Macbook sạc không vào pin - Nguyên nhân và cách giải quyết

Tình trạng Macbook sạc không vào pin là dấu hiệu của việc thiết bị sạc của bạn đang gặp vấn đề, pin Macbook bị chai hoặc do chân sạc của máy tính bị lỗi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng, bởi nếu không được cung cấp nguồn điện thì máy không thể hoạt động và sử dụng. Bài viết dưới đây, Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc cách khắc phục lỗi Macbook không nhận sạc hiệu quả, nhanh chóng ngay tại nhà.

Kiểm tra lại nguồn điện đầu vào

Chưa được kết nối nguồn điện đầu vào hoặc củ sạc kết nối với ổ điện bị lỏng lẻo cũng là nguyên nhân khiến cắm sạc Macbook không vào điện. Vì vậy, người dùng nên kiểm tra xem kết nối giữa bộ nguồn với ổ điện và cố định lại nhé!

Hoặc cũng có thể ổ điện này đã bị hỏng, để kiểm tra thử hãy cắm một củ sạc và kết nối với thiết bị khác như: iPhone hoặc iPad xem có vào điện hay không. Nếu không nhận nguồn điện thì có thể nó đã bị hỏng, hãy thử cắm sang ổ điện khác. 

Cắm sạc nhưng không vào pin Macbook

Kết nối giữa bộ sạc và ổ cắm lỏng lẻo

Cắm cục sạc Macbook sang máy khác để kiểm tra

Một nguyên nhân cũng thường xuyên xảy ra là do bộ nguồn của Macbook bị hư hỏng, đứt dây, chân tiếp xúc hao mòn hoặc sử dụng bộ sạc không đủ công suất. Để kiểm tra, hãy cắm bộ nguồn vào máy Mac khác. Nếu nó vẫn không nhận, có nghĩa là dây sạc đã bị hỏng cần được thay thế. 

Sử dụng bộ sạc chính hãng của Apple để cung cấp đủ công suất

Nên sử dụng bộ sạc chính hãng 

Đặc biệt, người dùng không nên sử dụng các bộ sạc kém chất lượng. Bởi công suất và điện áp đầu vào là 2 yếu tố quan trọng mà bộ sạc kém chất lượng không thể cung cấp theo đúng tiêu chuẩn của Apple. Điều này về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ pin hoặc gây ra tình trạng cháy nổ linh kiện.

Khi điện áp đầu vào không ổn định và công suất không đáp ứng đủ. Nghĩa là điện áp nhỏ hơn 4,2 volt thì pin sẽ không được sạc đầy, bắt buộc phải xả điện để cho các linh kiện khác sử dụng. Nếu lớn hơn 4,2 volt thì pin sẽ bị ép quá căng, gây nguy cơ cháy nổ. 

Quá trình sạc của Macbook sẽ được diễn ra theo tiến trình như hình dưới đây. Khi bạn vừa dùng Macbook vừa sạc thì bộ sạc sẽ làm 2 nhiệm vụ: đưa nguồn điện vào pin và đưa nguồn điện tới các linh kiện như RAM, CPU,... Trong quá trình sạc từ 0-80%, pin sẽ được giữ nguyên cường độ dòng điện và tăng dần điện áp đầu vào đến khi đạt 4.2 volt.

Macbook Air sạc không vào pin

Quá trình sạc trên Macbook

Cổng sạc trên máy Macbook có vấn đề

Đối với các máy Mac sử dụng cổng MagSafe, người dùng có thể kiểm tra thiết bị có nhận sạc hay không bằng đèn tín hiệu trên dây sạc. Đèn báo màu đỏ nghĩa là thiết bị của bạn đang được sạc pin và chưa đầy, màu xanh biểu thị máy đã được sạc đầy pin. 

Còn với các máy Mac sử dụng USB-C thì rất tiếc là tiện ích này đã bị loại bỏ, muốn kiểm tra chỉ còn cách cắm Macbook với một dây sạc khác. Việc cắm sạc nhưng không vào pin Macbook, trong khi bộ sạc này vẫn hoạt động bình thường trên các thiết bị khác thì có thể xuất phát từ nguyên nhân cổng sạc đã hư hỏng hoặc chân tiếp tục kém.

Để kiểm tra cổng sạc của máy Mac người dùng hãy vệ sinh lại, có thể bụi bẩn tích tụ quá lâu mà không được làm sạch dẫn đến các chân tiếp tục giữa cổng sạc và dây sạc không thể nhận dạng. Nếu sau khi vệ sinh vẫn không thể sạc vào pin thì có thể cổng sạc đã bị hư hỏng, chỉ cần cách đưa đến các trung tâm uy tín để được thay thế.

Nên thường xuyên vệ sinh cổng sạc

Vệ sinh cổng sạc trên Macbook 

Sạc pin Macbook không vào do máy bị nóng

Có thể việc bạn sử dụng Macbook trong môi trường quá nóng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên lỗi Macbook không nhận sạc hoặc có nhận thì cũng không lên pin. Hãy thử rút sạc ra, tắt các ứng dụng chạy ngầm để máy được nghỉ ngơi. Di chuyển đến một địa điểm mát mẻ sau đó hãy cắm lại dây sạc.

Ngoài ra, người dùng nên trang bị thêm một đế tản nhiệt cho Macbook. Điều này có thể duy trì máy luôn trong tình trạng mát mẻ. Giảm tình trạng nóng máy khi hoạt động với công suất lớn hay sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao.

Sử dụng đế tản nhiệt cho Macbook

Trang bị đế tản nhiệt để hạn chế tình trạng nóng máy

Pin bị chai, phồng khiến sạc Macbook không vào

Đôi khi người dùng sẽ gặp trường hợp sạc pin Macbook rất nhanh đầy nhưng chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn thì hết pin và sập nguồn. Có thể pin Macbook đã bị phồng nếu tiếp tục sử dụng có thể dẫn đến việc Macbook sạc không vào pin và gây tình trạng cháy nổ. Vì vây, người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra pin Macbook để thay thế nhanh chóng tránh trường hợp ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Để kiểm tra tình trạng pin Macbook, người dùng chỉ cần nhấn vào biểu tượng Pin trên thanh Menu > Một cửa được mở ra, hãy chú ý đến mục Condition (Tình trạng) sẽ có 4 trường hợp có thể xảy ra liên quan đến pin Macbook.

  • Normal (Bình thường): Pin đang hoạt động bình thường.
  • Replace Soon( Thay thế sớm): Chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn.
  • Replace Now (Thay thế ngay): Pin đã bị chai, cần thay thế ngay.
  • Service Battery (Liên hệ trung tâm kỹ thuật): Pin đang gặp vấn đề cần liên hệ với trung tâm kỹ thuật.

Pin bị chai là nguyên nhân khiến Macbook không nhận sạc

Kiểm tra tình trạng pin

Khởi động lại Macbook để reset lại hệ thống

Một nguyên nhân khác cũng có thể xảy ra, tuy nhiên trường hợp này thường ít gặp hơn. Đó là bắt nguồn từ xung đột phần mềm, điều này khiến Macbook không nhận sạc. Nếu gặp tình trạng này, người dùng có thể thử khởi động lại máy để giải quyết lỗi.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần chọn vào biểu tượng logo Táo trên thanh Menu > Nhấn vào mục Restart (Khởi động lại). Nếu thực hiện cách sửa lỗi này mà vẫn không có hiệu quả, người dùng có thể tiếp tục áp dụng những cách tiếp theo ngay dưới đây.

Restart máy Mac để khắc phục lỗi Macbook không sạc vào pin

Khởi động lại máy Mac

Thiết lập lại SMC

SMC là một trình điều khiển quản lý hệ thống, tham gia vào hầu như các hoạt động của máy Mac. Trong đó có việc quản lý năng lượng và nhiệt độ hệ thống, quá trình sạc pin, khởi động và tắt máy,... Vì vậy, nếu gặp tình trạng Macbook sạc không vào pin, người dùng có thể reset lại SMC để khắc phục lỗi.

>> Đọc bài viết sau để biết cách Reset SMC đúng cách: SMC là gì? Cách Reset SMC đơn giản cho từng dòng máy Mac

Kiểm tra lại hệ điều hành MacOS đang sử dụng

Một vài trường hợp lỗi Macbook không nhận sạc có thể do trong khoảng thời gian dài bạn không cập nhật MacOS. Hệ điều hành quá cũ cũng là nguyên nhân khiến Macbook không thể sạc vào pin hoặc dung lượng pin lên với tốc độ chậm. Lúc này, người dùng nên kiểm tra lại bản cập nhập và tiến hành nâng cấp lên hệ điều hành mới cho Macbook theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng logo Táo trên thanh Menu > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp tục chọn vào mục Software Updates (Nâng cấp phần mềm).

Kiểm tra hệ điều hành đang sử dụng trên Macbook

Nhấn chọn vào mục Software Update

Bước 2: Hộp thoại Software Updates xuất hiện, nếu có bản cập nhật mới người dùng nhấn vào Upgrade Now (Nâng cấp ngay bây giờ) > Sau đó hệ thống sẽ tự cập nhật lên phiên bản mới cho máy Mac.

Nâng cấp lên hệ điều hành mới cho Macbook

Nhấn chọn vào mục Update Now

Cũng gặp vấn đề liên quan đến hệ điều hành nhưng một số khác xảy ra tình trạng sạc Macbook không vào điện sau khi cập nhật lên MacOS phiên bản mới hơn. Điều này cũng dễ hiểu có thể do cấu hình phần cứng của Macbook không đủ tiêu chuẩn để cài lên hệ điều hành mới nên mới gây ra lỗi này. Hoặc có thể phiên bản nâng cấp đang gặp lỗi, cần phải có bản vá lỗi mới có thể xử lý. Vì vậy, cách tốt nhất là người dùng nên xóa hệ điều hành hiện tại và cài lại phiên bản trước đó để tương thích với phần cứng hơn.

>> Đọc thêm bài viết: Mẹo sạc pin Macbook đúng cách để hạn chế pin bị chai

Mang máy Macbook tới địa chỉ uy tín để kiểm tra, sửa chữa

Sau khi đã thử tất cả những cách trên mà tình trạng Macbook sạc không vào pin vẫn không thể xử lý được thì cách cuối cùng là cần đưa đến các trung tâm uy tín để được kiểm tra và xử lý. Nếu như sản phẩm Macbook của bạn vẫn đang còn trong thời gian bảo hành thì có thể mang đến các trung tâm của Apple để được khắc phục lỗi miễn phí.

Hy vọng với những chia sẻ của Tinker sẽ giúp bạn đọc khắc phục được lỗi Macbook sạc không vào pin ngay tại nhà. Để có thêm các mẹo và thủ thuật hay, bạn đọc hãy thường xuyên cập nhật các bài viết mới nhất tại website của Tinker Việt Nam. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi, hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo.