Macbook bị treo khi update và các bước xử lý đơn giản tại nhà

Việc nâng cấp lên hệ điều hành MacOS mới sẽ giúp người dùng có nhiều trải nghiệm thú vị và máy Mac trở nên thông minh hơn. Nhưng bên cạnh việc cập nhật, tình trạng Macbook bị treo khi Update cũng thường xuyên xảy ra. Điều này khiến người dùng mất khá nhiều thời gian để xử lý. Bài viết dưới đây của Tinker.vn sẽ đưa ra một số giải pháp giúp bạn đọc khắc phục nhanh chóng ngay tại nhà.

Dấu hiệu của việc Macbook bị treo khi update

Tình trạng Macbook bị treo trong quá trình update hệ điều hành sẽ được hệ thống gửi thông báo đến người dùng. Lúc này trên màn hình máy Mac sẽ hiển thị biểu tượng logo Apple và thanh trạng thái biểu thị đang download phần mềm.

Một số máy sẽ có hiện tượng bị màu trắng, xám hoặc đen toàn màn hình. Còn có nhiều dòng Macbook tự chuyển sang tối màn hình nên người dùng không biết máy có đang hoạt động hay đã mất nguồn.

Chính vì vậy, người dùng cần làm rõ được hiện tượng này. Bởi vì một khi tiến hành reset Macbook nhưng bị treo máy làm quá trình này bị dán đoạn dẫn đến xóa mất dữ liệu trong máy. Vì vậy, người dùng cũng được khuyên nên sao lưu máy trước khi nâng cấp hệ thống để tránh mất dữ liệu.

Biểu hiện Máy Mac bị treo Táo trong quá trình Update

Macbook bị treo trong quá trình update

>> Tham khảo thêm: 

Macbook bị treo khi mở máy và cách khắc phục thành công 100%

Trackpad Macbook không click được - 14 cách sửa lỗi đơn giản

Xác định rõ Macbook có thực sự bị treo khi update

Trước khi khắc phục tình trạng Macbook bị treo khi update. Người dùng cần xác định rõ có phải máy đang thực sự bị đơ hay không. Vì đôi lúc máy cập nhật mất khá nhiều thời gian. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng là máy đang bị treo khi update.

Hãy chờ đợi trong vài tiếng xem quá trình nâng cấp có diễn ra bình thường hay không. Bởi thời gian dự đoán trên thanh tiến trình không chính xác so với thời gian cài đặt thực tế. Đôi lúc trên thanh tiến trình chỉ còn 1 phút để hoàn thành cài đặt. Nhưng thực tế thì mất từ 1-2 tiếng đồng hồ là điều hết sức bình thường.

Vậy nên có thể máy của bạn vẫn đang trong tiến trình cập nhật. Nhưng người dùng lại nghĩ là nó đã bị treo nên cố gắng tìm cách để khắc phục. Điều này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn vì chưa xác định rõ nguyên nhân.

Macbook bị treo khi đang update

Cần xác định rõ Macbook có phải đang bị treo

Cách giải quyết tình trạng Macbook bị treo máy thực sự khi update

Nếu như máy Mac của bạn đang thực sự bị treo trong quá trình update. Thì có thể thực hiện theo 1 trong 4 cách mà Tinker chia sẻ dưới đây để khắc phục nhanh chóng ngay tại nhà.

Chờ đợi bản cập nhật hoàn tất quá trình nâng cấp

Mặc dù Macbook bị treo khi update, những có thể tiến trình cập nhật vẫn diễn ra bình thường. Hãy chờ trong vòng khoảng vài tiếng đồng hồ để xem lỗi có được khắc phục hay không.

Có nhiều trường hợp Macbook update bị treo trong khoảng thời gian ngắn và sau đó trở lại hoạt động lại bình thường.

Tuy nhiên, với những máy Mac gặp sự cố bị treo thì quá trình update sẽ diễn ra lâu hơn bình thường. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do máy của bạn không đáp ứng được yêu cầu mà hệ thống đưa ra.

Chờ đợi máy Mac hoàn tất quá trình cập nhật

Chờ đợi bản cập nhật hoàn tất

Cài lại từ đầu bản cập nhật

Nếu chờ đợi trong khoảng thời gian mà hiện tượng treo Táo vẫn tiếp diễn. Hãy thực hiện refresh lại bản cập nhật bằng các bước sau:

Bước 1: Nhấn giữ nút nguồn trong khoảng 30 giây.

Bước 2: Khi Mac đã tắt nguồn, chờ khoảng vài giây nhấn nút nguồn để khởi động lại máy Mac. Lúc này bản cập nhật vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Command + L để xem thời gian update còn khoảng bao lâu.

Cài đặt lại từ đầu bản cập nhật

Refresh lại bản cập nhật 

Reset lại NVRAM

NVRAM là nơi lưu trữ âm lượng, độ phân giải màn hình, các thông báo lỗi hệ thống, múi giờ. Nếu bạn đang gặp các lỗi liên quan đến treo máy trong quá trình cài đặt. Thì người dùng có thể reset lại NVRAM với các bước sau:

Bước 1: Nhấn và giữ nút nguồn để tắt máy trong trường hợp Macbook bị treo không shutdown được.

Bước 2: Chờ trong khoảng vài giây và bật nhấn nút nguồn để khởi động lại máy.

Bước 3: Nhấn và giữ tổ hợp phím Command + Option + P + R có đến khi nghe thấy âm thanh từ máy thì thả ra.

Khắc phục lỗi bằng cách reset lại NVRAM

Reset lại NVRAM

Sau quá trình này NVRAM sẽ được reset lại và quá trình update vẫn được cập nhật vẫn được diễn ra như bình thường.

Bật chế độ Recovery để cài lại bản cập nhật

Khi khởi động vào chế độ Recovery thì máy Mac sẽ khắc phục được các lỗi nghiêm trọng. Bằng cách cài đặt lại hệ điều hành hoặc định dạng lại ổ đĩa. Vì vậy, có thể sửa lỗi Macbook update bị treo.

Bước 1: Nhấn và giữ nút nguồn để tắt nóng máy nếu Macbook bị đơ không tắt được.

Bước 2: Chờ khoảng vài giây nhấn nút nguồn để khởi động lại máy.

Bước 3: Sau đó ngay lập tức nhấn tổ hợp Command + R để truy cập chế độ Recovery Mode

Khắc phục lỗi bằng cách bật chế độ Recovery Mode

Bật chế độ Recovery Mode

Bước 4: Sau khi đã vào chế độ Recovery Mode người dùng tiến hành kết nối mạng cho máy Mac (Không cần kết nối mạng nếu trường hợp cài MacOS ở ổ cứng ngoài).

Bước 5: Cuối cùng tiến hành cài đặt lại hệ điều hành như bình thường.

Hy vọng với những chia sẻ của Tinker về cách khắc phục Macbook bị treo khi update. Nếu còn nhưng câu hỏi cần được giải đáp liên quan về Macbook cũ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết này.