Macbook có cảm ứng màn hình không? Lý giải từ Apple

Nhiều người dùng đang thắc mắc về câu hỏi “Macbook có cảm ứng màn hình không?’’ Câu trả lời là không. Tại sao một số dòng laptop trên thị trường lại có màn hình cảm ứng. Trong khi Apple là một nhà sản xuất thuộc phân khúc cao cấp có nhiều sáng tạo đi vào lịch sử như: hệ điều hành MacOS, màn hình Retina sắc nét,... nhưng lại không sở hữu tính năng này. Lý do nào khiến Apple lại không trang bị một chiếc màn hình cảm ứng như nhiều hãng đã thực hiện? 

Lý do chính khiến Macbook không có màn hình cảm ứng

Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với các sản phẩm iPhone, iPad, Apple Watch của Nhà Táo có màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, màn hình Macbook lại không được trang bị tính năng này. Trong khi đó, một vài năm trở lại đây rất nhiều hãng laptop đã tích hợp màn hình cảm ứng cho các sản phẩm của mình, nhưng riêng Apple thì không.

Lý giải điều này, ông Craig Federighi, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách công nghệ phần mềm của Apple đã trả lời rằng: “Chúng tôi cảm thấy việc người dùng phải nâng tay điều khiển máy trên màn hình trong thời gian dài sẽ rất mệt mỏi so với việc điều khiển Macbook bằng cả hai tay trên một mặt phẳng”.

Macbook air 2020 có màn hình cảm ứng không

Apple chưa tích hợp màn hình cảm ứng trên Macbook

Cũng trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, ông John Ternus, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách kỹ thuật phần cứng của Apple đã nói: “Chúng tôi đã sản xuất ra những chiếc máy tính cảm ứng tốt nhất thế giới, đó chính là iPad. Nó hoàn toàn được tối ưu về cảm ứng. Macbook thì được tối ưu về khả năng nhập liệu gián tiếp. Chúng tôi chưa thấy có lý do gì để thay đổi”.

Bên cạnh đó, việc thêm màn hình cảm ứng cũng khiến trải nghiệm trở nên phức tạp hơn. Bởi Macbook phải sử dụng bàn phím, bàn di chuột và màn hình cảm ứng. Đồng nghĩa giao diện màn hình phải có con trỏ chuột và ngón tay để người dùng biết được lúc thì đang sử dụng con trỏ chuột và lúc nào sử dụng cảm ứng.

Macbook pro có cảm ứng màn hình không

Trải nghiệm của người dùng sẽ phức tạp hơn khi có thêm màn hình cảm ứng

Một yếu tố khác là không gian mà lớp cảm ứng chiếm trong khung màn hình sẽ khiến Macbook trở nên dày hơn. Chưa kể chi phí cũng sẽ có sự thay đổi lớn chắc chắn giá thành sẽ cao hơn rất nhiều, điều này sẽ khiến sản phẩm của Apple khó tiếp cận với khách hàng.

Ngoài ra, Apple không muốn lãng phí cho những bộ phận không cần thiết. Vì trước đó, Nhà Táo cũng đã tích hợp thanh cảm ứng TouchBar trên Macbook nhưng không được nhiều người sử dụng. Vì vậy, các phiên bản sau đó đã được loại bỏ tính năng này.

Tựu chung lại thì lý do chính khiến Apple không trang bị màn hình cảm ứng lên các sản phẩm Macbook của mình là họ cảm thấy việc đó không cần thiết, gây ảnh hưởng lớn trải nghiệm của người dùng. Đây cũng là lý giải phù hợp với định hướng tập trung vào sản phẩm, nâng cao trải nghiệm của người dùng mà Apple vốn theo đuổi bấy lâu nay.

5 điểm Apple cho rằng sẽ gây phiền toái tới trải nghiệm của người dùng

Apple là một đơn vị có thể sáng tạo ra màn hình Retina sắc nét, hệ điều hành MacOS độc quyền của riêng mình thì chắc chắn Apple cũng thừa sức để có thể trang bị màn hình cảm ứng cho các dòng sản phẩm Macbook. Vậy điều gì khiến Táo Khuyết bỏ qua tính năng này.

Màn hình cảm ứng sẽ làm tiêu hao pin hơn

Khi mua các thiết bị điện tử, có lẽ vấn đề mà người dùng quan tâm nhiều nhất có lẽ là cấu hình và thời lượng pin. Có thể thấy với những chiếc laptop được tích hợp màn hình cảm ứng thì có tuổi thọ pin không cao. Thực tế thì khả năng tiêu hao có thể vượt từ 5 đến 20% so với các máy tính thông thường. Điều đó khiến Apple bỏ qua tính năng này.

Tuổi thọ pin không cao khi trang bị màn hình cảm ứng

Trang bị màn hình cảm ứng sẽ tiêu hao nhiều năng lượng

Giá thành sản phẩm bị độn lên

Những chiếc Macbook vốn đã có giá thành không hề rẻ chút nào so với mặt bằng chung. Vậy nên, việc trang bị màn hình cảm ứng nếu được cho ra mắt chắn chắn mức giá này sẽ được đẩy lên khá cao. Điều đó, khiến các sản phẩm của hãng khó tiếp cận hơn với người tiêu dùng.

Apple đã có máy tính bảng iPad Pro

Sử dụng cảm ứng trên một chiếc laptop đã được tích hợp bàn phím, bàn di chuột thì điều này khá cồng kềnh và không tiện nghi. Vì vậy, Apple đã hướng người dùng đến các thiết bị iPad Pro có trang bị màn hình cảm ứng, nhỏ gọn để mang đến những trải nghiệm tốt nhất.

iPad Pro là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho Macbook không có màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng trên iPad Pro

Tính tương thích kém với phần mềm

Các ứng dụng, phần mềm trên hệ điều hành MacOS không phải đều tương thích với màn hình cảm ứng. Vì vậy, đôi khi việc tích hợp cảm ứng lại khiến giá thành tăng cao mà đôi khi lại trở nên không có ích cho người dùng.

Dễ để lại dấu vân tay trên màn hình

Một nhược điểm của màn hình cảm ứng đó là lưu lại dấu vân tay. Ngay cả khi máy tính có màn hình chống bám vân tay cũng khó tránh khỏi. Trong khi tất cả mọi tập trung đều hướng về màn hình, điều này sẽ không mang lại trải nghiệm tốt, khi người dùng sẽ cảm thấy khó chịu nhất là khi đang xem video, hình ảnh có nền tối.

Để lại dấu vân tay trên màn hình Macbook

Dễ lưu lại dấu vân tay trên màn hình

Trong tương lai, liệu Apple có thay đổi quyết định của mình hay không?

Cuối năm 2020, Apple đã nộp bằng sáng chế mới đang thử nghiệm trên Macbook có thiết kế màn hình kép (dual-display) với bàn phím ảo thay thế bàn phím truyền thống. Trong tương lai gần có thể Apple sẽ không tích hợp màn hình cảm ứng. Nhưng trong tương lai xa biết đâu tính năng này sẽ được ứng dụng trên các mẫu Macbook khi mà họ đổi ý hoặc là khi họ tìm ra được một phương án tối ưu hơn cho vấn đề này? 

Quay trở lại câu chuyện Apple nộp bằng sáng chế thì trong ý tưởng của họ, các mẫu Macbook sẽ có các phím sẽ tự động thay đổi theo nội dung hiển thị trên màn hình hoặc ngôn ngữ được người dùng chọn. Tất cả các phím sẽ có “màn hình phím liên quan” được kết nối với mạch điện của bàn phím.

Apple đang thử nghiệm công nghệ màn hình kép

Công nghệ màn hình kép

Apple đang thử nghiệm khi cho mỗi phím có một màn hình nhỏ để hiển thị icon hoặc ký tự và sử dụng màn hình OLED cho các phím, nhưng vẫn chưa quyết định chất liệu phía trên bề mặt của phím (có thể là gốm, thủy tinh hoặc sapphire).

Người dùng cũng có thể dễ dàng điều chỉnh, thiết lập các phím theo mong muốn của mình. Ngoài việc hiển thị các phím theo từng ngôn ngữ khác nhau, chúng có thể biến thành các bàn phím chơi game chuyên dụng. 

Apple đang thử nghiệm bàn phím ảo

Bàn phím ảo thay thế bàn phím cứng

Bên cạnh đó, bằng sáng chế cũng cho biết bàn phím của Macbook trong tương lai sẽ cung cấp khả năng “phản hồi trực quan” cho biết trạng thái hiện tại. Ví dụ: Nó có thể chuyển các phím thành màu xám, nếu một phím nào đó đang hoạt động.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một bằng sáng chế nên không thể khẳng định được Apple sẽ áp dụng nó trên các mẫu Macbook. Vì vậy, hãy chờ xem trong tương lai xa liệu Nhà Táo có mang đến bất ngờ cho các iFan không nhé!

Với những gì vừa chia sẻ bên trên, hẳn là bạn đã biết được lý do mà tại sao Apple lại không trang bị màn hình cảm ứng lên các mẫu laptop Macbook của mình rồi phải không? Tuy nhiên câu hỏi "Macbook có cảm ứng màn hình không" vẫn sẽ là chủ đề được đông đảo nhiều người quan tâm, đặc biệt với những tín đồ của Apple nói riêng và giới đam mê công nghệ nói chung.