OS X Mountain Lion hệ điều hành Apple và những điều cần biết

OS X Mountain Lion là một hệ điều hành được tích hợp nhiều tính năng nổi bật tương tự như iOS. Đây là bản phát hành thứ 9 của MacOS được nâng cấp, cải tiến dựa trên hệ điều hành tiền nhiệm Mac OS X 10.8 Lion. Vậy những thay đổi trên hệ điều hành này có mang đến sự hài lòng cho người dùng so với bản phát hành trước đó? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Tinker để tìm hiểu ngay nhé!

Thông tin chung về MacOS X Mountain Lion 10.8

OS X Mountain Lion là phiên bản thứ 9 của hệ điều hành MacOS với số hiệu 10.8 được phát hành chính thức vào ngày 25 tháng 7 năm 2012 trên Mac App Store. Mục đích mà Apple cho ra đời hệ điều này là cho phép người dùng có thể quản lý và đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị Apple với nhau một cách tốt hơn. Đồng thời, cũng là phiên bản có nhiều cải tiến và sửa các lỗi vẫn còn tồn tại từ phiên bản Mac OS X Lion 10.7 cũ. 

Phiên bản 10.8 này cũng mang đến cho người dùng với hơn 200 tính năng mới. Trong đó, có rất nhiều tính năng tương tự iOS như dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud, iMessage,... Bên cạnh đó, Mac OS X Mountain Lion cũng được trang bị thêm khả năng bảo mật tốt hơn và cho phép hiển thị thông báo từ các mạng xã hội ra ngoài màn hình.

Ngoài ra, để có thể cài đặt được hệ điều hành Mac OS 10.8 trên máy tính người dùng cần đảm bảo cầu hình đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

 • Các thiết bị đang cài đặt hệ điều hành OS X Snow Leopard 10.6.8 trở lên.
 • RAM phải đạt tối thiểu là 2GB.
 • Dung lượng ổ cứng còn trống phải ít nhất 8GB.
 • Có tài khoản Apple ID và kết nối internet.

Tìm hiểu những thông tin về hệ điều hành OS X Mountain Lion 

Hệ điều hành OS X Mountain Lion của Apple

Những tính năng mới của MacOS 10.8

Ở bản phát hành thứ 9 này Apple đã cho ra mắt với hơn 200 tính năng ưu việt. Với giao diện được thay đổi tương tự như hệ điều hành iOS. Dưới đây Tinker sẽ liệt kê một số chức năng đáng chú ý mà bạn đọc có thể tham khảo như: 

+ Dịch vụ điện toán đám mây được cải tiến ưu việt hơn. Các nội dung ứng dụng Mail, Calendar, Contacts đều được quy về một ứng dụng duy nhất. Điều này giúp người dùng có thể đồng bộ lịch làm việc, email,... dễ dàng trên nhiều thiết bị Apple khác.

Những tính năng mới có trên hệ điều hành MacOS 10.8

Cải tiến, nâng cấp tính năng iCloud

+ Reminders Notes có thiết kế tương tự như trên iOS. Và các nội dung được lưu trữ trên các ứng dụng này cũng có thể đồng bộ nhanh chóng trên các thiết bị trong hệ sinh thái Apple.

Có nhiều tính năng ưu việt trên hệ điều hành OS X 10.8 của Apple

Giao diện của Reminders và Notes tương tự như iphone

+ Notification Center cho cho phép hiển thị các tin nhắn mới đến từ mạng xã hội như: Twitter, Facebook, email,...hay các bản cập nhật. Để người dùng có thể chủ động hơn trong công việc. 

Tính năng hiển thị thông báo ở ngoài màn hình

Màn hình hiển thị thông báo 

+ Mac OS X 10.8 Mountain Lion còn có khả năng tiết kiệm điện. Người dùng có thể tải bản cập nhật, tải các file, video thông qua internet trong trạng thái máy đang “Sleep” với một tần suất nhất định.

+ Một tính năng ưu việt khác của hệ điều hành này đó là iMessage. Người dùng có thể gửi tin nhắn tới các thiết bị khác trong cùng hệ sinh thái của Apple như: iphone, iPad, máy tính.

Dễ dàng gửi tin nhắn đến các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple

Tính năng iMessage có trên máy tính

+ Nổi bật nhất là OS X Mountain Lion đã được củng cố về khả năng bảo mật với Gatekeeper. Tính năng này giúp người dùng có thể quản lý được các ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Nhằm ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm nhập.

+ Dictation giúp chuyển đổi giọng nói thành văn bản. Tính năng này trên máy tính tương tự như trên iphone nên khi sử dụng yêu cầu phải được kết nối với internet. Để kích hoạt tính năng này người dùng chỉ cần nhấn 2 lần vào phím FN.

Hệ điều hành OS X Mountain Lion cho phép chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Chuyển đổi giọng nói thành văn bản

+ Tích hợp thêm nút Share ở hất hết tất cả các ứng dụng. Người dùng có thể đăng tải hình ảnh lên bất cứ trang mạng xã hội nào có liên kết tài khoản như: Twitter, Vimeo, Facebook,... mà không cần chuyển hướng sang một website nào.

Được tích hợp các nút share ở hầu hết các ứng dụng

Tính năng chia sẻ hình ảnh, video đến các mạng xã hội

Danh sách các dòng máy nâng cấp lên được MacOS 10.8 Mountain Lion

Như thông báo trước đó của Apple, OS 10.8 không hoạt động trên các máy tính đời cũ đã lỗi thời. Nếu muốn cài đặt được phiên bản này, hãy chắc chắn rằng bạn đang sỡ hữu một trong những chiếc máy dưới đây.

 • iMac Mid 2007 trở lên
 • Macbook cũ vỏ nhôm cuối năm 2008, Polycarbonate đầu năm 2009 trở lên
 • Macbook Pro mid/end năm 2007 trở lên
 • Macbook Air end 2008 trở lên
 • Mac mini early 2009 trở lên
 • Mac Pro early 2009 trở lên

Hướng dẫn nâng cấp MacOS 10.7 lên 10.8

1. Hướng dẫn nâng phiên bản OS X 10.8 từ máy Mac đang chạy OS X 10.7

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Mac OS X Lion 10.7 thì việc nâng cấp lên Mac OS X 10.8 vô cùng đơn giản.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Chọn vào mục About This Mac.

Bước 2: Cửa sổ About This Mac hiển thị. Check thông tin của máy có phù hợp với hệ điều hành Mac OS X Mountain Lion hay không bằng cách vào More Info.

Check thông tin trên máy trước khi nâng cấp hệ điều hành

Kiểm tra các thống số trên máy

Bước 3: Sau khi đã xác nhận máy của bạn hoàn toàn phù hợp để cài đặt hệ điều hành này. Hãy nhấn vào Check for Updates để chọn bản cập nhật Mac OS 10.8 (nếu có).

Lựa chọn bản cập nhật trong mục Check for Update

Chọn vào Check for Updates

+ Cập nhật hệ điều hành mới hoàn toàn

Bước 1: Truy cập đường link https://support.apple.com/kb/DL2076?locale=en_US để tải hệ điều hành Mac OS X Mountain.

Bước 2: Biểu tượng Mountain Lion sẽ được hiển thị trong thư mục Launchpad sau khi được tải về. Người dùng nên cắm cáp Ethernet để cập nhật hơn là kết nối Wifi.

Cập nhật hệ điều hành OS X Mountain Lion mới hoàn toàn

Đang cài đặt hệ điều hành OS X Mountain Lion

Bước 3: Chờ vài phút để quá trình cài đặt hoàn thành. Tiếp theo có một thông báo sẽ được hiển thị hãy chọn vào Agree để đồng ý khởi động lại hệ thống. 

Đồng ý để khởi động lại hệ thống

Tích chọn vào Agree 

Sau khi khởi động lại, ta sẽ thấy màn hình cài đặt OS X cùng thanh tiến trình được hiển thị. Quá trình này sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian.

Lưu ý: Sau khi cài đặt hệ điều hành thành công, có thể xuất hiện các cảnh báo phần mềm không tương thích với hệ điều hành được cài trên máy. Chính vì vậy, trước khi cài đặt hãy kiểm tra để chắc chắn rằng các phần mềm chứa dữ liệu quan trọng tương thích với hệ điều hành mới. Nếu không bạn sẽ phải gỡ, xóa các phần mềm đó là tìm phiên bản phù hợp với Mac OS 10.8 để cài đặt lại

Các bản cập nhật của MacOS 10.8

Để khắc phục các lỗi, sự cố không được phát hiện trước khi phát hành ra công chúng. Apple cũng đã cho ra mắt 5 phiên bản cập nhật của hệ điều hành Mac OS 10.8 bao gồm:

 • Phiên bản Mac OS X 10.8.1 Mountain Lion
 • Phiên bản Mac OS X 10.8.2 Mountain Lion
 • Phiên bản Mac OS X 10.8.3 Mountain Lion
 • Phiên bản Mac OS X 10.8.4 Mountain Lion
 • Phiên bản Mac OS X 10.8.5 Mountain Lion

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về hệ điều hành OS X Mountain Lion. Tiếp tục theo dõi Tinker Việt Nam để có cái nhìn tổng quan nhất về các hệ điều hành Mac OS nói riêng và các hệ điều hành khác trước khi đưa ra quyết định nâng cấp hệ thống cho máy tính của mình.