiển thị sang màu hơi ám vàng để đảm bảo cảm giác nhìn không bị mỏi mắt.

cách hoạt động của màn hình True Tone

Hình ảnh hiển thị trên màn hình khi bật True Tone

Điểm nổi bật của màn hình True Tone

Công nghệ True Tone của Apple có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Mang đến có người dùng những trải nghiệm tuyệt vời khi hoạt động ở nhiều môi trường khác nhau.

  • Tự động điều chỉnh màn hình phù hợp với điều kiện môi trường khác nhau.
  • Bảo vệ mắt, hạn chế các tình trạng mỏi mắt khi sử dụng trong khoảng thời gian dài.
  • Tích hợp chế độ Night Shift để thuận tiện trong quá trình làm việc vào ban đêm.

So sánh công nghệ màn hình True Tone và Night Shift

Trên các sản phẩm của Apple còn được tích hợp cả tiện ích Night Shift, nên nhiều người vẫn đang lầm tưởng giữa 2 chế độ này là một. Thực ra, đây là 2 chế độ hoàn toàn khác nhau, để giúp bạn đọc hiểu rõ và phân biệt được sự khác biệt giữa chúng. Dưới đây Tinker đã lập bảng so sánh chi tiết nhất.

Tiêu chí

True Tone

Night Shift

Thời gian sử dụng

Sử dụng được 24/24

Ban đêm

Chức năng

Cân bằng trắng cho màn hình

Tăng độ ấm cho màn hình (ám vàng)

Phụ thuộc

Phần cứng và phần mềm

Phần mềm

Mục đích

Hỗ trợ màu sắc, hình ảnh luôn hiển thị chuẩn trong mọi điều kiện làm việc

Hạn chế tình trạng mỏi mắt khi sử dụng trong môi trường ánh sáng kém

so sánh 2 công nghệ True Tone và Night Shift

Công nghệ True Tone và Night Shift

Những thiết bị được trang bị màn hình True Tone

Hiện nay, có rất nhiều dòng sản phẩm của Apple được tích hợp công nghệ màn hình True Tone. Trong đó có cả iPhone, iPad và Macbook. Cùng tham khảo xem thiết bị của bạn có nằm trong những sản phẩm dưới đây.

Dòng sản phẩm

Thiết bị hỗ trợ

iPhone

iPhone 8 và iPhone 8 plus

iPhone X, iPhone XS, iPhone XS Max và iphone XR

iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max

iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Mini

iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Mini

iPad

Tất cả các dòng iPad Pro từ năm 2016 trở lên

Các dòng iPad Air 4 và iPad Air 4

iPad Mini 5

Macbook

Macbook Pro 2018 trở lên

Macbook Air 2019 trở lên

iMac iMac từ năm 2018 trở lên

Nên hay không bật True Tone cho thiết bị được trang bị?

Có thể thấy rằng True Tone rất tiện lợi dành cho người dùng. Nhưng vẫn không ít bạn đọc đang băn khoăn liệu có nên kích hoạt chế độ này không. Điều này còn tùy thuộc vào mục địch sử dụng thiết bị của bạn là gì. Nếu bạn sử dụng các thiết bị trong thời gian dài và ở điều kiện môi trường ánh sáng không ổn định thì nên kích hoạt để bảo vệ mắt, hạn chế tình trạng mỏi mắt.

Còn nếu như bạn đang sử dụng các làm việc với các công cụ thiết kế đồ họa thì nên tắt chế độ này đi. Vì có thể màu sắc hiển thị sẽ không được chính xác, ảnh hưởng đến việc lựa chọn màu sắc do sự chênh lệch về mức độ sáng của màn hình khi bật True Tone lên làm sai lệch dải màu đang hiển thị trên màn hình. 

Có nên bật True Tone cho iPhone, Macbook, iMac không

Nên bật chế độ True Tone trong quá trình sử dụng

Hướng dẫn cách bật/tắt True Tone trên thiết bị Apple

Chế độ True Tone là gì thì chắc chắn bạn đã biết. Vậy cách bật/tắt như thế nào? Để kích hoạt chế độ True Tone trên các thiết bị của Apple rất đơn giản. Sau đây Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thực hiện.

Bật/tắt True Tone trên iPhone, iPad

Cách 1:

  • Bước 1: Truy cập ứng dụng Cài đặt > Chọn vào Màn hình & Độ sáng.
  • Bước 2: Gạt thanh công cụ True Tone sang màu trắng xám để tắtgạt thành màu xanh để bật.

true tone iphone là gì

Kích hoạt và tắt chế độ True Tone trên iPhone

Cách 2:

Vuốt màn hình từ dưới lên trên (đối với các dòng iphone cũ) hoặc vuốt màn hình từ trên xuống dưới (đối với các dòng iphone mới) để mở Trung tâm điều khiển (Control Center) > Nhấn giữ thanh điều chỉnh độ sáng màn hình > Hiển thị Tone màu xanh dương là đang bật, màu đen là đang tắt.

chế độ true tone trên iphone là gì

Màn hình True Tone là gì?

Bật/tắt True Tone trên Macbook, iMac, Mac Pro

Bước 1: Nhấp vào logo quả táo Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào Displays (Màn hình).

Bật tắt chế độ True trên Macbook, iMac

Nhấn chọn theo các bước như hình

Bước 2: Chọn vào tab Display > Tìm đến mục True Tone và tích vào ô để bật chế độ này. Còn nếu muốn tắt thì bỏ tích ở ô True Tone.

Kích hoạt tính năng True Tone

Tích chọn vào True Tone

Câu hỏi liên quan tới True Tone?

Bật công nghệ True Tone có làm tiêu hao pin nhanh hơn không?

Khi các thiết bị hoạt động ở chế độ True Tone, sẽ cần sử dụng một nguồn điện năng để phân tích môi trường xung quanh. Từ đó mới có thể thực hiện cân bằng trắng điều chỉnh màu sắc và độ sáng phù hợp. Tuy nhiên, mức tiêu thụ này không đáng kể.

Thay màn hình iPhone có còn dùng True Tone được không?

Công nghệ True Tone được tích hợp trên linh kiện bên trong iPhone. Nếu bạn thay màn hình khác nghĩa là đang thay phần cứng bên ngoài. Nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến những tính năng có trên iPhone hay máy Mac đã được nhà Táo tích hợp sẵn.

Khi thay màn hình vẫn có thể sử dụng chức năng True Tone

Chức năng True Tone vẫn có thể sử dụng khi thay màn hình

True Tone tác động tới trải nghiệm như nào của người dùng?

Có rất nhiều trường hợp khi sử dụng các thiết bị ở trong nhà thì màn hình hiển thị màu sắc khác biệt so với khi sử dụng ngoài trời nắng. Nhưng với tính năng cân bằng trắng True Tone đã giải quyết hoàn toàn vấn đề này khi màn hình có thể điều chỉnh độ sáng tự động một cách phù hợp.

Ngoài ra, với các lô màn hình của Apple sẽ có sự chênh lệch về màu sắc là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, nhờ việc áp dụng True Tone mà tất cả màn hình đều cho chất lượng hình ảnh có màu sắc hiển thị giống nhau. 

Bài viết trên Tinker đã trả lời câu hỏi mà được nhiều khách hàng quan tâm về True Tone là gì? Những lợi ích quan trọng khi sử dụng True Tone. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

>> Tìm hiểu thêm:

Màn hình Macbook bị nhiễu nguyên nhân và cách khắc phục

Macbook bị đen màn hình nguyên nhân và cách khắc phục

Cách chia đôi màn hình trên Macbook