Macbook bị treo - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi sử dụng Macbook, đặc biệt là những mẫu Macbook cũ kém chất lượng đều gặp ít nhất một đến vài lần tình trạng Macbook bị treo. Đây không phải là vấn đề đáng lo ngại vì người dùng có thể tự khắc phục tại nhà. Vậy làm cách nào để xử lý Macbook bị đơ màn hình? Dưới đây Tinker Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chi tiết nhất.

Lý do khiến Macbook bị treo, bị đơ màn hình

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến Macbook bị treo, đơ màn hình. Việc này nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Vậy nên, cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có giải pháp khắc phục hợp lý.

 • Sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc dẫn đến bộ nhớ bị đầy, không thể hoạt động tốt.
 • Bộ nhớ RAM đang bị quá tải hoặc có thể bị hư hỏng, khiến máy bị treo màn hình.
 • Người dùng cài đặt ứng dụng/phần mềm đòi hỏi cấu hình cao máy không đáp ứng được.
 • Có thể máy bị nhiễm virus từ các ứng dụng tải trên internet không đảm bảo an toàn.
 • Lỗi xung đột phần mềm trong quá trình sử dụng, làm ứng dụng bị treo.
 • Lỗi phần cứng có thể do quạt nhiệt chưa làm mát đủ, khiến CPU bị nóng.

Máy Mac bị treo màn hình do rất nhiều nguyên nhân

Màn hình máy Mac bị đơ do rất nhiều nguyên nhân

Cách khắc phục tình trạng Macbook bị treo

Trong trường hợp Macbook bị đơ màn hình, bạn kiểm tra xem máy của mình đang gặp vấn đề do nguyên nhân nào rồi thực hiện các cách khắc phục dưới đây mà Tinker chia sẻ dưới đây để xử lý tình trạng này.

Restart lại Macbook

Nếu việc thoát khỏi ứng dụng bị treo vẫn khiến máy hoạt động rất chậm chạm và khiến một số ứng dụng khác tiếp tục bị treo. Khởi động lại Macbook cách tốt nhất để người dùng có thể khắc phục được tính trạng này. Các bước thực hiện rất được giản:

Nhấn vào biểu tượng Apple ở phía trên của góc trái màn hình > Nhấn vào mục Restart để khởi động lại máy Mac.

sửa lỗi macbook bị treo bằng cách khởi động lại máy

Khởi động lại máy Mac

Trong trường hợp chuột không thể hoạt động người dùng có thể nhấn tổ hợp phím Command + Control + nút nguồn trên bàn phím.

Khắc phục lỗi macbook bị đơ bằng cách nhấn tổ hợp phím

Nhấn tổ hợp phím như trên hình

Nếu trường hợp cả bàn phím và chuột đều không phản hồi, người dùng có thể nhấn giữ nút Power (nút nguồn) trên bàn phím cho đến khi tắt máy. Đây là cách tắt nguồn Macbook bị treo không shutdown được vô cùng dễ dàng.

Nhưng nếu không phải là trường hợp khẩn thiết thì không nên áp dụng cách này. Bởi nó có thể khiến máy tính bị mất dữ liệu, hư hỏng tệp tin hệ thống hoặc ảnh hưởng đến ổ cứng.

Giữ nút nguồn để fix lỗi macbook bị đơ

Nhấn giữ nút nguồn

Khởi động máy Macbook ở chế độ Safe Mode

Có thể khởi động ở chế độ an toàn Safe Mode để khắc phục sự cố Macbook bị treo. Giúp máy hoạt động về trạng thái bình thường.

Bấm nút nguồn để mở máy. Giữ phím Shift cho đến khi nghe thấy chuông báo thì thả phím Shift ra. Lúc này biểu tượng Apple sẽ xuất hiện. Người dùng đợi hệ thống bắt đầu kiểm tra và sửa lỗi.

Khởi động chế độ Safe More để xử lý lỗi treo máy Macbook

Khởi động chế độ Safe Mode

Force Quit ứng dụng bị treo

Nếu như người dùng bị treo một ứng dụng khi đang sử dụng. Nhưng vẫn đang cần làm việc trên các tab còn lại. Thì có thể chỉ thoát khỏi ứng dụng đang bị treo bằng Force Quit vô cùng đơn giản với các bước sau:

Nhấn giữ phím Shift, cùng lúc chọn vào biểu tượng Apple ở phía trên góc trái màn hình > Tiếp tục chọn vào Force Quit để thoát ứng dụng đang chạy nhưng bị treo.

Khắc phục lỗi bằng Force Quit

Sử dụng tính năng Force Quit

Bật tính năng Activity Monitor

Người dùng cũng có thể sử dụng Activity Monitor để kiểm tra và đóng các ứng dụng bị treo. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở công cụ tìm kiếm Spotlight > Trên thanh tìm kiếm gõ ứng dụng Activity Monitor và mở lên.

Khắc phục lỗi bằng cách sử dụng Activity Monitor

Sử dụng Activity Monitor

Bước 2: Khi cửa sổ Activity Monitor hiện lên. Ứng dụng bị treo sẽ hiển thị màu đỏ. Người dùng chỉ cần chọn vào ứng dụng cần tắt và nhấn dấu X ở góc trái phía trên thanh tab để tắt đi.

Xóa ứng dụng bị treo màn hình bằng công cụ Activity Monitor

Xóa ứng dụng bị treo trong Activity Monitor

Lưu ý: Ứng dụng Activity Monitor chiến dung lượng khá lớn. Chính vì vậy, nếu không cần thiết sau khi sử dụng xong hãy tắt ngay đi.

Tắt các ứng dụng đang chạy ngầm, không cần thiết

Có thể các ứng dụng chạy ngầm hoạt động khiến máy xảy ra tình trạng bị treo hoặc đơ. Để khắc phục tình trạng này người dùng phải tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Macbook để lấy lại phần tài nguyên máy đang bị tiêu hao lãng phí và dành cho những tác vụ cần thiết khác.

Nhấn tổ hợp phím Command + Option +ESC > Sau đó màn hình hiển thị cửa sổ Force Quit Applications người dùng chọn vào Force Quit để tắt ứng dụng trên Macbook bị treo.

Khắc phục lỗi bằng cách tắt ứng dụng chạy ngầm

Tắt ứng dụng chạy ngầm

Xóa bớt bộ nhớ cache file tạm, file rác của Macbook

Macbook hoạt động trong một thời gian dài, chứa quá nhiều file lưu trữ đã không không sử dụng. Điều này dẫn đến bộ nhớ không có không gian để hoạt động dẫn đến tình trạng đơ máy. Vậy nên người dùng cần thường xuyên dọn dẹp ổ cứng.

 • Tìm và xóa các tệp không còn sử dụng.
 • Xóa bỏ các ứng dụng không còn hoạt động.
 • Di chuyển các tài liệu, file lên đám mây để lưu trữ.

>> Tìm hiểu thêm bài viết: 6 cách xóa ứng dụng trên Macbook đơn giản, nhanh chóng

Nâng cấp hệ điều hành MacOS phù hợp với máy

Apple thường xuyên cho ra mắt các phiên bản cập nhật hệ điều hành MacOS. Điều này giúp xử lý các lỗi còn tồn tại, để máy hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Vì vậy, muốn khắc phục tình trạng Macbook bị treo người dùng có thể nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất.

Bước 1: Vào System Preferences > Chọn vào mục Software Update.

Bước 2: Tải xuống vào tiến hành cài đặt bản cập nhật mới cho máy Mac.

Nâng cấp cài đặt cho máy Mac để khắc phục lỗi

Cập nhật phiên bản mới cho máy Mac

Tắt các ứng dụng đang treo bằng mã PID trên Terminal

Sử dụng Terminal có vẻ hợp phức tạp và rườm rà. Nhưng nếu bạn không thể khắc phục được bằng các cách tắt Macbook khi bị treo ở trên thì có thể thử cách này.

Bước 1: Mở Terminal trên máy Mac

Bước 2: Giao diện Terminal hiện lên gõ lệnh top -u > Sau đó nhấn Enter.

Bước 3: Các mã PID được hiển thị người dùng chỉ cần gõ lệnh kill -9 PID để tắt ứng dụng đang treo.

Khắc phục lỗi Macbook bị treo bằng Terminal

Sử dụng Terminal

Dùng phần mềm diệt Virus để quét lại máy

Macbook được đánh giá có khả năng bảo mật cao. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc bị dính virus nếu tải các phần mềm từ trên internet không đảm bảo an toàn. Cũng vì nguyên nhân này mà có thể máy tính của bạn bị treo. 

Bạn nên tải phần mềm diệt Virus để quét toàn bộ virus trên toàn bộ file trên máy Mac. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm quét virus tốt như: Avast Security, Bitdefender Virus Scanner,...

Quét và diệt virus cho máy Mac

Sử dụng phần mềm quét virus

Vệ sinh Macbook - Kiểm tra phần cứng có lỗi hay không

Bụi bẩn tích tụ lâu ngày không được vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến phần cứng, đặc biệt là phần quạt gió. Lúc này quạt chưa đủ làm mát được CPU nên gây ra tình trạng nóng máy. Khiến các phần mềm không thể hoạt động tốt. Dẫn đến tình trạng bị đơ, treo máy. 

Người dùng nên thường xuyên vệ sinh định kỳ cho máy tính để các phần cứng được hoạt động tốt nhất. Hạn chế xảy ra tình trạng treo máy, ảnh hưởng đến công việc, học tập.

Thường xuyên vệ sinh máy Mac

Vệ sinh máy Mac thường xuyên

>> Bài viết hữu ích liên quan: Cách vệ sinh bàn phím macbook đúng cách, đơn giản tại nhà

Bật mí một số mẹo dùng Macbook hạn chế bị đơ, treo máy

Nếu Macbook thường xuyên xảy ra tình trạng bị đơ, treo máy sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Để hạn chế tình trạng bị treo Macbook, bạn có thể thực hiện một số cách sau đây. 

 • Thường xuyên dọn dẹp máy tính, xóa các file không còn sử dụng.
 • Không nên để vật nặng đè lên máy.
 • Khi sử dụng Macbook chỉ nên mở các cửa sổ chính để làm việc.
 • Bên cạnh việc tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Macbook, bạn cũng cần kiểm tra xem có phần mềm, ứng dụng nào đang ở chế độ khởi động cùng MacOS hay không. Nếu có thì tắt chúng đi.
 • Sử dụng máy ở những nơi thoáng mát và sử dụng đế tản nhiệt để thoát bớt khí nóng của máy.
 • Không nên sử dụng máy liên tục trong thời gian dài, hãy để máy vào trạng thái Sleep từ 5-10 phút sau một khoảng thời gian dài sử dụng.
 • Thường xuyên vệ sinh Macbook định kỳ.
 • Cập nhật hệ điều hành mới cho Macbook để cải thiện khả năng bảo mật.

Trên đây là 10 cách xử lý đơn giản tại nhà khi gặp tình trạng Macbook bị treo. Hy vọng, với những chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi các bài viết của Tinker.