MacOS 11 Big Sur là gì? Có nên nâng cấp MacOS 11 cho máy Mac?

Hệ điều hành MacOS 11 Big Sur là phiên bản kế nhiệm của MacOS 10.15 Catalina. Đây được đánh giá là bản cập nhật lớn nhất và có nhiều tính năng mới hơn so với các bản MacOS trước đó. Để giúp các iFan có thêm nhiều thông tin về hệ điều hành MacOS 11. Tinker đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Quá trình phát triển MacOS 11 Big Sur

MacOS Big Sur là hệ điều hành phiên bản thứ mười bảy của Apple được sử dụng trên các sản phẩm Macbook Pro, Macbook Air, Mac mini, iMac, Mac Studio. Bản phát hành này được biết đến với tên gọi khác là MacOS 11

Phiên bản này được cho ra mắt vào ngày 12/11/2020, đặt theo tên gọi của một vùng núi nổi tiếng tại California. Tuy nhiên, để duy trì khả năng tương thích ngược với các hệ điều hành tiền nhiệm. MacOS 11 này đã tự nhận là 10.16 đối với phần mềm.

Ở hệ điều hành MacOS 11 Big Sur, Apple đã mang đến nhiều tính năng hơn cùng với thiết kế hoàn toàn khác biệt, tuy lạ mà quen. Lạ ở đây vì khác rất nhiều so với hệ điều hành MacOS cũ. Quen vì thay đổi này tương tự như giao diện của iOS và iPadOS.

Tìm hiểu về hệ điều hành MacOS Big Sur

Hệ điều hành MacOS Big Sur

>> Tìm hiểu thêm về các phiên bản hệ điều hành tiền nhiệm của MacOS 11 Big Sur:

Hệ điều hành OS X Lion 10.7

Hệ điều hành OS X Mountain Lion 10.8

Hệ điều hành OS X Mavericks 10.9

Hệ điều hành Mac OS Yosemite 10.10

Hệ điều hành MacOS El Capitan 10.11

Hệ điều hành MacOS Sierra 10.12

Hệ điều hành MacOS High Sierra 10.13

Hệ điều hành MacOS Mojave 10.14

Yêu cầu hệ thống của MacOS Big Sur

Để nâng cấp lên hệ điều hành MacOS Big Sur 11. Người dùng phải sở hữu một trong số các dòng máy Mac mà Apple đã công bố được Tinker tổng hợp dưới đây.

 • Macbook early 2015 trở lên
 • Macbook Air mid 2013 trở lên
 • Macbook Pro end 2013 trở lên
 • Mac mini end 2014 trở lên
 • iMac mid 2014 trở lên
 • iMac Pro end 2017
 • Mac Pro end 2013 trở lên

Những thay đổi đáng chú ý trên Big Sur

MacOS Big Sur là phiên bản dành cho máy Mac được đánh giá có nhiều tính năng mới. Cải thiện khả năng bản mật cũng như sửa lỗi trên các phiên bản trước đó. 

Về thiết kế

Ở phiên bản này Apple đã thay đổi lại giao diện của máy Mac. Apple cho biết đây là bản cập nhật được thiết kế lại hoàn toàn mà chưa có trên MacOS trước đó. Nhưng lại có giao diện gần giống với hệ điều hành trên iOS và iPadOS. 

MacOS 11 đã có thay đổi hoàn toàn mới về mặt thiết kế

Những thay đổi về mặt thiết kế của MacOS 11

Về giao diện

Trung tâm kiểm soát Control Center

Control Center ở hệ điều hành này có thiết kế tương tự iOS và iPadOS. Và ở phiên bản này được thêm vào thanh menu cho phép truy cập nhanh vào Wifi, âm lượng, chế độ tối,... Người dùng cũng có thể đưa các tính năng thường xuyên sử dụng vào Control Center.

Trung tâm điều khiển được tích hợp trên MacOS 11

Trung tâm điều khiển trên MacOS Big Sur

Trung tâm thông báo

MacOS Big Sur 11.0, trung tâm thông báo cũng được thiết kế lại. Các widget cũng được thay đổi tương tự như iOS 14. Cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn và có nhiều tùy chỉnh để người dùng có thể thiết lập theo ý muốn.

Trung tâm thông báo được thiết kế lại hoàn toàn

Trung tâm thông báo

Thay đổi về hệ thống

Hỗ trợ bộ vi xử lý Apple Silicon

Đây là phiên bản đầu tiên có hỗ trợ bộ vi xử lý dựa trên ARM64 do Apple thiết kế. Con chip này được được hãng công bố vào ngày 10/11/2020.

Hỗ trợ ứng dụng của iOS và iPadOS

Máy Mac hoạt động dựa trên Apple Silicon, MacOS Big Sur có thể chạy được các ứng dụng iOS và iPadOS nguyên bản mà không cần sửa đổi.

Time Machine

Ở hệ điều hành này Time Machine cho phép sao lưu nhanh hơn, nhỏn gọn và đáng tin cậy hơn so với các điểm đến sử dụng định dạng HFS+.

Tính năng tìm kiếm Spotlight

Spotlight có tốc độ tìm kiếm nhanh hơn và giao diện được tinh chỉnh, Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin. Hiện tại, tính năng này được tích hợp mặc định trong Safari, Pages và Keynote.

Tính năng Spotlight được cải tiến hơn

Tính năng Spotlight

Cập nhật phần mềm dưới nền

Với MacOS 11 Big Sur các bản cập nhật phần mềm tốn ít thời gian hơn. Phần mềm cập nhật có thể dựa vào việc xác định vị trí chính xác, do đó cho phép chúng được cập nhật một cách hiệu quả.

Thay đổi về khả năng mã hóa tệp tin

MacOS Big Sur hỗ trợ mã hóa ở cấp độ tệp. Khả năng năng được biết có thể tương tích với các máy Mac có bộ vi xử lý Silicon. Nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có tương tích với các máy Mac chạy trên intel hay không.

Một số sự thay đổi khác

 • Âm thanh khởi động MacOS sẽ được bật mặc định trở lại.
 • Tiện ích mở rộng mạng sẽ không còn hoạt động nữa.
 • Thêm phông chữ mới cho người dùng Ấn Độ.

Những ứng dụng nổi bật trên hệ điều hành MacOS 11 Big Sur

Ở hệ điều hành này Apple cũng đã cải tiến một số ứng dụng trở nên hoàn thiện hơn. Điều này giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng máy Mac.

Trình duyệt Safari

MacOS Big Sur 11.0 sẽ mang đến cho người dùng phiên bản Safari 14 mới nhất. Theo Apple phiên bản này sẽ có những thay đổi lớn nằm ở các tính năng bảo mật. 

Trình duyệt Safari được thiết kế lại giao diện 

Trình duyệt Safari

Tính năng Tin nhắn Message

Tương tự iOS, ứng dụng nhắn tin trên MacOS Big Sur cũng hỗ trợ tính năng trả lời tin nhắn riêng trong nhóm chat. Người dùng có thể thay đổi hình đại hiện nhóm chat, gim các cuộc trò chuyện qua trọng lên đầu danh sách, đính kèm các hình ảnh động vào tin nhắn.

Ứng dụng tin nhắn được nâng cấp tốt hơn

Tin nhắn Message trên MacOS 11

Kho ứng dụng App Store

Sẽ có một vài sự thay đổi trên App Store khi nâng cấp lên hệ điều hành MacOS Big Sur. Trong đó, Apple đã tích hợp tính năng bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng. Những hành vi theo dõi người dùng sẽ được cảnh báo khi bạn tải ứng dụng.

Với hệ điều hành MacOS 11 người dùng có thể chia sử các ứng dụng trò chơi đã mua để giới thiệu cho bạn bè và người thân.

Kho ứng dụng App Store được thiết kế lại giao diện

Kho ứng dụng App Store

Ứng dụng ghi chú Notes

Phần ghi chú đã được ghim vào đầu danh sách giờ đây có thể thu gọn. Người dùng cũng có thể tùy chọn định dạng và kiểu văn bản.

Ứng dụng Thư viện ảnh Photos

Cho khả năng chỉnh sửa ảnh với công cụ Retouch mới. Ngoài ra, khi xem ảnh người dùng có thể sử dụng tính năng phóng to.

Ứng dụng bản đồ Apple Maps

Apple Maps được nâng cấp giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm hơn. Ứng dụng này còn hiển thị những vị trí, địa chỉ bạn yêu thích gần đây. Bên cạnh đó, còn có tính năng quan sát 360 độ giúp bạn quan sát xung quanh từ xa rất thú vị.

Apple Maps ở hệ điều hành này được cải tiến hơn

Ứng dụng bản đồ Apple Maps

Ứng dụng ghi nhớ giọng nói

Các bản ghi âm có thể được đánh dấu vào mục yêu thích để có thể dễ dàng tìm kiếm hơn. Ở phiên bản này ứng dụng ghi nhớ giọng nói cũng trở nên thông minh hơn. Hệ thống có thể tự động nhóm các bản ghi âm tương tự lại với nhau.

Một vài ứng dụng đáng chú ý khác

Ngoài các ứng dụng trên, hệ điều hành MacOS Big Sur còn có rất nhiều ứng dụng khác có thể kể đến như: Activity Monitor, AirPort Utility, Archive Utility, Audio MIDI Setup,...

Những tính năng bị loại bỏ trên MacOS 11 Big Sur

Bên cạnh việc tích hợp nhiều tính năng mới trên hệ điều hành MacOS Big Sur. Một số tính năng có trên MacOS tiền nhiệm bị Apple xóa bỏ ở hệ điều hành mời này.

 • Tiện ích con của trung tâm thông báo máy tính
 • Có thêm tính năng cho phép làm mịn phông chữ trong System Preferences.
 • Hỗ trợ trong Safari cho các plugin AdBlock như uBlock Origin.

Một số lời phàn nàn về MacOS 11 Big Sur khi mới được phát hành

Mặc dù được đánh giá khá tốt, nhưng không tránh khỏi hệ điều hành này còn tồn tại một số lỗi trong quá trình sử dụng. Nhiều người dùng họ gặp các vấn đề về cài đặt khi nâng cấp lên MacOS 11 Big Sur dù thiết bị của họ đáp ứng đúng yêu cầu nâng cấp của hệ thống.

Một số khác thì gặp tình trạng giao diện phản hồi khá chậm, đặc biệt là các dòng Macbook đời càng cũ. Thời lượng pin khi cập nhật lên hệ điều hành này cũng được người dùng đánh giá là sụt giảm bởi việc nâng cấp hệ điều hành kèm theo việc nâng cấp các ứng dụng.

Các sự cố về iMessage, bluetooth, wifi vẫn thỉnh thoảng xảy ra trên các dòng máy Macbook đời cũ. Một số ứng dụng không tương tích với hệ điều hành và gặp sự cố kết nối màn hình ngoài với máy Macbook chạy trên hệ điều hành Big Sur.

Chính vì có nhiều sự thay đổi, nên không thể tránh khỏi bản cập nhật đang còn gặp một số lỗi ban đầu. Còn cho đến hiện tại, Apple đã cho ra các bản cập nhật để khắc phục các lỗi, giúp người dùng dễ sử dụng hơn.

>> Bài viết liên quan: 

Macbook không kết nối được Wifi nguyên nhân và cách khắc phục

Macbook bị đen màn hình nguyên nhân và cách khắc phục

Hệ điều hành MacOS 11 được người dùng đánh giá cao

Hệ điều hành MacOS Big Sur có nhiều tính năng ưu việt

Lịch sử các phiên bản cập nhật của Mac OS 11 Big Sur

Apple đã có những phiên bản cập nhật nhằm khắc phục các lỗi mà người dùng đang gặp phải sau khi nâng cấp. Dưới đây là những bản cập nhật mà Apple đã cho ra mắt chính thức được Tinker tổng hợp lại.

Có nên nâng cấp MacOS Big Sur cho máy Mac

Thường các bản cập nhật vừa mới ra mắt thường có nhiều lỗi phát sinh. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là đợi khoảng một vài tuần rồi hãy cài đặt. Để các nhà sản xuất có thể xử lý các vấn đề còn tồn đọng. Đây là một giải pháp an toàn.

Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm các tính năng có trên hệ điều hành này. Thì có thể phân vùng cài đặt trên máy Mac. Sử dụng 2 hệ điều hành song song, trong trường hợp gặp lỗi hoặc bạn cảm thấy không phù hợp thì bạn có thể xóa đi và sử dụng hệ điều hành cũ. 

Nhìn chung, hệ điều hành MacOS Big Sur là phiên bản có nhiều cải tiến. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi gặp các lỗi trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian để theo dõi bài viết của Tinker Việt Nam.