MacOS 10.9 Mavericks - Hệ điều hành tối ưu cho máy Mac

Sau phiên bản OS X 10.8 Mountain Lion, Apple tiếp tục trình làng hệ điều hành MacOS 10.9. Tại phiên bản có tên Mavericks này,  Apple mang đến cho người dùng hơn 200 tính năng tiêu biểu chưa từng có trên các hệ điều hành trước đó. Trong đó, Apple nhấn mạnh về tính năng hỗ trợ tìm kiếm theo tag. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết về các tính năng của hệ điều hành “lướt sóng” cùng Tinker tham khảo bài viết dưới đây.

MacOS 10.9 và những thông tin cơ bản cần biết

OS X Mavericks hay được gọi là OS X 10.9. Đây là phiên bản thứ 10 trong loạt hệ điều hành MacOS do Apple sản xuất và công bố vào ngày 22 tháng 10 năm 2013. Mavericks được kế thừa nhiều tính năng nổi bật cũng như sửa chữa một vài lỗi từ hệ điều hành OS X 10.8 Mountain Lion. Và được Apple xây dựng thêm hơn 200 tính năng mới cho hệ thống của mình.

Lấy chủ đề giống như nước với thiết kế đơn giản và đồ họa hấp dẫn. Bởi Mac OS X Mavericks là tên của một địa phương thuộc khu lướt sóng nổi tiếng ở bang California (Mỹ). Ở bản phát hành thứ 10 này đã không còn cách đặt tên bằng con vật thuộc họ nhà mèo như báo tuyết (Snow Leopard), Lion (Sư tử) hay Mountain (Sư tử núi).

Tìm hiểu thông tin về hệ điều hành MacOS Mavericks

Hệ điều hành MacOS Mavericks

Hệ điều hành Mac OS Mavericks Apple cũng đã áp dụng nhiều công nghệ mới để tăng tốc độ phản ứngđảm bảo về mặt tiết kiệm điện năng. Hãng đã cho ra mắt nhiều phiên bản nâng cấp nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng như:

 • Mac OS X 10.9.1
 • Mac OS X 10.9.2
 • Mac OS X 10.9.3
 • Mac OS X 10.9.4
 • Mac OS X 10.9.5

Yêu cầu hệ thống của MacOS Mavericks 10.9

Như Apple đã công bố sau khi cho phát hành phiên bản thứ 10 Mac OS Mavericks. Thì một số yêu cầu được đưa ra dành cho các máy Mac để chạy hệ điều hành Mac OS Mavericks 10.9 phải đáp ứng các tiêu chí về mặt cấu hình như sau:

+ RAM tối thiểu mà máy Mac phải đạt từ 2GB trở lên. Tuy nhiên để cho hiệu năng tốt hơn thì nên sử dụng RAM 4GB.

+ Apple cũng khuyên người nên có ít nhất ổ cứng có 8GB trống. Tuy nhiên tốt nhất người dùng nên có khoảng trên 10GB trống để quá trình nâng cấp được thông suốt.

+ Máy Mac phải chạy hệ điều hành OS X 10.6.8 trở lên mới có thể nâng cấp được Mac OS X 10.9. Vì vậy trước khi nâng cấp hãy kiểm tra hệ điều hành đang sử dụng.

+ Khi cài hệ điều hành Mac OS X Mavericks với một số tính năng như Power Nap, AirPlay, AirDrop sẽ có thêm những yêu cầu về phần cứng khác.

Kiểm tra cấu hình có đáp ứng yêu cầu

Cấu hình của máy Mac

Nếu chưa biết cách kiểm tra cấu hình Macbook hãy thực hiện bằng cách. Chọn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Tiếp tục chọn vào About This Mac > Cửa sổ mới xuất hiện nhấn vào More Info > Cuối cùng chọn thẻ Overview để kiểm tra thông tin của máy.

Danh sách các dòng máy cài được MacOS 10.9 Mavericks

Để đảm bảo hệ điều hành hoạt động hiệu quả và không gặp các lỗi trên máy Mac. Cũng tương tự như các hệ điều hành trước đó, Apple cũng yêu cầu chỉ được cài đặt trên một số dòng máy. Nếu muốn cài đặt Mac OS 10.9 người dùng phải sở hữu những dòng máy Mac dưới đây.

 • iMac Mid 2007 trở lên.
 • Macbook nhôm 13 inch cuối năm 2008, 13 inch Polycarbonate đầu năm 2009 trở lên.
 • Macbook Pro 13 inch, 15 inch và 17 inch mid/end năm 2007 trở lên.
 • Macbook Air end 2008 trở lên.
 • Mac mini early 2009 trở lên.
 • Mac Pro early 2008 trở lên.

Tổng hợp 10+ tính năng nổi bật của MacOS 10.9

Với hệ điều hành Mac Os Mavericks, Apple đã cho ra mắt thêm nhiều tính năng mới. Trong đó nổi bật nhất được Apple nhấn mạnh chính là tính năng gắn thẻ cho tập tin. Dưới đây là chi tiết một số tính năng có trên MacOS 10.9 mà bạn đọc có thể tham khảo.

+ Ứng dụng lịch Calendar được thiết kế giao diện đơn giản hơn trong việc xem lịch hẹn, ngày tháng, nội dung. Với mỗi đề mục sẽ được tạo thêm mục địa điểm để máy dự đoán quãng đường và thời gian di chuyển cũng như dự báo thời tiết.

Những tính năng nổi bật có trên hệ điều hành MacOS Mavericks

Tính năng Calendar được cải tiến 

+ Trình duyệt Safari được tối ưu hơn về tốc độ có thể chạy nhanh hơn tới 1,44 lần so với Chrome (theo đánh giá của phần mềm Sunspider Javascript). Ngoài ra trình duyệt này còn có khả năng bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn bằng các tính năng ngăn chặn theo dõi.

+ Bản đồ Maps cho phép phóng to thu nhỏ trơn tru, nhanh nhạy. Hình ảnh cũng sắc nét, chi tiết hơn khi xem trên điện thoại. Tích hợp thêm Mail, ContactsCalendar cho phép hiển thị trực quan vị trí của người dùng.

Tính năng bản đồ Maps ở hệ điều này hành Mac Os 10.9

Tính năng bản đồ Maps được tối ưu hơn

+ iBook phần mềm đọc sách đã được trang bị trên máy Mac. Kho sách trực tuyến của Apple hiện tại đang có khoảng trên 1,8 triệu đầu sách đa dạng về nội dunglĩnh vực. Người dùng có thể tải và đọc sách từ những cửa hàng có trên iBook.

Lần đầu tiên người dùng được trải nghiệm phần mềm đọc sách trên Mac

Phần mềm đọc sách iBook trên máy Mac

+ Gắn thẻ tag cho tập tin để phân loại theo nội dung và tìm kiếm nhanh chóng khi cần thiết. Kể cả khi chúng được lưu trữ trên iCloud. Một tập tin người dùng có thể gắn nhiều thẻ nếu muốn. 

Dễ dàng tìm kiếm tập tin với tính năng gắn thẻ tag

Tính năng gắn thẻ tag cho tập tin 

+ Không còn phân chia màn hình chính, màn hình phụ. Khi các màn hình đều có thanh Menu và thanh Dock của riêng mình. Mỗi màn hình có thể mở nhiều cửa sổ hoặc mở toàn màn hình.

Các màn hình ngoài khi kết nối đều như một màn hình chính

Không còn phân chia màn hình chính màn hình phụ

+ Việc ghi nhớ mật khẩu cho mỗi trang web là vấn đề đau đầu của người dùng. Nhưng ở hệ điều hành này Apple đã cho ra mắt iCloud Keychain. Phần mềm sẽ giúp lưu trữ tên đăng nhập và mật khẩu bảo vệ các thông tin bằng mã hóa AES 256 bit mạnh mẽ. 

Mac OS 10.9 có thêm tính năng iCloud Keychain

Tính năng iCloud Keychain

+ Trung tâm thông báo Notification được hoàn thiện hơn. Mỗi thông báo được hiển thị trên màn hình của email, tin nhắn người dùng có thể thực hiện các thao tác đơn giản như trả lời, xóa mà không cần phải mở trực tiếp ứng dụng lên để thao tác.

Phiên bản thứ 10 này cũng được cải thiện về Notification

Trung tâm thông báo được hoàn thiện hơn

+ Hoạt động thông minh hơn nhờ Advanced Technologies trên OS X 10.9. Ngoài ra, với hệ điều hành này Apple còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trên thế giới thuận tiện cho quá trình sử dụng của người dùng.

+ Apple cũng đã tích hợp thêm tính năng tab cho Finder. Người dùng có thể di chuyển và sắp xếp hợp lý thuận tiện cho công việc. Và ở hệ điều điều hành này Finder cũng có thể mở rộng toàn màn hình. Để di chuyển tập tin sang một thẻ tab khác người dùng chỉ cần kéo thả đơn giản.

Tích hợp thêm tính năng Tab cho Finder

Finder cũng được tối ưu nhiều hơn

+ Ứng dụng thêm nhiều công nghệ tiên tiến để giúp tiết kiệm điện năng và sử dụng máy Mac lâu hơn trong một lần sạc. Để có thể xem video HD trên iTune lâu hơn, App Nap còn điều chỉnh những ứng dụng mà bạn không sử dụng để máy tiêu thụ ít điện năng.

Lưu ý khi cập nhật hoặc cài mới Mac OS x 10.9 Mavericks

Để cài đặt Mac OS 10.9 thì người dùng có thể nâng cấp hệ điều hành từ phiên bản đang sử dụng nếu trong trường hợp máy của bạn đang sử dụng OS X 10.8 Mountain Lion. Hoặc nếu cài mới hoàn toàn thì không cần quan tâm đến hệ điều hành mà máy đang sử dụng.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể quyết định khác nhau. Và dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi cập nhật lên MacOS 10.9 cho hai cách cài đặt nêu trên.

+ Đối với việc cài mới hoàn toàn

 • Áp dụng được cho những máy mới thay ổ cứng hoặc những máy Apple đang sử dụng Windows mà muốn trở lại dùng Mac OS.
 • Người dùng không cần quan tâm đến hệ điều hành đang chạy trên máy Mac. Dù là OS X 10.6, OS X 10.7 hay OS X 10.8 đều có thể nâng cấp.
 • Nếu sử dụng cách cài này thì toàn bộ dữ liệu, phần mềm sẽ được xóa sạch bạn cần phải thiết lập và cài đặt lại từ đầu.
 • Cách cài này giúp máy hoạt động ổn định hơn, nhưng bạn phải tạo bộ cài trên USB hoặc DVD.

+ Đối với Update phiên bản có sẵn trong máy

 • Nếu bạn Update từ một phiên bản đang có sẵn trong máy thì toàn bộ dữ liệu và các phần mềm vẫn được giữ nguyên.
 • Không cần tạo bộ cài trên USB nên cách cài hệ điều hành Mac OS 10.9 này được thực hiện khá đơn giản.
 • Cách cập nhật này một số người dùng phản hồi máy chạy không ổn định và chậm hơn nếu so với cài đặt mới hoàn toàn.

Hệ điều hành MacOS 10.9 Mavericks hiện vẫn được một lượng lớn người sử dụng những mẫu Macbook cũ đời từ 2010 đổ về trước sử dụng và phản hồi lại vẫn khá tốt. Tuy nhiên, theo Tinker hiện đã là năm 2022 và nếu bạn muốn mua Macbook cũ giá rẻ có chất lượng tốt thì nên tìm tới những bản cao cấp hơn để sử dụng vì dù sao OS X 10.9 cũng đã khá cũ và Apple đã không còn hỗ trợ nó nữa. Theo dõi Tinker.vn để có thêm nhiều thông tin thú vị về các hệ điều hành MacOS khác của Apple nhé.