MacOS Yosemite hệ điều hành Apple và những đánh giá chi tiết

Hệ điều hành MacOS Yosemite được lấy cảm hứng từ iOS 7 trên iPhone. Nổi bật nhất là giao diện màn hình phẳng, các icon, phông chữ cũng được Apple thiết kế lại hoàn toàn. Điều này khiến giao diện máy Mac trở nên dễ nhìn, đẹp mắt và sắc nét hơn so với các hệ điều hành tiền nhiệm. Để tìm hiểu chi tiết hơn về những thay đổi mới lạ trong phiên bản Mac OS 10.10 Yosemite này, hãy theo dõi nội dung dưới đây được tổng hợp bởi Tinker Việt Nam nhé.

Thông tin cơ bản về hệ điều hành MacOS Yosemite

OS X Yosemite hay được gọi với cái tên MacOS 10.10 Yosemite. Đây là phiên bản thứ mười một trong loạt hệ điều hành MacOS và được hãng phát hành vào ngày 24/7/2014. Apple đã có nhiều cải tiến trên hệ điều hành này giúp người dùng iPhone có thể giao tiếp dễ dàng, đồng nhất với các máy Mac.

>> Đọc thêm bài viết: Cách chuyển ảnh từ iPhone sang Macbook

Đặc biệt, Apple đã thay đổi một bộ áo mới cho máy Mac trong hệ điều hành Mac OS 10.10 này. Ba nút đóng, thu nhỏ, phóng to hay thanh Dock cũng được thiết kế lại hoàn toàn. Yosemite cũng được thiết kế hoàn hảo hơn để phù hợp với màn hình Retina. Phông chữ Helvetica Neue cũng được thay thế cho Lucida Grande đã được sử dụng khá lâu ở nhiều hệ điều hành trước đó.

Tìm hiểu về hệ điều hành OS X Yosemite

Hệ điều hành OS X Yosemite

Khi phiên bản hệ điều hành chính thức MacOS 10.10 được phát hành. Sau đó, Apple cũng đã cho ra đời thêm 5 bản nâng cấp, cải tiến nhằm tối ưu các tính năng, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng như:

 • Mac OS X 10.10.1
 • Mac OS X 10.10.2
 • Mac OS X 10.10.3
 • Mac OS X 10.10.4
 • Mac OS X 10.10.5

>> Tìm hiểu thêm về các phiên bản hệ điều hành tiền nhiệm của OS X 10.10:

OS X Mountain Lion hệ điều hành Apple và những điều cần biết

MacOS 10.9 Mavericks - Hệ điều hành tối ưu cho máy Mac

MacOS X 10.10 hỗ trợ những dòng máy nào?

Những dòng máy nằm trong danh sách mà Tinker liệt kê dưới đây sẽ hỗ trợ cập nhật miễn phí lên hệ điều hành Mac OS X Yosemite 10.10. Nếu bạn đang thuộc trong danh sách này thì chúc mừng bạn đã có thể cập nhật và trải nghiệm những tính năng mới đến từ Yosemite.

 • iMac mid 2007 trở lên.
 • Macbook nhôm end 2008 và early 2009.
 • Macbook Pro 13 inch mid 2009 trở lên, 15 inch end 2007 trở lên, 17 inch end 2007 trở lên.
 • Macbook Air end 2008.
 • Macbook mini early 2009 trở lên.
 • Mac Pro early 2008 trở lên.

Những điểm mới đáng kể trong MacOS 10.10

MacOS 10.10 là phiên bản có nhiều tính năng hoàn toàn mới. Nếu bạn đang có ý định cài đặt lên hệ điều hành này. Hãy cùng tìm hiểu một số tính năng nổi bật, đáng chú ý mà Tinker chia sẻ dưới đây trước khi đưa ra quyết định:

+ Giao diện phẳng: MacOS Yosemite được thiết kế phẳng tương tự như iOS 7 trên iphone. Trên Yosemite sẽ xuất hiện hiệu ứng mờ nhiều hơn so với các hệ điều hành tiền nhiệm. Đặc biệt với các cửa sổ bên dưới sẽ mờ nhạt hơn các cửa sổ đang sử dụng và ít gây mất tập trung hơn cho người dùng. 

Thiết kế giao diện màn hình phẳng tương tự iOS

Giao diện màn hình phẳng

+ Safari tiếp tục được hoàn thiện hơn với giao diện dễ thao tác như: hiển thị địa chỉ gốc, không hiển thị đầy đủ URL, thanh công cụ mặc định được ẩn đi. Apple cũng đưa một vài tính năng Safari trên iOS lên MacOS như cách hiển thị Favorites.

+ Người dùng có thể sắp xếp các tập tin được lưu trên kho lưu trữ đám mây và gắn thẻ tag để dễ dàng tìm kiếm. Ngoài ra, iCloud Drive ở hệ điều hành mới có thể đồng bộ giữa các thiết bị OS X, iOS và cả Windows.

+ Soạn và gửi mail dễ dàng hơn với tính năng MarkupMail Drop. Cho phép người dùng dễ dàng điền thông tin cũng như chữ ký và gửi video với dung lượng lớn. Bên cạnh đó, người dùng có thể chỉnh sửa ảnh trực tiếp ngay trên ứng dụng mail.

Có thể chỉnh sửa ảnh ngay trên ứng dụng mail

Tính năng gửi mail được ưu tối ưu hơn

+ iMessage được cải tiến nhiều hơn người dùng có thể thêm tính năng tương tác bằng giọng nói hoặc clip âm thanh. Ngoài ra, trong hệ điều hành này người dùng có thể tin nhắn, cuộc gọi ở iphone trên máy Mac.

Có thể gửi tin nhắn bằng giọng nói trên iMessage

Tính năng iMessage được cải tiến nhiều tiện ích hơn 

+ Spotlight được di chuyển ra màn hình chính trở nên hữu ích hơn. Mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất khi người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin từ các nguồn như: Wikipedia, iTunes hay danh sách phim từ Fandango.

Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên Spotlight

Tính năng Spotlight

+ Hỗ trợ máy Mac đọc Tiếng Việt tốt hơn: Apple đã bổ sung thêm 24 ngôn ngữ cho phép nhập liệu bằng giọng nói trong đó có Tiếng việt. Đây là một cải tiến mới mang đến nhiều lợi ích cho chúng ta.

Hệ điều hành Yosemite được tối ưu hơn về ngôn ngữ

Hỗ trợ máy Mac đọc Tiếng Việt trên hệ điều hành Yosemite

+ Trung tâm thông báo Notification Center mới giờ đây tương tự như Dock. Được hiển theo theo 2 thẻ tab là TodayNotifications riêng biệt.

Trung tâm thông báo Notification Center được tối ưu hơn

Tính năng Trung tâm thông báo Notification Center

Hướng dẫn cài đặt MacOS 10.10 cho máy tính của bạn

Để cài hệ điều hành MacOS Yosemite cho các dòng máy Mac như Macbook đời cũ, iMac đời cũ hay Mac mini bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

+ Tạo mới hoặc đăng nhập tài khoản cho Apple ID

Đầu tiên, bạn cân đăng nhập tài khoản vào kho ứng dụng App Store. Nếu chưa có tài khoản Apple ID thì bạn cần tạo mới sau đó có thể tải miễn phí hệ điều hành này về máy Mac.

+ Update các ứng dụng có trên máy Mac

Trước khi cài đặt hệ điều hành mới cho máy hãy cập nhật các ứng dụng bằng cách vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Chọn vào App Store > Cửa sổ mới xuất hiện nhấn vào tab Updates và sau đó nâng cấp tất cả những ứng dụng đang được yêu cầu.

Apple cũng đã khuyên người dùng nên cập nhật các ứng dụng trước khi cài lên hệ điều hành Yosemite để chúng hoạt động tốt nhất.

+ Phân vùng riêng biệt cho máy Mac 

Có rất nhiều người dùng lo sợ việc nâng cấp lên hệ điều hành mới sẽ khiến máy gặp nhiều sự cố hơn. Chính vì vậy, bạn có thể cài đặt hệ điều hành Yosemite ở một ổ đĩa ngoài hoặc phân vùng riêng biệt để dùng thử trước khi đưa ra quyết định.

Trong trường hợp hệ điều hành này không đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì bạn có thể quay trở về sử dụng phiên bản cũ. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Disk Utility.

Bước 2: Chọn ổ cứng cần tạo phân vùng

Bước 3: Bấm chọn vào nút Partition.

Bước 4: Bấm vào biểu tượng dấu (+)phân vùng hệ điều hành mới có bao nhiêu dung lượng.

Bước 5: Đặt tên cho phân vùng vừa mới tạo và chọn Apply là đã phân vùng thành công.

Lưu ý: Sau quá trình cài đặt, bộ cài MacOS Yosemite trên máy sẽ bị xóa. Vì vậy, nếu người dùng cần sử dụng lại file cài thì có thể sao lưu nó.

+ Cài đặt Yosemite vào máy Mac

Bản cài đặt Mac OS X Yosemite đã được Apple đẩy lên kho ứng dụng App Store. Người dùng chỉ cần lên và tải về máy rồi tiến thành thực hiện các bước cài đặt như sau:

Bước 1: Mở cài đặt OS X Yosemite Mac ở cửa sổ Install OS X bấm vào Continue > Điều khoản cài đặt hiện lên bạn cần đọc kỹ và bấm Agree (chấp nhận) để chuyển sang bước tiếp theo.

Để cài đặt hệ điều hành Yosemite cần chấp nhận các điều khoản Apple đưa ra

Chấp nhận các điều khoản khi cài đặt Yosemite

Bước 2: Khi yêu cầu chọn ổ đĩa người dùng chọn vào mục “Show All Disks” và chọn vào phân vùng vừa tạo (Nếu như bạn cài thẳng vào máy thì người dùng chọn vào ổ cứng chứa hệ điều hành đang sử dụng).

Chọn phân vùng đã được tạo trong ổ cứng

Chọn vào Show All Disks

Bước 3: Nếu máy có cài password thì cần nhập mật khẩu trên máy Mac.

Nhập mật khẩu đến tiếp tục cài đặt hệ điều hành Yosemite

Nhập mật khẩu nếu máy Mac có cài đặt bảo mật

Bước 4: Cửa sổ cài đặt hiển thị, bộ cài sẽ tự động giải nén và máy sẽ khởi động lại để bắt đầu quá trình cài hệ điều hành mới.

Bước 5: Khi bạn nhìn thấy logo Apple hiện ra nghĩa là quá trình cài đặt đã bắt đầu diễn ra. Tùy vào máy là ổ SSD hay HDD mà thời gian cài đặt sẽ khác nhau. Cài đặt hoàn thành máy Mac sẽ tự khởi động lại.

Bước 6: Sau khi quá trình cài đặt hệ điều hành Yosemite hoàn tất. Nếu muốn dùng hệ điều hành mới thì chỉ cần nhấn giữ phím Option khi mở máy rồi chọn phân vùng đã tạo.

+ Thiết lập thông tin sau khi cài đặt

Sau khi kết thúc cài đặt máy Mac sẽ đặt câu hỏi về việc bạn có muốn chuyển dữ liệu từ hệ điều hành Mavericks sang Yosemite hay không. Nếu như bạn chọn không và nhấn tiếp tục thì hệ thống sẽ yêu cầu đăng nhập bằng Apple ID. Sau khi hoàn tất thiết lập, giờ người dùng có thể bắt đầu trải nghiệm hệ điều hành Yosemite trên máy Mac.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình những thông tin hữu ích về hệ điều hành MacOS Yosemite. Thường xuyên theo dõi Tinker để tìm hiểu thêm về các hệ điều hành khác của Apple. Chúc bạn đọc cài đặt thành công!