Macbook bị đen màn hình nguyên nhân và cách khắc phục

Những ai đã từng sử dụng qua Macbook thì chắc chắn cũng từng gặp trường hợp lỗi Macbook bị đen màn hình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu chỉ đơn giản là lỗi phần mềm thì người dùng có thể tự khắc phục tại nhà. Còn nếu là lỗi phần cứng thì cần phải đến các trung tâm sửa chữa. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân và cách sửa lỗi nhé!

Macbook bị đen màn hình khi khởi động vì lỗi phần mềm

Người có thể dễ dàng khắc phục được lỗi màn bị đen nếu đến từ phần mềm. Thường những chiếc máy gặp tình trạng này vẫn có âm thanh khi khởi động và đèn quả táo vẫn sáng. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thử cách sau đây:

+ Đối với Macbook có thiết kế pin gắn liền bên trong

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Nhấn Shutdown > Cắm sạc cho Macbook. 

Macbook bị lỗi màn hình do phần mềm

Nhấn vào Shut Down để tắt nguồn máy tính

Bước 2: Nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Control + Option + Power trong khoảng vài giây. 

Macbook đang dùng bị đen màn hình

Nhấn tổ hợp phím như trên hình 

Bước 3: Sau đó khởi động lại máy và sử dụng như bình thường.

+ Đối với Macbook có thể kế pin tháo rời

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Nhấn Shutdown > Tháo pin ra khỏi máy.

Tắt nguồn Macbook trước khi khắc phục lỗi

 Nhấn shut Down để tắt nguồn máy tính

Bước 2: Ngắt tất cả kết nối với Macbook > Giữ nút nguồn (Power) trong khoảng vài giây.

Macbook bị treo màn hình đen

 Giữ nút nguồn trong khoảng vài giây

Bước 3: Thả nút nguồn > Lắp pin vào máy > Cắm sạc cho Macbook.

Bước 4: Khởi động lại Macbook.

Macbook đang dùng bị đen màn hình do lỗi phần cứng

Lỗi phần cứng thường không thể khắc phục tại nhà. Bạn chỉ có thể đưa tới các cơ sở uy tín để sửa chữa. Bởi nếu như không có kinh nghiệm bạn sẽ làm cho “ Lợn lành thành lợn què”. Khi đó chi phí để sửa chữa lại càng cao.

Lỗi do Cable ( Cáp kết nối)

Khi khởi động máy vẫn có tín hiệu âm thanh. Đưa đèn pin chiếu vào màn hình, nếu vẫn thấy được mờ mờ các thông tin trên Macbook. Nghĩa là bạn đang bị lỗi hoặc hỏng Cable. Với trường hợp này, hãy đưa tới các trung tâm để được sửa chữa.

Bo mạch chủ (Mainboard)

Máy của bạn hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao, khiến máy bị nóng. Sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mainboard làm cho Macbook khi khởi động lên bị đen màn hình. Để xử lý vấn đề này thì bạn nên đến các cơ sở uy tín để được kiểm tra và đưa ra hướng khắc phục.

Card màn hình

Nếu gặp phải card màn hình bị hỏng sẽ dẫn đến tình trạng máy không xuất được hình ảnh nên Macbook bị đen màn hình. Trường hợp này thường xảy ra ở những chiếc Macbook phải sử dụng các tạc vụ đồ họa nặng trong thời gian dài.

Vì đây thuộc về phần cứng nên nếu không có kinh nghiệm bạn rất khó để có thể khắc phục. Chính vì vậy, hãy mang máy tới các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và xử lý.

Pin

Pin bị hỏng nên máy không có điện năng để hoạt động. Điều này khiến Macbook không thể bật lên, dẫn đến màn hình bị đen. Để kiểm tra tình trạng pin có bị hỏng hay không. Thì bạn có thể tháo pin ra và cắm trực tiếp dây sạc vào Macbook.

Nếu máy tính có thể hoạt động nghĩa là pin đã bị hỏng và bạn cần mua pin để thay thế. Còn nếu máy vẫn không lên nguồn thì nên đưa tới các cơ sở uy tín để được kiểm tra và khắc phục.

Macbook bị đen màn hình khởi động không lên do hỏng nút nguồn

Nếu bạn bật máy nhưng không thấy đèn tín hiệu sáng, quạt tản nhiệt không hoạt động. Thì có thể bạn đã bị hư hỏng, liệt nút nguồn (Power). Nếu không có nút nguồn thì đồng nghĩa máy không hoạt động, màn hình máy tính bị đen.

Macbook màn hình đen do hỏng nút nguồn

 Màn hình không lên do hỏng nút nguồn trên bàn phím

Khi gặp sự cố này, bạn không thể tự khắc phục tại nhà. Bởi đây là yếu tố liên quan đến phần cứng. Nếu không có kinh nghiệm rất khó để sửa chữa. Vì vậy, cần đưa đến các trung tâm uy tín để được kiểm tra và thay thế.

Macbook bị đen màn hình khởi động không lên do màn hình bị hỏng

Màn hình bị hỏng là nguyên nhân chính dẫn đến Macbook Air, Pro bị đen màn hình. Điều này dẫn đến màn hình không thể phát sáng. Nhưng hệ thống máy vẫn hoạt động bình thường. Logo ở một số dòng vẫn phát sáng, quạt tản nhiệt vẫn quay, khi khởi động vẫn có âm thanh.

Để khắc phục sự cố này chỉ có cách thay màn hình mới. Người dùng nên lựa chọn các đơn vị uy tín để được kiểm tra và thay thế màn hình chất lượng tốt. 

Máy macbook bị đen màn hình vì bấm nhầm phím bật/tắt máy

Có thể bạn sơ ý ấn nhầm vào nút shutdown, Sleep trên máy tính. Điều này khiến Macbook không hoạt động, dẫn đến đen màn hình. Mà có nhiều người dùng lại cứ nghĩ là máy bị hư hỏng. Để xử lý tình trạng này bạn có thể thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn nút Power/OFF > Hệ thống sẽ gửi cho bạn một thông báo.

Màn hình Macbook bị đen do bấm nhầm phím tắt

Nhấn nút nguồn trên bàn phím

Bước 2: Nhấn vào phím S để tắt chế độ “ Sleep” trên Macbook.  

Bước 3: Tiếp tục nhấn giữ nút Power cho đến khi hệ thống tắt nguồn.

Bước 4: Chờ trong khoảng vài phút  > Tiếp tục nhấn nút Power để khởi động lại máy.

Bước 5: Sử dụng máy như bình thường.  

Hy vọng qua bài viết này Quý khách hàng đã biết được nguyên nhân và khắc phục khi Macbook bị đen màn hình. Hãy theo dõi Tinker để xem thêm nhiều bài viết hữu ích. Nếu còn những câu hỏi cần được tư vấn, để lại dưới bình luận để được hỗ trợ.