Laptop có bluetooth không? Máy tính bàn có bluetooth không?

Làm sao để biết được máy tính, laptop có bluetooth không là băn khoăn của nhiều người dùng khi chọn mua laptop hay máy tính để bàn desktop. Đặc biệt hiện nay, các thiết bị không dây ngày càng được ưa chuộng vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, không phải dòng máy tính nào cũng hỗ trợ Bluetooth, nên nếu không kết nối được với thiết bị ngoại vi thì đừng vội vàng mang đến tiệm sửa chữa mà hãy kiểm tra xem máy có hỗ trợ bluetooth đã không nhé! Dưới đây, Tinker sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra laptop, máy tính bàn có bluetooth không cực đơn giản.

Cách kiểm tra laptop, máy tính để bàn PC có bluetooth không?

Không phải chiếc máy tính nào cũng đều được tích hợp chức năng Bluetooth. Vì vậy, bạn đọc nên kiểm tra chức năng này trên máy tính của mình như vậy sẽ thuận tiện hơn trong công việc cũng như học tập khi cần kết nối với các thiết bị khác. Để xác định được máy tính xách tay hay máy tính để bàn có Bluetooth không, bạn có thể thực hiện kiểm tra theo hướng dẫn sau:

Với laptop, máy tính chạy Windows 11

Bước 1: Nhập Device Manager vào thanh tìm kiếm cạnh Menu Start > Khi hệ thống gợi ý Device Manager hãy nhấn chọn vào nó để mở.

kiểm tra laptop có bluetooth không

Kiểm tra có Bluetooth hay không trên Windows 11

Bước 2: Lúc này, cửa sổ Device Manager xuất hiện, tiến hành kiểm tra Bluetooth trong Device Manager. Nếu có mục Bluetooth hãy mở rộng và xem có dòng Bluetooth adapter được liệt kê ở phía dưới hay không. Nếu không có, vậy hãy thử kiểm tra trong mục Network Adapters xem có thông tin liên quan Bluetooth được đề cập không.

Với laptop, máy tính chạy Windows 7/10

Bước 1: Khởi chạy máy tính, nhấn tổ hợp phím Windows + S, sau khi hệ thống mở lên tìm từ khóa Device Manager và nhấn chọn vào nó để mở hoặc có thể nhấn tổ hợp phims Windows + R để mở hộp thoại Run > Nhập lệnh devmgmt.msc vào ô Open để mở Device Manager.

laptop có bluetooth hay không

Mở hộp thoại Run rồi nhập lệnh devmgmt.msc

Bước 2: Khi cửa sổ Device Manager xuất hiện, chọn vào mục Bluetooth hoặc Bluetooth Radios (Nếu có 1 trong 2 mục trên thì máy hỗ trợ Bluetooth còn nếu không có 1 trong 2 mục trên thì máy tính của bạn không hỗ trợ chức năng Bluetooth).

Bước 3: Nếu trong mục Bluetooth không có, hãy thử kiểm tra trong mục Network Adapter. Mở rộng mục này xem có hiển thị thông tin liên quan đến Bluetooth không, nếu có thì máy của bạn vẫn hỗ trợ chức năng Bluetooth và ngược lại.

cách kiểm tra laptop có bluetooth không

Kiểm tra Bluetooth trong Device Manager

Với laptop, máy tính chạy Windows 8/8.1

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Menu phụ > Chọn vào mục Device Manager trên giao diện menu phụ được hiển thị hoặc có thể truy cập Control Panel > Chọn vào mục Hardware and Sound > Sau đó, trong mục Devices and Printers, chọn vào mục Device Manager.

kiểm tra laptop có bluetooth hay không

Truy cập Control Panel để kiểm tra Bluetooth 

Bước 2: Cửa sổ Device Manager hiển thị, tìm kiếm trong danh sách xem có mục Bluetooth hay không hoặc kiểm tra trong mục Network Adapter có thông tin liên quan đến Bluetooth hay không. Nếu không có thì máy của bạn không được tích hợp chức năng này và ngược lại.

máy tính bàn có bluetooth không

Kiểm tra Bluetooth trong Device Manager

Máy tính bàn, laptop không có bluetooth thì phải làm sao?

Trong trường hợp máy tính của bạn không được hỗ trợ chức năng Bluetooth thì thiết bị này nó sẽ không xuất hiện trong Device Manager. Nếu muốn dùng bluetooth trên những máy tính như vậy, bạn cần phải sử dụng cách khác để máy tính xuất hiện tính năng này.

Trường hợp 1: Máy tính, laptop không có card bluetooth hàn sẵn trên mainboard

Nếu máy tính của bạn đời quá cũ, không có chức năng Bluetooth thì cách tốt nhất là mua thêm thiết bị hỗ trợ thu phát Bluetooth. Các thiết bị này thường được có ngoại hình tương tự một chiếc USB bình thường nhưng có khả năng kết nối điện thoại và máy tính thông qua bluetooth. Giá bán của các thiết bị USB thu phát Bluetooth này khá rẻ chỉ dao động trên dưới 100.000đ.

Để kiểm tra xem máy có được trang bị card bluetooth hay không thì bắt buộc phải tháo phần nắp lưng của laptop hoặc là phần nắp case bên khung ngang của máy tính để bàn kiểm tra

Ngoài ra, còn có một số cách khác cũng có thể giúp bạn chuyển dữ liệu qua lại giữa điện thoại và máy tính đó là sử dụng thẻ nhớ thông qua đầu lọc thẻ hoặc kết nối trực tiếp bằng dây cáp (Type C, Micro USB hay Lightning đối với iPhone).

kiểm tra máy tính bàn có bluetooth hay không

Sử dụng USB Bluetooth 

Trường hợp 2: Máy tính, laptop có bluetooth nhưng không bật được

Một số máy tính bàn, laptop có hỗ trợ tính năng Bluetooth nhưng không thể kết nối với các thiết bị khác có thể do người dùng chưa cấp quyền hoạt động cho nó trên hệ thống. Hoặc cũng có thể driver bluetooth trên máy tính, laptop bị lỗi và khiến Windows không nhận diện được thiết bị phần cứng. Để bật Bluetooth có trong máy tính Windows 10 lên, bạn hãy follow theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào Menu Start > Settings > Devices.

máy tính bàn có bắt được bluetooth không

Chọn vào mục Devices

Bước 2: Cửa sổ Devices hiển thị, người dùng chọn vào tab Bluetooth & other devices ở phía bên trái cửa sổ > Sau đó, phía bên phải cửa sổ, tìm đến mục Bluetooth, chuyển từ chế độ Off sang On là hoàn thành.

cách kiểm tra máy tính để bàn có bluetooth không

Chuyển từ chế độ Off sang On

Trong trường hợp bạn xác định được bluetooth không hoạt động vì lỗi driver, hãy gỡ ngay phiên bản driver của bluetooth hiện tại rồi lên google tìm kiếm bản driver chính hãng của nhà sản xuất máy tính, laptop rồi tải về và cài đặt. Cài đặt xong thì restart lại máy để hệ điều hành Windows cập nhật thay đổi.

Macbook có bluetooth không? Máy tính bàn iMac có bluetooth không?

Hiện nay, Apple cũng đã cho ra mắt các thiết bị ngoại vi không dây như bàn phím Apple, Magic Trackpad, Airport đều cần sử dụng đến chức năng Bluetooth mới có thể kết nối. Vậy nên, đa số Macbook hay máy tính để bàn iMac thông thường đều được hỗ trợ chức năng Bluetooth. 

Bluetooth trên Macbook, iMac thường sẽ được bật mặc định, nhưng nếu máy của bạn không hiển thị cũng như không thể kết nối thì có thể kiểm tra bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào mục About This Mac (Về máy Mac này) > Tiếp tục chọn tab Overview > Sau đó chọn vào mục System Report (Báo cáo hệ thống).

macbook, iMac có bluetooth không

Chọn vào mục System Report

Bước 2: Lúc này một cửa sổ System Report xuất hiện, nhấn để mở rộng mục Hardware (Ổ cứng) > Tìm trong danh sách này xem có Bluetooth hay không. (Nếu có thì máy Mac được hỗ trợ Bluetooth, còn ngược lại thì máy của bạn không có tính năng Bluetooth).

Kiểm tra macbook, iMac có bluetooth không

Kiểm tra có Bluetooth trong mục Hardware

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đọc có thể tự kiểm tra được máy tính, laptop có bluetooth không một cách dễ dàng. Để cập nhật thêm những mẹo, thủ thuật hữu ích hãy thường xuyên truy cập website Tinker.vn. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi bài viết, hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo.