Macbook tự tắt màn hình do đâu? Cách xử lý nhanh chóng

Macbook tự tắt màn hình xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể do lỗi phần cứng, lỗi phần mềm, nguồn điện hoạt động không ổn định,... Với các lỗi liên quan đến phần mềm người dùng có thể hoàn toàn tự khắc phục. Còn với các lỗi phần cứng thì nên mang đến các trung tâm sửa chữa uy tín. Dưới đây, Tinker sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi đối với một số nguyên nhân cơ bản nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà.

Lý do khiến Macbook tự tắt màn hình đột ngột?

Chắc hẳn những ai thường xuyên sử dụng Macbook, đã từng gặp phải trường hợp Macbook Air, Pro tự động tắt màn hình. Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải cho vấn đề này. Trong đó, một số nguyên nhân phổ biến thường xuyên gặp phải như:

Do nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân đầu tiên khiến Macbook tự động tắt màn hình đột ngột có thể là do nguồn điện hoạt động không ổn định. Đặc biệt, đối với các dòng Macbook có thể tháo rời pin người dùng không nên sử dụng nguồn điện trực tiếp. Điều này ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy. 

Nguồn điện hoạt động không ổn định

Lỗi do nguồn điện hoạt động không ổn định

Do thao tác sử dụng của người dùng

Có thể người dùng vô tình nhấn phải nút Shutdown hoặc Restart nhưng không để ý khiến Macbook tắt nguồn hoặc khởi động lại từ đầu. Hoặc cũng có thể người dùng đã thiết lập thời gian tắt màn hình trong Trình bảo vệ màn hình (Screen Saver). Nên máy Mac tự động tắt sau khoảng thời gian đã được cài đặt trước đó.

Lỗi phần mềm, ứng dụng hoặc hệ điều hành

Một nguyên nhân khác cũng không thể bỏ qua đó là do hệ điều hành, ứng dụng/phần mềm đang bị lỗi. Hoặc Macbook đang bị virus tấn công. Vì vậy, máy sẽ có xu hướng sập nguồn để bảo vệ hệ thống an toàn nhất và cảnh báo đến người dùng.

Nguyên nhân do phần mềm hoặc hệ điều hành gây nên

Lỗi phần mềm hoặc hoặc hệ điều hành

Lỗi linh kiện phần cứng trong máy

Ngoài ra, có thể một số bộ phần phần cứng nào đó đang gặp lỗi hoặc hư hỏng. Máy Mac cũng sẽ tự động sập nguồn và bị vô hiệu hóa không lý do.

Cách khắc phục tình trạng Macbook tự tắt màn hình chung nhất

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân, mà cách khắc phục của người dùng sẽ khác nhau. Vì vậy, dưới đây Tinker đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc một số cách xử lý nhanh chóng ngay tại nhà đối với các lỗi cơ bản. 

Kiểm tra chế độ bảo vệ màn hình - Screen Saver

Nếu Macbook tự động tắt màn hình trong khoảng thời gian người dùng không sử dụng máy thì có thể do việc lựa chọn trong Trình bảo vệ màn hình - Screen Saver. Để kiểm tra có phải do vấn đề này hay không, người dùng có thể tham khảo các bước sau:

Hướng dẫn nhanh

Nhấn vào logo Apple > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Desktop & Screen Saver > Sau đó, chọn tab Screen Saver > Kiểm tra thời gian tắt màn hình ở phần Show screen saver after.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn vào logo Táo trên thanh Menu > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp tục chọn vào mục Desktop & Screen Saver (Màn hình nền và Trình bảo vệ màn hình).

Chọn vào mục Desktop & Screen Saver

Nhấn vào mục Desktop & Screen Saver

Bước 2: Cửa sổ Desktop & Screen Saver hiện lên, chọn vào tab Screen Saver (Trình bảo vệ màn hình) > Kiểm tra ở phần Show screen saver after (Hiển thị trình bảo vệ màn hình) đã lựa chọn bao nhiêu phút. 

Nhấn chọn vào Screen Saver

Chọn vào tab Screen Saver  

Kiểm tra thời gian tắt màn hình đã thiết lập trước đó

Kiểm tra thời gian tắt màn hình

Lưu ý: Trong khoảng thời gian đã thiết lập, nếu bạn không sử dụng, máy tính sẽ tự động tắt màn hình. Vì vậy, nếu muốn thời gian sử dụng dài hơn, có thể điều chỉnh lại thời gian tắt màn hình Macbook.

Kiểm tra chế độ tiết kiệm năng lượng - Energy Saver

Nếu trường hợp ngày nào Macbook cũng đúng vào một thời điểm nhất định sẽ tự động Shutdown có thể do máy Mac đã được hẹn giờ tắt bằng công cụ Energy Saver. Nếu vậy, bạn có thể chỉnh lại thời gian tắt màn hình Macbook với tính năng Energy Saver này theo hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn nhanh

Nhấn vào logo Apple > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Energy Sever (Tiết kiệm năng lượng)> Sau đó chọn vào tab Battery > Nhấn vào mục Schedule > Cửa sổ mới hiển thị, kiểm tra xem máy tính có hẹn giờ tắt máy không.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn vào logo Táo trên thanh Menu > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Chọn vào mục Energy Saver (Tiết kiệm năng lượng).

Nhấn chọn vào mục Energy Saver

Chọn vào mục Energy Saver

Bước 2: Cửa sổ Energy Saver xuất hiện chọn vào tab Battery > Chọn vào mục Schedule ở góc dưới cùng bên phải.

Nhấn chọn vào tab Battery

Chọn vào tab Battery

Bước 3: Một cửa sổ mới xuất hiện, kiểm tra xem Macbook có hẹn giờ tắt máy tính hay không. Nếu có thì người dùng hãy tắt đi hoặc cài đặt lại theo nhu cầu sử dụng.

Kiểm tra thời gian hẹn tắt giờ màn hình

Kiểm tra có hẹn giờ tắt màn hình

Khởi động lại Macbook ở chế độ an toàn (Safe Mode)

Safe Mode là chế độ chuẩn đoán được thiết kế để khắc phục một số lỗi cơ bản trên Macbook. Khi khởi động vào chế độ này, người dùng có thể sửa được các lỗi liên quan đến hệ điều hành, hoạt động chức năng của macOS.

Chế độ này sẽ kiểm tra và giúp người dùng xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng Macbook tự tắt màn hình. Các thực hiện vào chế độ Safe Mode cũng khá đơn giản chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Hướng dẫn nhanh

Nhấn vào logo Apple > Chọn vào mục Restart (Khởi động lại)> Bấm giữ phím Shift cho đến khi màn hình đăng nhập hiện lên > Nhập mật khẩu > Để thoát chế độ Safe Mode, nhấn logo Apple > Chọn vào mục Restart (Khởi động lại).

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào mục Restart (Khởi động lại) để khởi động lại máy Mac.

Khởi động lại máy Mac

Nhấn vào mục Shutdown

Bước 2: Ngay sau khi nghe âm thanh khởi động, nhấn giữ phím Shift trên bàn phím. Sau đó người dùng sẽ thấy màn hình hiện lên logo Táo.

Bước 3: Tiếp tục giữ phím Shift cho đến khi thấy màn hình đăng nhập hiện lên mới thả ra.

Nhấn giữ Shift cho đến khi màn hình đăng nhập hiện lên

Nhấn giữ phím Shift

Bước 4: Nhập mật khẩu để tiến hành truy cập vào máy Mac (Nếu ổ đĩa khởi động của Macbook được mã hóa với File Vault, người dùng sẽ phải đăng nhập 2 lần. Lần đầu để mở khóa ổ đĩa khởi động, lần sau để mở khóa Finder).

Bước 5: Để thoát khỏi chế độ Safe Mode thì người dùng chỉ cần khởi động lại máy bằng cách nhấn vào logo Apple ở trên thanh Menu > Chọn vào mục Restart (Khởi động lại).

Reset SMC

SMC là bộ phận điều khiển quản lý hệ thống cho các dòng máy Mác. Tham gia hầu như vào các thao tác của máy Mac và quản lý các hoạt động như: năng lượng - nhiệt độ của hệ thống, xử lý hiển thị đồ họa và ánh sáng xung quanh, quá trình khởi động và tắt máy,...

Vì vậy nếu gặp tình trạng Macbook tắt màn hình, hãy tiến hành reset SMC (System Management Controller) để khắc phục lỗi nhanh chóng. 

Kiểm tra ứng dụng, phần mềm đang chiếm nhiều tài nguyên

Việc Macbook tự tắt màn hình có thể do các ứng dụng, phần mềm hoạt động quá mức khiến máy Mac bị quá tải. Dẫn đến lỗi hệ thống,vì vậy Macbook sẽ tự động sập nguồn. Để kiểm tra xem phần mềm/ứng dụng nào chiếm nhiều tài nguyên trên máy có thể thực hiện các bước sau:

Hướng dẫn nhanh

Nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở công cụ Spotlight > Nhập cụm từ Activity Monitor lên thanh tìm kiếm và mở ứng dụng > Chọn vào tab Memory (Bộ nhớ), kiểm tra các phần mềm/ứng dụng chiếm nhiều dung lượng > Nhấn vào dấu X để tắt nó đi.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn giữ tổ hợp phím Command + Space để mở công cụ Spotlight.

Mở phần mềm Activity Monitor

Khởi chạy phần mềm Activity Monitor

Bước 2: Nhập cụm từ Activity Monitor vào thanh tìm kiếm và khởi chạy ứng dụng.

Bước 3: Cửa sổ Activity Monitor hiển thị, kiểm tra xem các phần mềm nào đang chiếm nhiều dung lượng của máy Mac trong tab Memory (Bộ nhớ).

Bước 4: Chọn vào phần mềm/ứng dụng chiếm nhiều dung lượng > Nhấn vào dấu X ở phía trên để tắt nó đi. 

Xóa các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên của máy Mac

Xóa ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên của Macbook

Kiểm tra phần cứng Macbook

Trong trường hợp đã thử hết tất những cách trên mà vẫn không khắc phục được. Có thể máy Mac đã bị hư hỏng một bộ phận phần cứng nào đó. Vì vậy, hãy nhanh chóng đưa Macbook đến các trung tâm uy tín để được kiểm tra và xử lý tốt nhất. 

Đến các trung tâm uy tín để được sửa lỗi phần cứng

Sửa lỗi phần cứng ở các trung tâm uy tín

Lưu ý: Không nên mở máy và tự khắc phục sự cố phần cứng tại nhà. Bởi nếu không có kinh nghiệm, có thể làm hư hỏng các bộ phận khác. Lúc đó chi phí sửa chữa sẽ càng cao hơn.

Cách xử lý vấn đề Macbook tự dưng tắt màn hình cho từng loại máy

Không phải dòng máy Macbook nào cũng được trang bị thanh pin giống nhau, có máy thì được trang bị pin tháo rời, có máy thì trang bị pin liền. Vì vậy, nếu như áp dụng các phương pháp trên vẫn không được người dùng có thể thử khắc phục theo từng dòng máy. Dưới đây, Tinker sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất.

Macbook có pin tháo rời

Bước 1: Nhấn logo Táo trên thanh Menu >  Chọn vào mục Shutdown (Tắt máy) > Tháo pin ra khỏi máy.

Bước 2: Ngắt kết nối với nguồn điện > Nhấn giữ Power (nút nguồn) trong vòng khoảng 10s, sau đó thả ra.

Bước 3: Gắn pin lại vào máy Mac > Kết nối với nguồn điện > Khởi động lại máy như bình thường.

Macbook đời mới tích hợp sẵn pin bên trong

Bước 1: Nhấn vào logo Apple trên thanh Menu > Chọn vào mục Shutdown (Tắt máy) >  Kết nối nguồn điện cho máy Mac.

Bước 2: Sau đó, nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Control + Option + Power trong khoảng vài giây.

Bước 3: Cuối cùng thả các phím ra, lúc này máy Mac sẽ khởi động lại như bình thường.

Macbook đời cũ

Bước 1: Nhấn vào logo Apple trên thanh Menu >  Chọn vào mục Shutdown (Tắt máy) > Ngắt kết nối nguồn điện đến máy Mac.

Bước 2: Nhấn giữ nút nguồn (Power) trong khoảng 5s rồi thả ra.

Bước 3: Kết nối nguồn điện cho máy Mac và khởi động máy như bình thường.

Bài viết trên Tinker đã hướng dẫn bạn đọc cách khắc phục lỗi Macbook tự tắt màn hình. Hy vọng sẽ giúp người dùng khắc phục lỗi nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.