NVRAM là gì? Cách reset NVRAM cho mọi dòng máy Mac

Reset NVRAM hay PRAM sẽ giúp người dùng khắc phục các lỗi liên quan đến âm thanh, độ phân giải màn hình, ổ đĩa Macbook,... Bởi đây là bộ nhớ lưu trữ quan trọng trên máy Mac và các cài đặt trên được lưu trữ trong NVRAM. Vậy làm cách nào để reset PRAM và NVRAM, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất.

Định nghĩa về NVRAM, PRAM là gì?

NVRAM là viết tắt của cụm từ Non - Volatile RAM, được biết đến là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên một số dữ liệu về các cài đặt cơ bản của máy Mac. Bộ nhớ này sẽ không mất dữ liệu khi hệ thống đột ngột mất điện và khả năng truy xuất vào bộ nhớ này cũng nhanh chóng khi bạn khởi động máy Mac.

Các cài đặt được lưu trữ trong NVRAM bao gồm: âm lượng, độ phân giải màn hình, múi giờ, lựa chọn đĩa khởi động, thông tin hoảng loạn hạt nhân gần đây,... Những cài đặt của NVRAM sẽ phụ thuộc vào máy Mac của bạn và thiết bị đang sử dụng với máy Mac. 

Ngày nay, NVRAM được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị cần thiết lập ghi nhớ như: máy in, xe hơi, thẻ thông minh,... Cũng giống như NVRAM, PRAM hay còn được gọi là Parameter Random Access Memory cũng có khả năng lưu trữ thông tin và cách reset PRAM cũng hoàn toàn giống với NVRAM.

Giới thiệu về NVRAM và PRAM

Tổng quan về NVRAM và PRAM

NVRAM và PRAM có chức năng gì trên Macbook?

Là một phần quan trọng trong hệ thống của máy Mac. NVRAM và PRAM đều có những nhiệm vụ nhất định, hỗ trợ việc lưu trữ thông tin và có một số chức năng nổi bật khác như:

 • Lưu trữ bảng định tuyến.
 • Lưu lại dữ liệu đang truy xuất gần nhất khi nguồn điện bị ngắt.
 • Chứa tệp cấu hình đang hoạt động.
 • Lưu trữ bảng ARP.
 • Lưu trữ tệp cấu hình khởi động máy.
 • Thiết lập độ phân giải màn hình của máy Mac hoặc của thiết bị hiển thị rời. Ví dụ như khi kết nối Macbook với màn hình ngoài
 • Cài đặt lại âm lượng hệ thống.
 • Chọn múi giờ cho máy Mac.

Đặc biệt, bộ nhớ NVRAM còn lưu thông tin của các ổ đĩa đang có trong máy. Đây cũng chính là nơi đầu tiên mà ổ cứng sẽ tới để lấy dữ liệu và boot hệ điều hành macOS lên khi Macbook được khởi động.

chức năng của NVRAM và PRAM

NVRAM và bộ nhớ lưu trữ quan trọng

Một số loại bộ nhớ khác cũng được coi là NVRAM

Hiện nay, có rất nhiều loại NVRAM khác nhau được trang bị trên các máy tính xách tay và máy tính để bàn. RTC/NVRAM có trên bo mạch chủ cũng là một NVRAM hoạt động dựa trên nguồn điện được cấp từ pin CMOS. Cục pin CMOS này sẽ sạc điện và lưu trữ các cài đặt hệ thống như ngày và giờ có trong bộ nhớ RTC này.

Hoặc NVRAM có trong máy tính là EEPROM sử dụng cho BIOS (chương trình được chạy đầu tiên khi máy khởi động) ở nhiều máy tính. Ngay cả ổ cứng hay các thanh RAM cũng được xem là một NVRAM nhưng có chúng có cấu trúc và tốc độ xử lý khác nhau cũng như cách lưu trữ dữ liệu là khác nhau.

Một ví dụ điển hình khác như: RAM điện trở, FeRAM, F-RAM, RAM điện trở Magneto,... cũng là các loại NVRAM được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau.

một số loại bộ nhớ NVRAM khác như EEPROM, FRAM

Có rất nhiều bộ nhớ khác được xem như NVRAM

Ưu nhược điểm của NVRAM - PRAM

NVRAM/PRAM đều có những ưu nhược điểm riêng so với các các loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên khác. Cùng Tinker tìm hiểu những thông tin này ngay dưới đây:

Ưu điểm

 • NVRAM không có bộ phận chuyển động, nên có thể xử lý nhanh hơn khi đọc và ghi dữ liệu.
 • Bộ nhớ NVRAM tiêu tốn ít nguồn năng lượng hơn.
 • Cung cấp hiệu suất vượt trội khi so sánh với các bộ nhớ không bay hơi khác.

Nhược điểm

 • NVRAM hoạt động bằng pin CMOS nên khi hết pin người dùng cần thay thế. Tuy nhiên, đây không phải là nhược điểm quá lớn vì pin CMOS có thời gian hoạt động khá dài, có thể lên tới vài năm thì pin mới hết.
 • Do dung lượng của NVRAM không nhiều nên dữ liệu được ghi vào NVRAM có thể bị hủy và sẽ không hoạt động được.

Cần reset lại NVRAM/PRAM lúc nào?

Do NVRAM và PRAM lưu trữ các cài đặt liên quan đến âm thanh, độ phân giải màn hình, múi giờ, ổ đĩa khởi động. Vì thế, khi Macbook của bạn gặp sự cố về các vấn đề này, việc đặt lại NVRAM có thể giúp người dùng khắc phục lỗi nhanh chóng.

Hoặc trong quá trình khởi động máy Mac, bạn nhìn thấy Macbook bị lỗi folder dấu chấm hỏi hoặc máy Mac liên tục khởi động sai ổ cứng tùy chọn thì reset NVRAM cũng là một trong những cách sửa lỗi Macbook rất hữu ích cùng với thủ thuật reset SMC.

reset nvram mac

Macbook bị lỗi folder chấm hỏi

Cách reset NVRAM/PRAM cho máy Mac

Nếu máy của của bạn đang gặp các sự cố liên quan đến NVRAM thì hãy tiến hành reset lại nó. Tuy nhiên, không phải máy Mac nào cũng có cách reset NVRAM giống nhau. Sự khác nhau ở đây phụ thuộc vào việc máy bạn đang dùng thuộc dòng máy Mac được trang bị CPU Intel và hay CPU Apple Silicon mới được ra mắt từ năm 2020 tới nay. Chưa kể, còn phải xem máy của bạn có được trang bị con chip bảo mật Apple T2 nữa hay không.

Bạn có thể xem danh sách các dòng máy được trang bị chip bảo mật Apple T2 tại đây

Thao tác chung

Bước 1: Tắt máy Mac bằng cách nhấn vào biểu tượng Apple trên thanh Menu > Chọn vào mục Shutdown.

Shutdown Macbook trước khi tiến hành reset NVRAM

Tắt máy tính trước khi reset NVRAM

Bước 2: Nhấn nút nguồn để khởi động lại máy > Ngay lập tức nhấn tổ hợp phím Command + Option + P + R giữ khoảng 20s. (Trong khoảng thời gian này máy Mac có thể khởi động lại).

macbook reset nvram pram

Nhấn tổ hợp phím như trên hình

Sau bước này sẽ có 3 trường hợp xảy ra, tùy thuộc vào dòng máy mà bạn đang sử dụng được trang bị CPU Intel hay Apple Silicon, máy có được trang bị chip bảo mật Apple T2 hay không nhé.

Lưu ý: Nếu máy Mac của bạn đang sử dụng mật khẩu cho Firmware, khi sử dụng cách này sẽ không có tác dụng gì. Hoặc có thể khiến máy Mac của bạn khởi động vào chế độ MacOS Recovery. Vì vậy, hãy tắt mật khẩu máy Mac trước khi reset NVRAM.

tắt mật khẩu của firmware trước khi reset PRAM Macbook

Tắt mật khẩu Firmware trước khi reset

Lưu ý cho máy Mac có chip Apple T2

Nếu máy Mac của bạn đang sử dụng chip bảo mật T2. Khi đang nhấn giữ tổ hợp phím nếu logo Apple xuất hiện và biến mất lần thứ 2 thì có thể thả tay ra khỏi các phím.

reset nvram macbook được trang bị chip Apple T2

Máy Mac sử dụng chip Apple T2

Lưu ý cho máy Mac không có chip Apple T2

Còn nếu máy tính của bạn đang sử dụng chip Intel (các dòng máy từ năm 2020 đổ về trước) thì khi có phát ra tiếng "Bíp" khi khởi động, bạn có thể thả các phím ra khi âm thanh khởi động ở lần thứ 2.

Đối với máy Mac dùng chip Apple Silicon

Nếu máy Mac sử dụng chip Apple Silicon (CPU M1 2020 và M2 2022) khi có một vấn đề liên quan đến bộ nhớ thì sẽ tự động được đặt lại. Vì vậy, người dùng không cần Reset lại NVRAM.

Trên đây là các thông tin liên quan đến NVRAM và PRAM là gì cũng như cách reset NVRAM. Hy vọng sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc về Macbook, MacOS nói riêng và công nghệ máy tính nói riêng. Truy cập ngay Website của Tinker tại địa chỉ https://tinker.vn để theo dõi thêm nhiều bài viết hay về Apple Mac nữa nhé.