Trackpad Macbook không click được - 14 cách sửa lỗi đơn giản

Có phải bạn đang gặp tình trạng Trackpad Macbook không click được? Nhưng không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu và cách khắc phục như thế nào? Vậy bài viết này sẽ dành cho bạn. Dưới đây Tinker sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của người dùng về lỗi Trackpad trên Macbook, đặc biệt là với những ai dùng Macbook cũ đã sử dụng lâu.

Macbook bị đơ chuột là vì sao?

Trackpad Macbook không click được xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số đó nguyên nhân chính là do máy Mac đã sử dụng trong thời gian khá dài. 

Một vài bộ phận sẽ hao mòn và có thể hư hỏng là điều không thể tránh khỏi, trong đó có Trackpad. Bộ phận được dùng rất nhiều trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, sẽ có còn tồn tại một số nguyên nhân khác như:

 • Không thường xuyên nâng cấp hệ điều hành MacOS cho máy Mac, khiến Trackpad hoạt động không như ý.
 • Macbook bị treo vì lý do nào đó khiến Trackpad bị đơ, không hoạt động được.
 • Có thể máy Mac đã bị va đập mạnh, bị rơi rớt hoặc ảnh hưởng từ tác động bên ngoài.
 • Nếu như Trackpad của bạn bị hạn chế nhấp đúp, có thể đây là do lỗi phần mềm gây ra độ trễ nhất định.
 • Không thường xuyên vệ sinh Macbook khiến Trackpad có nhiều bụi bẩn ngăn chặn mạch tiếp xúc cảm ứng.
 • Macbook bị chai pin và phồng lên, khiển Trackpad bị nhô lên so với bình thường nên hoạt động không hiệu quả.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Trackpad Macbook không hoạt động

Macbook bị lỗi Trackpad 

14 phương án xử lý Trackpad Macbook không click được

Bàn di chuột gặp sự cố sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, học tập của người dùng. Dưới đây Tinker sẽ chia sẻ đến bạn đọc 14 cách khắc phục nhanh chóng ngay tại nhà với các lỗi đơn giản.

Lắp chuột rời vào Macbook để sử dụng

Nếu không thể sử dụng bàn di chuột của máy Mac. Thì cách nhanh nhất để giúp bạn tiếp tục công việc là sử dụng chuột ngoài. Trên Macbook cũng được tích hợp cổng USB Type A để hỗ trợ kết nối với chuột có dây. Nếu chỉ hỗ trợ Type C thì người dùng cần có bộ chuyển đổi hoặc kết nối chuột không dây.

Việc sử dụng chuột sẽ giúp người dùng khắc phục tình trạng này tạm thời để tiếp tục công việc. Sau đó, người dùng có thể thử những cách xử lý đơn giản dưới đây.

Cách khắc phục đơn giản nhất là lắp chuột rời vào Macbook

Sử dụng chuột ngoài

Tắt ứng dụng khiến chuột bị đơ trong Activity Monitor

Đôi lúc ứng dụng bị treo khiến con trỏ chuột không thể hoạt động được. Để khắc phục tình trạng này người dùng cần thoát ra khỏi ứng dụng đang không phản hồi trong Activity Monitor.

Nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở công cụ tìm kiếm Spotlight > Nhập vào thanh tìm kiếm Activity Monitor và chọn vào ứng dụng này > Tìm kiếm ứng dụng đang bị treo lựa chọn dấu X phía trên để thoát khỏi ứng dụng.

Khắc phục lỗi chuột không click được bằng Activity Monitor 

Ứng dụng Activity Monitor

>> Xem thêm:

 

6 cách xóa ứng dụng trên Macbook đơn giản, nhanh chóng

Khởi động lại Macbook để máy nhận lại chuột

Restart lại máy Mac cũng là cách khắc phục lỗi Trackpad Macbook không click được hiệu quả. Nếu trong trường hợp Macbook không nhận chuột thì người dùng có thể sử dụng bàn phím để khởi động lại máy. Bằng cách nhấn giữ tổ hợp phím Command + Control + Eject (nút nguồn).

Khởi động lại máy có thể khắc phục được Macbook bị treo chuột

Khởi động lại máy bằng bàn phím

Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm dưới nền

Một nguyên nhân dẫn đến việc chuột không thể thao tác hoặc di chuyển chậm chạp trên Macbook. Có thể là do việc có quá nhiều ứng dụng ngầm chạy cùng lúc khiến Macbook bị treo

Nhấn tổ hợp phím Command + Option + ESC để mở cửa sổ Force Quit > Cửa sổ này hiện ra, chọn vào ứng dụng muốn tắt > Sau đó chọn vào Force Quit thì các ứng dụng sẽ được tắt hoàn toàn.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm trong Force Quit

Tắt ứng dụng chạy ngầm

>> Đọc thêm: Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Macbook để máy hoạt động tốt hơn

Kiểm tra phần cứng khác của Macbook

Sự cố Trackpad Macbook không click được xảy ra có thể do phần cứng gây nên. Máy Mac đã bị va đập mạnh bởi người dùng làm rơi. Điều này đã ảnh hưởng đến Trackpad. Cách duy nhất để sửa lỗi là hãy đưa đến các trung tâm uy tín để được kiểm tra và xử lý.

Cài lại Driver cho Trackpad

Có thể Driver Trackpad đang bị lỗi. Vì vậy, hãy thử cập nhật lại Driver hoặc tải mới lại Driver mới xem tình trạng này có được khắc phục không.

Cập nhật MacOS lên bản mới nhất

Đây là phương pháp đơn giản nhất để khắc phục lỗi Macbook bị treo chuột. Người dùng hãy kiểm tra xem có phiên bản cập nhật mới cho máy hay không. Nếu chưa biết cách thực hiện hãy làm theo hướng dẫn sau:

Chọn vào kho ứng dụng App Store > Tiếp tục chọn vào tab Update ở phía bên cửa sổ > Hãy kiểm tra xem có phiên bản cập nhật mới dành cho Trackpad không. Nếu có sẽ hiển thị “Trackpad Firmware Update” > Người dùng nhấn vào vào chọn Update để nâng cấp.

Nâng cấp MacOS lên phiên bản mới

Cập nhật phiên bản mới cho Touchpad

Cài lại MacOS cho Macbook

Trong quá trình sử dụng nếu Trackpad không hoạt động nếu như khắc phục bằng cách phương pháp trên vẫn không mang lại hiệu quả. Thì có thể hệ điều hành đang sử dụng trên máy Mac đang gặp lỗi. Cách đơn giản nhất để con trỏ chuột hoạt động bình thường là cài lại hệ điều hành MacOS.

Bước 1: Tắt máy Mac

Bước 2: Nhấn nút nguồn để khởi động lại và cùng lúc nhấn tổ hợp phím Command + R

Bước 3: Khi máy vào chế độ MacOS Recovery > Chọn vào mục Reinstall MacOS

Bước 4: Sau đó nhấn vào Continue và máy sẽ tự động cài đặt lại hệ điều hành

Cài lại hệ điều hành MacOS cho máy

Cài lại MacOS cho máy

Xóa hết File Plist

File Plist là nơi lưu trữ các cài đặt, thông tin người dùng và các ứng dụng được cài đặt trên máy. Nếu như xóa các file này thì buộc người dùng phải cài đặt lại hoàn toàn. Vì vậy, trước khi thực hiện cách này hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu.

Để xóa các file liên kết đến Trackpad của máy Mac thì người dùng cần thực hiện các bước sau. Nhấn vào Finder trên thanh Dock > Chọn vào Go > Tiếp tục chọn vào Go to Folder > Sau đó nhập Library/Preferences > Cuối cùng nhấn Go.

Ở cửa sổ này người dùng tìm kiếm các file Plist sau và xóa đi. Sau đó khởi động lại máy kiểm tra Trackpad đã được khắc phục hay chưa.

 • com.apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.trackpad.plist (Magic Trackpad)
 • com.apple.driver.AppleBluetooth.mouse.plist (Magic Mouse)
 • com.apple.driver.AppleHIDMouse.plist (chuột USB có dây)
 • com.apple.AppleMultitouchTrackpad.plist
 • com.apple.preferences.trackpad.plist

Tìm kiếm và xóa các file Plist

Xóa các file Plist

Chỉnh lại tốc độ chuột trong Tracking Speed

Nếu như Trackpad Macbook bị đơ khó điều khiển, di chuyển quá chậm khiến bạn cảm thấy khó chịu khi sử dụng. Hãy điều chỉnh lại tốc độ của con trỏ chuột trong mục Tracking Speed với các bước:

Nhấn vào biểu tượng logo Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Trackpad > Cuối cùng điều chỉnh thanh kéo ở mục Trackpad Speed về vị trí ở giữa để mang đến tốc độ tối ưu nhất.

Điều chỉnh tốc độ chuột ở Tracking Speed

Điều chỉnh lại tốc độ chuột

Thiết lập Double-click Speed

Với trường hợp Trackpad Macbook không click được có thể là do độ trễ của thời gian được thiết lập trong hệ thống. Để điều chỉnh lại thông số này người dùng có thể thực hiện theo các bước sau.

Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào System Preferences > Tiếp tục chọn vào Accessibility > Sau đó cuộn xuống và chọn vào Mouse & Trackpad > Cuối cùng điều chỉnh tốc độ chuột ở mục Double-click speed

Người dùng chỉ cần kéo thanh trượt về vị trí giữa nó sẽ mang đến tốc độ tối ưu nhất trong quá trình sử dụng.

Điều chỉnh thông số Double-click speed

Điều chỉnh Double-click speed

Xóa dung lượng thừa của ổ cứng

Có thể do ổ cứng của Macbook bị đầy khiến. Tốc độ trải nghiệm của người dùng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Từ đó, khiến Trackpad hoạt động chậm chạp hơn so với bình thường. Vì vậy, người dùng nên giải phóng dung lượng ổ đĩa để máy hoạt động tốt nhất.

 • Dọn dẹp thùng rác (Trash)
 • Gỡ bỏ các ứng dụng/phần mềm không sử dụng
 • Xóa các file ngôn ngữ
 • Lưu trữ file trên iCloud.

Kiểm tra lại Pin Macbook có bị phồng?

Sau một thời gian dài sử dụng sẽ không tránh khỏi được hiện tượng pin Macbook bị phồng do chai. Vì Trackpad nằm ngay trên mảng pin, nên điều này ảnh hưởng đến hoạt động của con trỏ chuột.

Có thể Trackpad đã bị nhô lên so với bình thường. Lúc này, người dùng cần đưa đến các trung tâm uy tín để được kiểm tra và thay pin mới.

Kiểm tra pin Macbook có bị phồng không

Kiểm tra pin Macbook

Vệ sinh lại Trackpad cho sạch sẽ

Có những sự cố liên quan đến phần mềm, phần cứng. Nhưng cũng có thể do tác động của các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn. Lúc này người dùng cần vệ sinh sạch sẽ Touchpad của mình, vì có thể bụi bẩn bám khá nhiều khiến mạch tiếp xúc kém.

Bước 1: Tắt nguồn máy và rút nguồn điện cắm vào Macbook.

Bước 2: Sử dụng một chiếc vải mềm nhẹ nhàng làm sạch Trackpad. Không nên đè mạnh tay sẽ làm hư hỏng bàn di chuột của máy.

Vệ sinh Trackpad thường xuyên

Vệ sinh thường xuyên cho Touchpad

Mang Macbook đến cơ sở uy tín để sửa lỗi đơ chuột

Nếu chỉ đơn giản gặp lỗi phần mềm thì người dùng có thể dễ dàng khắc phục ngay tại nhà. Nhưng nếu liên quan đến các lỗi phần cứng. Bạn đã thử tất cả những cách khắc phục trên nên vẫn không hiệu quả. Tinker khuyên bạn nên đưa đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra.

Bởi không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Việc động chạm vào phần cứng, bạn có thể làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác của máy Mac. Từ đó làm chi phí sửa chữa càng tăng cao.

Hy vọng với những cách khắc phục khi gặp tình trạng Trackpad Macbook không click được ở bài viết trên. Sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích dành cho khách hàng. Nếu còn những thắc mắc cần được tư vấn và hỗ trợ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây.