Màn hình laptop bị giật - Nguyên nhân và cách khắc phục

Màn hình laptop bị giật liên tục khiến bạn cảm thấy khó chịu và không thể làm việc hiệu quả, dễ gây ra tình trạng mỏi mắt và làm gián đoạn công việc hoặc gây bực mình vì đang xem phim trên laptop. Trường hợp này đại đa số người dùng laptop  đều sẽ gặp ít nhất một lần trong quá trình sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Tinker sẽ chia sẻ tới bạn đọc nguyên nhân gây nên tình trạng này cùng với cách khắc phục khi thấy màn hình có những dấu hiệu giật, nhiễu và nhiều biểu hiện khác.

Biểu hiện của màn hình laptop bị giật liên tục

Màn hình laptop bị giật, nhiễu liên tục là một trong những vấn đề nghiêm trọng khi sử dụng laptop nói riêng và máy tính nói chung. Vậy tại sao màn hình laptop bị giật, nhiễu hoặc thậm chí là xuất hiện cả sọc ngang, dọc trên màn hình? Nguyên nhân có thể tới từ một số vấn đề như: do tần số quét không phù hợp, card VGA bị hỏng, màn hình bị dính nước, cáp màn hình lỏng lẻo,... Nếu laptop của bạn đang gặp các biểu hiện dưới đây thì tỷ lệ lớn màn hình laptop của bạn đang gặp vấn đề do các nguyên nhân trên gây ra.

 • Laptop xuất hiện những gợn rung nhỏ và nhấp nháy liên tục.
 • Có các đường sọc đen, sọc trắng xuất hiện trên màn hình.
 • Màn hình có các vùng sáng và vùng tối không đồng đều nhau.

nguyên nhân màn hình laptop bị giật

Màn hình laptop bị nhiễu, nhấp nháy

Màn hình laptop bị rung giật do tần số quét chưa chuẩn

Nguyên nhân

Lý do đầu tiên khiến laptop gặp tình trạng màn hình bị nhiễu, rung giật liên tục có thể do bạn chưa cài đặt tần số quét chính xác. Hầu hết các mẫu laptop phổ thông sẽ có tần số quét là 60Hz, cao hơn chút thường là 70 - 75Hz, trừ các dòng laptop gaming thì màn hình sẽ có tần số quét dao động trong khoảng 120 - 144Hz.

Việc điều chỉnh tần số quét của màn hình quá cao hoặc quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình gây ra tình trạng nhấp nháy, nhiễu. Đặc biệt là nếu bạn chạy những tác vụ hiển thị hình ảnh nhiều với tần suất lớn. Để điều chỉnh thông số này, người dùng có thể làm theo hướng dẫn sau:

Cách khắc phục

 • Laptop windows 10,11

Bước 1: Nhấn vào Menu Start trên thanh Taskbar > Chọn vào mục Settings > Tiếp tục chọn vào mục System.

Điều chỉnh tần số quét cho laptop màn hình bị giật

Chọn vào mục System

Bước 2: Khi cửa sổ System hiển thị, chọn vào tab Display > Sau đó, chọn vào mục Advanced display settings > Tiếp tục, chọn vào Display adapter properties for Display 1.

Điều chỉnh tần số quét trên Windows 10 và 11

Click chọn dòng Display adapter properties for Display 1

Lưu ý: Ở bước này, nếu như bạn đang kết nối laptop với một chiếc màn hình ngoài thì hãy chọn chính xác loại màn hình mà bạn muốn chỉnh tần số quét của nó ở dòng Select a display to view or change the settings for it ở phía bên trên nhé.

Bước 3: Lúc này một hộp thoại mới hiển thị, người dùng chọn vào tab Monitor > Điều chỉnh tần số màn hình ở mục Screen refresh rate > Cuối cùng nhấn OK là hoàn thành.

Điều chỉnh tần số quét cho laptop khi gặp tình trạng giật, nhiễu

Trong mục Screen refresh rate, lựa chọn tần số quét phù hợp với màn hình

 • Laptop Windows 7,8

Bước 1: Nhấn vào Menu Start, chọn Control Panel > Chọn vào mục Appearance and Personalization > Tiếp tục nhấn vào Display > Sau đó, chọn vào Screen Resolution.

Bước 2: Tại cửa sổ Screen Resolution, người dùng chọn vào Advanced display settings > Một hộp thoại mới xuất hiện, nhấn vào tab Monitor > Tại đây, người dùng điều chỉnh tần số tại mục Screen refresh rate > Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất.

Chỉnh tần số quét trên màn hình cho Windows 7 và 8

Chỉnh lại tần số quét của màn hình laptop trên Windows 7,8

Màn hình laptop bị nhiễu giật do VGA có vấn đề

Nguyên nhân

VGA (Video Graphics Array - Card màn hình) là linh kiện có chức năng chính chuyên xử lý dữ liệu hình ảnh cũng như âm thanh để chiếu lên màn hình. Vì vậy, khi màn hình laptop gặp tình trạng rung, giật, lag thì có thể do VGA đã bị hỏng hoặc gặp vấn đề nào đó. Điều này xuất phát từ việc laptop thường xuyên sử dụng các phần mềm chỉnh sửa file nặng, chơi game đồ họa cao gây ra tình trạng nóng máy trong khoảng thời gian dài, ảnh hưởng đến hiệu năng của card màn hình.

Cách khắc phục

Đối với các lỗi liên quan đến card màn hình bị hỏng hoặc có vấn đề thì bạn bắt buộc phải thay mới. Đặc biệt, nên sử dụng thiết bị ở những nơi có nhiệt độ mát mẻ và cài các phần mềm tương thích với cấu hình của máy.

Cáp kết nối màn hình laptop lỏng lẻo, tiếp xúc kém

Nguyên nhân

Cáp màn hình có nhiệm vụ kết nối mainboard với màn hình laptop để hình ảnh được hiển thị đến người xem. Trong khi đó laptop lại có thiết kế theo cơ chế gập lên gập xuống, việc này lặp đi lặp lại quá thường xuyên có thể khiến cáp nối từ thân máy đến màn hình bị lỏng hoặc thậm chí có thể bị hỏng nếu sử dụng trong thời gian dài, từ đó gây ra hiện tượng màn hình laptop bị chớp giật, nhiễu hình ảnh.

Cách khắc phục

Để khắc phục sự cố này, bạn cần tháo màn hình và tiến hành gắn lại chắc chắn hoặc thay mới cáp kết nối nếu cáp bị hỏng. Tuy nhiên, bước này đòi hỏi về yếu tố chuyên môn cao nên Tinker không khuyến khích bạn thực hiện. Bởi rủi ro có thể xảy ra khi bạn không khắc phục được lỗi mà còn làm hư hỏng các bộ phận khác bên trong. Vì vậy, hãy đưa đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Màn hình laptop bị giật sọc do va đập, dính nước

Nguyên nhân

Có thể bạn đã vô tình làm rơi laptop khiến nó bị va đập mạnh hoặc để máy bị dính nước, chất lỏng đổ lên màn hình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến màn hình, nếu không xử lý sớm sẽ dễ dẫn tới các hiện tượng nhiễu, chớp, giật sọc hoặc hư hỏng màn hình. 

Cách khắc phục

Cách sửa màn hình laptop bị giật trong trường hợp bị dính nước hay bị va đập như này thì người dùng khó có thể tự kiểm tra tại nhà mà nên đưa đến các trung tâm sửa chữa để được đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm kiểm tra và xử lý kịp thời. Để đảm bảo chất lượng hiển thị của màn hình tốt nhất nên lựa chọn các trung tâm uy tín để được thay thế hàng chính hãng. 

Tối ưu phần mềm, hệ điều hành cho laptop

Nguyên nhân

Trên đây mới chỉ là một số nguyên nhân phổ biến, ngoài ra còn có rất nhiều lý do khác khiến cho laptop gặp tình trạng rung, giật liên tục phải kể đến như:

 • Laptop có quá nhiều tập tin rác gây ra lỗi ổ cứng bị phân mảnh.
 • Có virus hoặc malware trong laptop của bạn.
 • Hệ điều hành, driver đã lâu không được cập nhật nên không còn tương thích.

Cách khắc phục

 • Quét virus cho máy định kỳ

Virus cũng có thể gây ra tình trạng laptop hoạt động chậm hơn ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của hình ảnh. Để khắc phục được vấn đề này, người dùng có thể diệt bằng phương pháp thủ công, sử dụng phần mềm Windows Security được tích hợp trên máy hoặc các phần mềm của bên thứ 3 như: Kaspersky Anti-Virus, BKAV,...

cách khắc phục màn hình laptop bị giật bằng cách quét và diệt virus

Phần mềm diệt virus cho laptop

 • Nâng cấp hệ điều hành Windows

Hệ điều hành bị lỗi hoặc quá cũ dẫn đến tình trạng màn hình có hiện tượng nhấp nháy, giật lag. Người dùng tiến hành nâng cấp lên phiên bản mới để cải thiện tốc độ xử lý, khắc phục lỗ hổng bảo mật, bổ sung thêm các tính năng mới. Trong trường hợp bạn mua laptop cũ nhưng được cài phiên bản hệ điều hành Windows mới nhất có yêu cầu về phần cứng vượt quá phần cứng hiện tại của máy thì việc hạ phiên bản Windows về phiên bản thấp hơn sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn.

 • Xóa file trong thùng rác

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng thùng rác trên màn hình Desktop > Chọn vào mục Empty Recycle Bin.

lỗi màn hình laptop bị giật khắc phục bằng cách xóa file trong thùng rác

Chọn vào mục Empty Recycle Bin

Bước 2: Sau đó, kích đúp chuột vào biểu tượng thùng rác > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ file, nhấp chuột phải vào file bất kỳ trong các file đã chọn > Nhấn Delete để xóa > Một hộp thoại xuất hiện, chọn Yes để đồng ý xóa toàn bộ file đã chọn.

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị giật đen

Xóa tất cả file trong thùng rác

 • Tắt các dịch vụ không cần thiết đang chạy ngầm

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Khi hộp thoại Run xuất hiện, nhập lệnh msconfig vào ô Open.

Mở hộp thoại Run và điền lệnh vào ô Open

Nhập lệnh msconfig vào ô Open

Bước 3: Sau đó, cửa sổ System Configuration Utility hiển thị, đê gỡ các chương trình chạy ngầm, chọn vào tab Services > Bỏ tích ở các ứng dụng không sử dụng.

Bước 4: Nhấn Apply > OK để hệ thống reset lại máy.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên laptop

Chọn vào tab Services

 • Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Bước 1: Click chọn vào Menu Start trên thanh Taskbar hoặc nhấn tổ hợp phím phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Khi hộp thoại Run xuất hiện, nhập lệnh msconfig vào ô Open.

Nhập lệnh vào hộp thoại Run để mở System Configuration Utility

Điền lệnh msconfig vào ô Open

Bước 3: Lúc này cửa sổ System Configuration Utility xuất hiện, để tắt các chương trình khởi chạy cùng Windows, chọn vào tab Startup > Bỏ tích đối với các ứng dụng không cần thiết để vô hiệu hóa.

Bước 4: Nhấn Apply > OK để reset lại máy.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng laptop

Chọn vào tab Startup

 • Khởi động laptop và chế độ Safe Mode

Việc boot Windows trên laptop vào chế độ Safe Mode thường dùng trong trường hợp laptop của bạn gặp lỗi hệ thống, máy bật không lên hoặc có lên thì lại có tình trạng restart liên tục. Khi đó truy cập vào Safe Mode là đưa máy vào hệ thống tiêu chuẩn của Windows với những trình điều khiển cơ bản nhất, không có sự can thiệp của các phần mềm thứ ba có khả năng gây lỗi. Trong môi trường Safe Mode, bạn có thể kiểm tra được xem là máy có bị nhiễm virus hay có một driver của linh kiện nào đang bị lỗi hay không để có cách khắc phục.

Bước 1: Truy cập vào Menu Start, nhấn chọn vào mục Settings > Tiếp tục chọn vào mục Updates & Security.

Bước 2: Lúc này cửa sổ Settings hiển thị, người dùng chọn vào tab Recovery > Sau đó, chọn vào Restart now trong mục Advanced startup.

Cách sửa màn hình laptop bị giật bằng cách cập nhật Driver

Chọn vào mục Restart now

Bước 3: Hệ thống sẽ khởi động vào chế độ Safe Mode và chuyển đến giao diện khắc phục sự cố Troubleshoot.

Bước 4: Tại đây, người dùng chọn vào mục Advanced options > Tiếp tục chọn Startup Settings > Cuối cùng nhấn Restart.

Cập nhật phiên bản Driver màn hình cho laptop

Nhấn chọn vào mục Startup Settings

Bước 5: Khi máy đã khởi động lại, nhấn phím số 4 hoặc F4 trên bàn phím để vào chế độ Safe Mode.

Khởi động vào chế độ Safe Mode

Nhấn phím 4 hoặc F4 để khởi động vào chế độ Safe Mode

 • Gỡ bỏ và cài đặt driver card đồ họa mới

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Power User Menu > Chọn vào mục Device Manager.

Bước 2: Tại cửa sổ Device Manager, click để mở rộng Display adapters.

Bước 3: Kích chuột phải vào card đồ họa của laptop > Chọn Uninstall device.

Xóa driver đồ họa cho laptop

Nhấn chọn vào Uninstall

Bước 4: Lúc này một thông báo hiển thị, chọn vào mục Delete driver software for this device > Click chọn OK để đồng ý xóa Driver > Cuối cùng khởi động lại máy.

Bước 5: Khi máy khởi động lại hoàn tất, tiếp tục chọn vào mục Menu Start > Chọn vào mục Settings > Tiếp tục chọn Update & Security.

Bước 6: Sau đó, cửa sổ Settings hiển thị, người dùng chọn vào tab Windows Update > Click chọn vào Check for updates để tải và cài đặt driver mới cho laptop.

Cài đặt phiên bản driver mới cho laptop

Nhấn chọn vào mục Check for updates

Lưu ý: Windows Update sẽ cung cấp driver tương thích với thiết bị của bạn, nhưng có thể không đầy đủ các phiên bản. Nếu không muốn tải từ Windows Update người dùng có thể tải driver màn hình từ trang web của nhà sản xuất.

Vệ sinh, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống tản nhiệt cho laptop

Nguyên nhân

Máy hoạt động quá công suất nhưng hệ thống tản nhiệt lại đang gặp vấn đề cũng là nguyên nhân có thể gây ra lỗi màn hình laptop bị giật lag. Điều này có thể do hệ thống tản nhiệt đã quá cũ không còn hoạt động tốt hoặc bụi bẩn đã làm giảm khả năng hoạt động.

Cách khắc phục

Để cải thiện vấn đề này người dùng nên nâng cấp hệ thống tản nhiệt cho laptop hoặc trang bị thêm đế tản nhiệt. Ngoài ra, nên chú ý vệ sinh định kỳ để tránh bụi bẩn bám vào hệ thống tản nhiệt làm giảm khả năng hoạt động.

Thay màn hình mới cho laptop

Nếu như đã thử tất cả những cách khắc phục trên mà tình trạng giật, nhiễu trên laptop vẫn còn xuất hiện thì có thể màn hình đã bị hỏng. Bạn nên đưa đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay thế màn hình mới.

Cách khắc phục màn hình laptop bị giật

Thay thế màn hình mới cho máy

Bài viết trên, Tinker đã chia sẻ cho bạn đọc những thông tin liên quan đến màn hình laptop bị giật và hướng dẫn một số cách khắc phục đơn giản. Chúc bạn đọc thực hiện thành công! Trong trường hợp không có kinh nghiệm sửa chữa thì không nên tự khắc phục sự cố tại nhà, hãy đưa máy đến các trung tâm uy tín để được tư vấn và hỗ trợ nhé!