MacOS 12 Monterey có gì mới đáng để nâng cấp cho máy Mac?

Tiếp nối phiên bản hệ điều hành MacOS 11 Big Sur, Apple tiếp tục cho ra mắt phiên bản MacOS Monterey cho các sản phẩm mang thương hiệu Mac như Macbook, iMac, Macmini,... Vậy MacOS 12 Monterey có gì nổi bật? Có đáng để nâng cấp cho các thiết bị Mac của bạn không? Để bạn đọc không bỏ lỡ bất cứ điều gì thú vị ở hệ điều hành này. Tinker đã tổng hợp tất tần tật từ A-Z các thông tin về MacOS 12 qua bài viết dưới đây.

Thông tin chung về MacOS Monterey 12

MacOS Monterey hay được gọi là MacOS 12. Bản phát hành thứ mười tám của hệ điều hành MacOS được sử dụng cho máy tính Macintosh. Phiên bản này được cho ra mắt chính thức vào ngày 25/10/2021.

Sau thời gian khá dài thì cuối cùng phiên bản MacOS Monterey chính thức được ra mắt. Và được đánh giá là MacOS tối ưu nhất dành cho máy Mac sử dụng chip Apple Silicon. Cho trải nghiệm tốt hơn và có nhiều tính năng mới hấp dẫn.

MacOS 12 Monterey là hệ điều hành được cải tiến và nâng cấp các lỗi còn tồn tại trên các phiên bản tiền nhiệm. Nhiều tính năng có trên hệ điều hành iOS và iPadOS cũng đã xuất hiện trên MacOS Monterey. Điều này cho thấy Apple đang dần tối ưu để các thiết bị của mình được đồng bộ dễ dàng hơn.

Thông tin về hệ điều hành MacOS Monterey

Hệ điều hành MacOS Monterey

>> Tìm hiểu thêm về các phiên bản hệ điều hành MacOS tiền nhiệm của MacOS 12:

Hệ điều hành OS X Lion 10.7

Hệ điều hành OS X Mountain Lion 10.8

Hệ điều hành OS X Mavericks 10.9

Hệ điều hành Mac OS Yosemite 10.10

Hệ điều hành MacOS El Capitan 10.11

Hệ điều hành MacOS Sierra 10.12

Hệ điều hành MacOS High Sierra 10.13

Hệ điều hành MacOS Mojave 10.14

Hệ điều hành MacOS Catalina 10.15

Theo Apple công bố MacOS Monterey hỗ trợ cho các máy Mac được phát hành từ năm 2013 đến năm 2015. Bao gồm các dòng máy có GPU Nvidia, trong đó có một số máy Mac sau:

Hệ điều hành MacOS 12 Monterey Apple - 10 điểm mới đáng chú ý

MacOS Monterey là hệ điều hành đang được mong chờ sẽ có nhiều tính năng ưu việt dành cho máy Mac. Dưới đây Tinker sẽ tổng hợp một số tính năng mới nổi bật mà bạn đọc có thể tham khảo.

SharePlay - tính năng lần đầu xuất hiện trên MacOS

FaceTime trên MacOS 12 đã được hỗ trợ tính năng SharePlay. Người dùng vẫn có thể gọi FaceTime với nhau mà vẫn có thể vừa xem phim, nghe nhạc cùng nhau bằng cách chia sẻ màn hình với SharePlay.

FaceTime được tích hợp thêm tính năng SharePlay

Tính năng SharePlay trên FaceTime

Cập nhật Universal Control hỗ trợ điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc

Tính năng này hỗ trợ người dùng có thể kéo thả file từ máy Mac sang iPad. Người dùng chỉ cần đặt chiếc máy Mac cạnh các thiết bị khác của Apple. Nó sẽ tự động tìm kiếm để kết nối, sau đó có thể sử dụng bàn phím và chuột để điều khiến iPad.

Điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc với tính năng Universal Control

Tính năng Universal Control

AirPlay to Mac - cho phép kết nối nhiều thiết bị Apple với nhau

Tính năng này giúp máy Mac có thể nhận thông tin từ các thiết bị khác trong hệ sinh thái của Apple như iPhone, iPad qua AirPlay. Người dùng có thể sử dụng chức năng này để xem video, trình chiếu, nghe nhạc,...

AirPlay chỉ hỗ trợ sử dụng được trên các dòng máy Macbook 2018 trở lên, iMac 2019 trở lên, iMac Pro 2017, Mac mini 2020 trở lên, Mac Pro 2019.

Còn đối với các thiết bị khác thì iPhone 7 trở lên, iPad Pro thế hệ thứ 2 trở lên, iPad Air thế hệ thứ 3 trở lên, iPad thế hệ thứ 6 và iPad mini 5 trở lên.

Kết nối nhiều thiết bị Apple với nhau dễ dàng hơn

Tính năng AirPlay to Mac

FaceTime được cập nhật thêm tính năng

FaceTime MacOS Monterey 12 cũng tương tự như trên iOS 15 VÀ iPadOS và hỗ trợ thêm một số tình năng như: 

  • Spatial Audio (Công nghệ âm thanh).
  • Làm mờ background khi trò chuyện.
  • Tăng, giảm âm thanh môi trường.
  • Gửi đường link cho nhiều người dùng khác để tham gia gọi FaceTime.

Tính năng Focus giúp tập trung làm việc

Focus trên MacOS cũng tương tự như trên iOS và iPadOS. Người dùng có thể điều chỉnh chế độ phù hợp. Giúp bạn tập trung hơn vào công việc hiện tại, ngăn chặn các thông báo làm phiền trong thời điểm cài đặt.

Tính năng Focus được tích hợp trên MacOS 12

Tính năng Focus

Hide My Email - tính năng giúp bảo vệ quyền riêng tư

Tính năng này được tích hợp trên ứng dụng mail ở phiên bản MacOS Monterey 12.1. Người dùng có thể tạo một địa chỉ email ngẫu nhiên, không cần điền email chính xác vào biểu mẫu trên web hoặc đăng ký nhận bản tin. Các email ẩn này có thể bị xóa bất cứ lúc nào.

Live Text - lấy chữ ngay trên hình ảnh

Tinh năng này giúp người dùng có thể lấy chữ, số, hình ảnh trong Photos hoặc Safari sử dụng cho mục đích nhập liệu. Có thể sử dụng được cho cả văn bản đánh máy và văn bản viết tay. Tuy nhiên, tính năng Live Text này chưa hỗ trợ Tiếng Việt. 

Lấy chữ, số, ảnh trên Photos và Safari với tính năng Live Text

Tính năng Live Text

Visual Look Up - phát hiện vật thể trong ảnh

Apple đã sử dụng công nghệ máy học trong tính năng Visual Look Up. Cung cấp các thông tin chi tiết về động vật, địa danh, thực vật,... trong ảnh. Giúp người dùng có thể biết được thông tin và tìm hiểu thêm về chúng.

Time Sensitive Notifications - Nhắc nhở thông báo quan trọng

Giao diện của thông báo trên MacOS 12 Monterey có thiết kế đẹp và trực quan hơn. Đặc biệt có tích hợp thêm tính năng “Time Sensitive Notification”. Đây là tính năng cho phép gửi những thông báo quan trọng không thể bỏ lỡ và được gửi đến máy Mac.

Screen Saver - trình bảo vệ màn hình của MacOS 12

Trình bảo vệ màn hình đã có sẵn trên các máy Mac chạy hệ điều hành MacOS Monterey. Theo mặc định Screen Saver sẽ hiển thị bằng nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên người dùng có thể cài đặt theo ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Người dùng cũng có thể lựa chọn một số theme cho trình bảo vệ của mình. Bao gồm các tông màu dịu (Soft Tones), dải quang phổ (Spectrum) và tối giản (Minimal).

Trình bảo vệ màn hình trên MacOS Monterey

Tính năng Screen Saver

Một số mẹo sử dụng hay ho trên MacOS Monterey

Ngoài các tính năng mới kể trên, Apple cũng đã thực hiện nhiều chỉnh sửa, thay đổi nhằm mục đích tối ưu cho các dòng máy Macbook, iMac, Macmini,... Mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tính năng Shortcut trong MacOS Monterey 12

Ứng dụng phím tắt tiện lợi trên iOS, giờ đây sẽ được đưa lên MacOS. Cho phép bạn thiết lập các phím tắt dành riêng cho máy Mac trong Thư viện. Các phím tắt trên MacOS Monterey có thể khởi chạy trên thanh Dock, Menu, Finder, Spotlight hoặc sử dụng Siri.

Xóa nội dung và bản cài đặt có sẵn trong MacOS Monterey

Cũng như iOS và iPadOS, hệ điều hành này đã có thêm tùy chọn “Erase All Content and Settings”. Cho phép người dùng có thể xóa tất cả dữ liệu trên máy Mac mà không cần cài đặt lại hệ điều hành. Như vậy việc khôi phục cài đặt gốc trở nên dễ dàng hơn.

Tích hợp thêm tính năng khôi phục về cài đặt gốc

Khôi phục về cài đặt gốc

Tab Groups - gom nhóm tất cả các Tab Safari riêng biệt vào làm một

Safari giờ đây có thêm tính năng Tab Groups cho phép người dùng quản lý các nhóm tab. Lưu các tab lại và truy cập khi cần thiết mà không chiếm nhiều không gian của thanh tab Safari. Người dùng cũng có thể chia sẻ nhóm tab cho bất kỳ thiết bị nào của Apple.

Đo chất lượng đường truyền mạng của máy Mac

hệ điều hành MacOS 12 Monterey người dùng có thể kiểm tra được chất lượng kết nối internet. Bằng cách mở cửa sổ Terminal và nhập lệnh “networkQuality”. Sau một khoảng thời gian bạn sẽ nhận được kết quả.

Công cụ đo tốc độ mạng trên MacOS có kết quả tương tương với số liệu mà bạn nhận được khi đo tốc độ internet trực tuyến của công cụ Speedtest.

Đo tốc độ đường truyền internet bằng Terminal

Đo tốc độ đường truyền mạng

Đổi màu chuột - một mẹo thú vị của MacOS Moterey 12

Đây là một tính năng thú vị khi Apple đã cho phép đổi màu con trỏ chuột. Người dùng có thể đổi con trỏ chuột bằng cách kết hợp các màu sắc tùy ý.

Để thực hiện được điều này, người dùng chỉ cần mở System Preferences > Chọn vào mục Accessibility > Tiếp tục chọn vào mục Display > Chọn vào tab Pointer và tùy chỉnh con trỏ chuột.

Thay đổi màu sắc của con trỏ chuột trên MacOS 12

Thay đổi màu sắc của con trỏ chuột

Với nhiều tính năng mới chắc chắn MacOS Monterey sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời dành cho người dùng. Nếu đang sử dụng các đời máy có khả năng nâng cấp lên MacOS 12 Monterey thì đừng ngại ngần mà không cài đặt ngay để trải nghiệm nhiều tính năng hấp dẫn ngay nhé!