Pin Macbook bị phồng nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Pin Macbook bị phồng là hiện tượng xảy ra khi máy Mac đã sử dụng trong thời gian dài, pin bị chai khá nặng. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới người dùng. Để tìm ra nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý hiệu quả khi gặp trường hợp chiếc laptop Macbook đời cũ của bạn bị phồng pin. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tinker.

Dấu hiệu nhận biết Macbook bị phồng pin

Nếu như pin bị phồng nặng, bạn rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, với các trường hợp pin bị phồng nhẹ thì rất khó để xác định. Nhưng nếu Macbook của bạn đang gặp các vấn đề dưới đây thì chắc chắn máy Mac đã bắt đầu có hiện tượng chai pin nhẹ:

 • Pin Macbook sạc nhanh hơn so với bình thường, nhưng thời gian sử dụng lại ngắn hơn.
 • Khi sử dụng máy mặc dù chỉ mở các tác vụ nhẹ nhưng rất dễ bị nóng máy.
 • Dù dung lượng pin còn khá nhiều, nhưng nhiều Macbook vẫn tự động sập nguồn.
 • Xuất hiện dấu gạch chéo màu đỏ trên logo pin ở góc màn hình.
 • Touchpad bị cứng, khó di chuyển trong quá trình sử dụng.

Một số trường hợp chai pin nặng thì người dùng có thể thấy các biểu hiện như: bàn phím hoặc mặt lưng của máy tính bị cộm lên, pin không vào điện khi sạc,... Khi có các dấu hiệu pin phồng dù nhẹ hay nặng, người dùng cần kiểm tra và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Macbook dễ bị nóng máy là dấu hiệu cho thấy pin bị chai

Pin Macbook bị phồng

Cách xử lý tình trạng pin máy Macbook bị phồng tiềm ẩn rủi ro 

Sau khi xác định được Macbook bị phồng pin qua các dấu hiệu trên. Thì người dùng cần có cách xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn, tránh hư hỏng các linh kiện khác và không phải mất chi phí sửa chữa quá cao. Dưới đây là một số cách xử lý hiệu quả mà Tinker muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Cách sạc pin Macbook đúng để hạn chế tình trạng bị phồng

Nếu sạc máy không đúng cách sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phồng pin. Không nên để máy báo pin dưới 10% rồi mới cắm sạc. Với Macbook vừa sử dụng vừa sạc sẽ làm giảm chu kỳ sạc và tăng tuổi thọ cho pin. Và cứ 2-3 tháng lại xả pin cho máy một lần.

Sử dụng bộ sạc pin Macbook chính hãng

Sử dụng bộ sạc không chính hãy sẽ khiến máy hoạt động không hiệu quả. Bởi các bộ sạc chính hãng đã được thiết kế đúng cường độ dòng điện mà Macbook có thể tiếp nhận. Việc cường độ dòng điện quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến tình trạng pin và máy dễ bắt lửa.

Sử dụng bộ sạc chính hãng để tránh Macbook bị phồng pin

Nên sử dụng bộ sạc chính hãng

Dừng ngay việc sử dụng Macbook khi biết pin bị phồng

Khi pin bị phồng quá nặng nhưng bạn vẫn tiếp tục sử dụng sẻ tiền ẩn rất nhiều nguy hiểm. Máy có thể phát nổ lúc nào bạn không thể biết trước được. Đã có khá nhiều tai nạn xảy ra khi sử dụng Macbook trong tình trạng pin bị phồng.

Hủy các cục pin cũ và thay pin mới chính hãng

Khi pin Macbook bị phồng quá to có thể làm cộm bàn phím và nắp lưng. Thì hãy thay ngay pin mới cho máy Mac để đảm bảo an toàn cho bạn và bảo vệ các linh kiện khác. Nên đến các trung tâm uy tín để được thay thế sản phẩm chất lượng tốt.

Nên thay thế khi Macbook bị phồng pin

Thay pin mới cho Macbook

Tại sao pin Macbook bị phồng?

Mặc dù Macbook sử dụng pin Li-ion có mức độ hư hao thấp. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo nếu không sử dụng đúng cách. Để biết được vì sao pin Macbook Pro, Air bị phồng thì chúng ta cần biết được nguyên lý hoạt động của pin máy Mac. 

Sau một thời gian dài sử dụng Macbook, bạn sẽ thấy trình trạng pin bị phồng lên. Đây là một cơ chế bảo vệ, nó ngăn các khí bên trong không cho thoát ra ngoài. Bởi nếu các khí nào thoát ra ngoài sẽ rất dễ gây cháy nổ. Pin Máy Mac bị phồng có thể do người dùng đang sử dụng không đúng cách:

 • Sử dụng Macbook liên tục và máy không được nghỉ ngơi.
 • Dùng nhiều tác vụ nặng, gây nên nhiệt độ cao Macbook khó tản nhiệt, thường xuyên bị nóng.
 • Do thói quen sạc Macbook sai cách, thường xuyên để pin cạn kiệt rồi mới sạc.
 • Người dùng sử dụng nhiều tác vụ đòi hỏi tốn nhiều nguồn năng lượng, khiến thời lượng pin tiêu hao nhanh chóng.

Hậu quả của việc pin Macbook bị phồng nếu không xử lý sớm

Khi pin bị phồng nhưng người dùng vẫn tiếp tục sử dụng sẽ gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng. Dưới đây là những hậu quả nghiêm trọng mà bạn có thể phải đối mặt. 

Ảnh hưởng đến màn hình

Khi pin bị phồng lên cũng ảnh hưởng đến màn hình. Trong trường hợp người dùng không để ý gập máy vào. Điều này sẽ làm bàn phím đang bị cộm lên đè vào màn hình Macbook. Sẽ khiến màn hình bị nứt, vỡ. Trong khi, chi phí để thay màn hình lại khá cao.

Pin Macbook Pro 2015 bị phồng

Bàn phím Macbook bị cộm lên

Gây cháy nổi

Đây là hậu quả được cảnh báo nhiều nhất khi pin Macbook bị phồng lên. Mặc dù Macbook được đánh giá cao nhưng người dùng vẫn nên cẩn thận. Khi pin bị phồng lên sẽ thải ra hỗn hợp khí điện phân rất dễ gây cháy nổ, nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng và sạc pin bình thường.

Rất dễ xảy ra cháy nổ nếu pin Macbook bị phồng

Cháy Macbook khi bị phồng pin

Máy đặt không cân xứng

Pin bị phồng ngoài bàn phím bị cộm lên thì nó cũng khiến mặt lưng của máy bị kênh lên. Xuất hiện các vết nứt, có thể không thể đóng nắp lại được. Vị trí lưng bị cộm lên, máy đặt trên mặt phẳng không còn cân xứng.

Hư hỏng Touchpad

Pin bị phồng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến Touchpad của Macbook. Bởi bộ phận này nằm ngay trên mảng pin, khi pin bị chai và phồng lên thì nó sẽ ép chuột. Điều này sẽ làm touchpad bị hư hỏng, không dùng được, có trường hợp khu vực này còn bị bật ngược lên lên. 

Lúc này người dùng không chỉ tốn tiền thay pin mà còn phải mất chi phí để thay thêm chuột mới làm gia tăng chi phí không đáng có.

Touchpad bị bật lên khỏi vị trí khi pin máy Mac bị phồng

Touchpad bị bật lên khỏi vị trí ban đầu

Ảnh hưởng đến tuổi thọ Macbook

Khi pin Macbook bị phồng lên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các linh kiện trong máy. Đặc biệt khi tình trạng này xuất hiện, máy sẽ nhanh hết thời lượng, người dùng phải sạc liên tục. Chỉ cần rút sạc là máy sẽ tắt nguồn. Điều này khiến máy dễ bị nóng, nhanh hư hỏng các linh kiện.

Bật mí cách sử dụng pin Macbook hạn chế tình trạng bị phù, phồng

Cách sử dụng Macbook ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của pin và các linh kiện bên trong. Vì vậy, người dùng cần phải chú ý sử dụng đúng cách. Dưới đây Tinker sẽ bật mí cho người dùng những cách sử dụng Macbook hiệu quả, nhằm tăng tuổi thọ pin.

+ Nên cắm sạc cho Macbook khi sử dụng kể cả bạn chỉ thực hiện một vài tác vụ nhẹ. Bởi Apple đã nghiên cứu kỹ về cơ chế hoạt động của pin Li-ion. Khi sạc đến 95% Macbook sẽ tự động ngắt và chuyển qua sử dụng nguồn điện trực tiếp.

+ Gỡ bỏ các ứng dụng chạy ngầm trên Macbook, để tránh tình trạng nóng máy. Ngoài ra cũng cần vệ sinh máy tính thường xuyên, điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

+ Thường xuyên kiểm tra tình trạng pin bằng cách nhấn vào Logo Apple > Chọn About This Mac > Tiếp tục chọn System Report > Cuối cùng chọn Power để kiểm tra.

Trong này có 2 thông số chính là bạn cần kiểm tra đó là:

 • Cycle Count: Số lần sạc (Đến khoảng 1000 lần thì máy sẽ bắt đầu có hiện tượng chai pin)
 • Condition: Tình trạng pin hiện tại.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng pin để thay pin kịp thời

Kiểm tra tình trạng pin của Macbook

Hãy sử dụng đúng cách để hạn chế tình trạng pin Macbook bị phồng. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hãy thường xuyên cập nhật các bài viết mới của Tinker. Nếu còn những thắc mắc cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

Tinker Việt Nam - Đơn vị chuyên cung cấp Macbook cũ giá rẻ, uy tín trên toàn quốc:

Hotline : 0961.363.088

Email : info@tinker.vn

Website: https://tinker.vn/