Loa Macbook bị rè và cách khắc phục hiệu quả ngay tại nhà

Loa Macbook bị rè sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu mỗi khi xem video, nghe nhạc giải trí. Với một số lỗi cơ bản, người dùng có thể tự khắc phục sự cố ngay tại nhà. Vậy làm sao để biết được máy Mac của bạn có áp dụng được cách sửa lỗi này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Loa Macbook bị rè do file âm thanh có chất lượng không tốt

+ Nguyên nhân

Vấn đề này có thể do file âm thanh, video của bạn có chất lượng kém, khiến bạn không thể nghe rõ âm thanh.

+ Cách khắc phục loa Macbook bị rè

Để kiểm tra xem do file âm thanh có vấn đề hay do máy của bạn đang bị hư loa. Hãy lên youtube và mở một bài nhạc bất kỳ. Nếu vẫn nghe được bình thường thì nguyên nhân nằm ở file âm thanh của bạn. 

Nếu như tình trạng này liên quan đến loa của máy. Người dùng có thể tham khảo một số nguyên nhân khác dưới đây và tự khắc phục tại nhà.

Loa bị rè do file âm thanh chất lượng kém

Do file âm thanh chất lượng kém

Lỗi driver âm thanh trên Macbook

+ Nguyên nhân

Cũng có thể do Driver âm thanh trên máy Mac đã không còn tương thích với hệ điều hành MacOS hiện tại. Tình trạng này xảy ra có thể khiến loa Macbook bị rè hoặc không nghe được bất cứ âm thanh nào. 

Hay đôi lúc có quá nhiều ứng dụng chạy cùng lúc khiến bộ nhớ quá tải khiến máy có thể không nhận Driver âm thanh.

+ Cách khắc phục

Đầu tiên, hãy thử khởi động lại máy Mac để xem tình trạng này có còn xuất hiện. Nếu vẫn không thể xử lý, lúc này người dùng thử cập nhật MacOS lên phiên bản mới nhất theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Software Update (Cập nhật phần mềm).

Vào mục Software Update để nâng cấp phần mềm

Chọn vào mục Software Update

Bước 2: Chọn vào Update Now ( Nâng cấp bây giờ) để cập nhật phần mềm mới cho máy. 

Nâng cấp hệ điều hành mới cho Macbook

Nhấn vào Update Now để cập nhật ngay

Loa Macbook bị bám bụi bẩn gây rè tiếng

+ Nguyên nhân

Không thường xuyên vệ sinh cho máy Mac cũng là nguyên nhân khiến loa bị rè. Bởi trong quá trình này bụi bẩn sẽ được tích tụ theo thời gian. Mà quạt tản nhiệt và loa lại là 2 linh kiện dễ hút bụi và bị ảnh hưởng nhiều nhất. Từ đó khiến âm thanh sẽ không còn nghe rõ như ban đầu nữa.

+ Cách khắc phục

Để sửa loa Macbook bị rè, người dùng nên vệ sinh lại loa Macbook bằng các bước thực hiện đơn giản sau:

Bước 1: Tắt nguồn Macbook sử dụng vải mềm và tăng bông vệ sinh bụi ở các cổng kết nối.

Bước 2: Mở ốc vít ở mặt sau của máy Mac bằng công cụ chuyên dụng.

Tháo ốc vít để vệ sinh bên trong cho máy Mac

Tháo ốc vít của máy Mac

Bước 3: Sử dụng bình xịt khí và chổi lông mềm nhỏ để làm sạch bụi bẩn ở phía trong.

Dùng bình xịt khí để làm sạch bụi bẩn

Sử dụng bình xịt khí 

Bước 4: Lắp lại vỏ máy là hoàn tất quá trình vệ sinh. Bật máy lên kiểm tra xem có gặp vấn đề gì không.

Nếu người dùng muốn vệ sinh kỹ hơn và sạch sẽ tốt nhất hãy mang máy Mac tới các cơ sở uy tín. Để được vệ sinh tổng thể các linh kiện bên trong. (Lưu ý: Hãy thường xuyên vệ sinh định kỳ cho máy Mac của bạn).

Loa ngoài Macbook bị rè do dính nước gây hỏng

+ Nguyên nhân

Các thiết bị điện tử nếu bị dính nước thường dẫn dễ gây hư hỏng. Việc bạn vô tình để nước bắn vào máy Mac có thể khiến loa Macbook bị rè, bàn phím bị liệt hay trackpad Macbook không click được... Cần khắc phục ngay để tránh tình trạng bị hư hỏng các vi mạch của máy Mac liên kết với loa.

Loa bị rè có thể do Macbook bị dính nước

Macbook bị dính nước

+ Cách khắc phục loa Macbook bị rè

Để giải quyết tình trạng này, người dùng có thể đặt máy trong thùng gạo để nó hút nước ra ngoài nhanh chóng. Cách tốt nhất là mang loa đến các cơ sở sửa chữa gần nhất để được sấy khô, vệ sinh, làm sạch tốt nhất.

Màng loa máy Macbook bị rách, hỏng

+ Nguyên nhân

Có thể màng loa của máy tính đã bị rách. Điều này khiến máy Mac khi phát ra âm thành sẽ bị rè. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do máy tính bị va đập mạnh bởi tác động bên ngoài làm rách màng loa.

+ Cách khắc phục

Người dùng có thể dán lại màng loa bị rách để khắc phục tình trạng này. Nhưng tất nhiên là chất lượng âm thanh cũng sẽ bị giảm đáng kể so với ban đầu. Và cách thức này cũng chỉ duy trì được trong khoảng thời gian ngắn và sẽ bị rách trở lại, vì vậy đây chỉ là cách khắc phục tạm thời.

Nếu không thì người dùng bắt buộc phải thay thế toàn bộ hệ thống loa cho máy Mac. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải chi trả một khoản khá khá cho việc này. Nếu kinh tế hạn hẹp mà loa Macbook bị rè 1 bên thì có thể điều chỉnh âm thanh sang loa bên kia và sử dụng.

Bước 1: Click vào biểu tượng Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Sound.

Vào mục Sound để cài đặt lại loa

Chọn vào mục Sound để cài đặt loa

Bước 2: Màn hình Sound xuất hiện > Chọn vào thẻ Output > Ở Balance kéo thanh điều chỉnh về phía loa không bị rè để vô hiệu hóa bên còn lại.

Điều chỉnh loa trong tab Output

Kéo thanh điều chỉnh về phía loa không bị rè

Đứt hoặc lỏng chân dây tiếp nối của loa với bo mạch chủ

+ Nguyên nhân

Có thể máy Mac đã bị chạm, lỏng mạch dây dẫn khiến cho loa Macbook 1 bị rè. Còn trường hợp nếu mạch dây dẫn bị đứt thì Macbook không bị mất tiếng.

+ Cách khắc phục

Với tình trạng này, người dùng không thể tự khắc phục tại nhà. Hãy mang máy Mac đến các trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để được khắc phục bằng cách thay đoạn mạch dây dẫn này. 

Loa của Macbook bị rè do thường mở loa hết công suất

+ Nguyên nhân

Trong quá trình xem phim, nghe nhạc người dùng thường có thói quen bật âm thanh Max Volume liên tục trong thời gian dài. Việc sử dụng công suất quá lớn sẽ khiến bụi bẩn dễ bám vào loa và gây nên tình trạng loa Macbook bị rè.

+ Cách khắc phục

Khi gặp tình trạng này, người dùng nên vệ sinh loa máy Mac. Thời gian sau đó hãy điều chỉnh âm thanh nghe vừa phải. 

Máy Mac bị rè do thường xuyên mở loa hết công suất

Loa Macbook bị rè do thường xuyên mở Max Volume

Macbook đã được dùng một thời gian dài

+ Nguyên nhân

Các sản phẩm công nghệ nào cũng có tuổi thọ nhất định. Khi Macbook đã được sử dụng trong thời gian dài, các linh kiện đã bị hao mòn và xuống cấp. Rất nhiều lỗi sẽ xuất hiện trong thời gian này, trong đó có tình trạng loa Macbook bị rè.

+ Cách khắc phục

Đây là một vấn đề không thể tránh khỏi. Vì vậy, nếu máy Macbook cũ của bạn đã sử dụng được từ 7-15 năm thì có thể loa đã cần được thay thế. Tham khảo ngay các mẫu Macbook cũ giá rẻ của Tinker ngay để tự sắm cho mình một em ưng ý nhất với giá thành cực kỳ hợp lý.

Lỗi phần cứng bộ loa từ nhà sản xuất

+ Nguyên nhân

Vì là các thiết bị điện tử nên không phải lúc nào Apple cũng có thể sản xuất được mười cái như một. Chắc chắn sẽ có những trường hợp lỗi do nhà sản xuất, nhưng trường hợp này khá hiếm gặp. Lỗi này sẽ dễ dàng nhận biết ngay khi người dùng mới mua máy từ đơn vị phân phối.

+ Cách khắc phục

Vì mới mua thì người dùng chắc chắn sẽ có bảo hành. Lúc này người dùng nên mang đến cơ sở đã mua hàng để được hỗ trợ kiểm tra và thay thế hệ thống loa. (Lưu ý không nên mang đến các cơ sở ngoài để kiểm tra. Bởi nếu có tác động từ bên ngoài thì bạn rất khó được bảo hành và mất tiền oan.)

Cách dùng loa Macbook bền bỉ, hạn chế bị rè tiếng

Để máy Mac có thể hoạt động được trong thời gian dài và không gặp phải tình trạng loa bị rè. Người dùng sử dụng lưu ý một số vấn đề sau đây để phòng ngừa. Không nên nước đến chân mới nhảy sẽ làm giảm tuổi thọ của máy Mac và dễ hư hỏng các linh kiện.

  • Hạn chế để Macbook bị va đập mạnh hoặc làm rơi máy.
  • Tránh ăn uống, để các chất lỏng gần máy Mac.
  • Sử dụng các loại balo, túi chống sốc chuyên dụng để máy được bảo vệ tốt nhất.
  • Không nên thường xuyên mở loa Max Volume, mức âm lượng lý tưởng là từ 50-80%.
  • Thường xuyên vệ sinh Macbook định kỳ.

Hy vọng với những chia sẻ của Tinker người dùng có thể tự khắc phục sự cố loa Macbook bị rè tại nhà. Chúc bạn đọc thực hiện thành công! Tiếp tục theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!