Cách kiểm tra pin Macbook đơn giản, nhanh chóng

Pin là một linh kiện quan trọng của những chiếc Macbook. Chính vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra pin macbook sẽ giúp bạn nắm bắt được tuổi thọ và độ bền của sản phẩm, đặc biệt là với những ai mua Macbook cũ. Từ đó, có những biện pháp khắc phục kịp thời và sử dụng sản phẩm đúng cách. Bài viết dưới đây Tinker sẽ giúp bạn check số lần đã sạc pin và độ chai pin của Macbook siêu đơn giản và nhanh chóng.

Cách kiểm tra pin Macbook không cần phần mềm

Sử dụng công cụ System Report là cách đơn giản nhất mà bạn có thể kiểm tra pin Macbook mà không cần tải phần mềm. Đây là công cụ đã được tích hợp sẵn trên Macbook. Chỉ với một số thao tác đơn giản, bạn có thể kiểm tra được toàn bộ thông tin liên quan đến pin Macbook.

Bước 1: Nhấn chuột vào biểu tượng Apple và chọn vào mục About This Mac.

cách kiểm tra pin macbook bằng System Report

Chọn vào mục About This Mac

Bước 2: Sau khi chuyển sang một màn hình khác tìm và chọn vào mục System Report.

hướng dẫn kiểm tra tình trạng pin của Macbook

Chọn mục System Report để xem thông đầy đủ thông tin

Bước 3: Một loạt thông tin liên quan đến Macbook được hiển thị, bạn chọn vào mục Power. Màn hình sẽ xuất hiện các dữ liệu liên quan đến pin Macbook của bạn. Một số thông tin bạn cần quan tâm như:

kiểm tra tình trạng pin của Macbook trong mục Power

Kiểm tra tình trạng pin ở mục Power

 • Serial Number: Mã số seri của pin macbook
 • Charge Remaining (mAh): Lượng pin còn lại của máy tính, giảm dần trong quá trình sử dụng.
 • Fully Charged: Tình trạng đầy pin.
 • Charging: Pin có đang được sạc hay không.
 • Full Charge Capacity (mAh): Lượng pin có thể đạt tới khi sạc đầy, sẽ bị giảm theo thời gian đến mức quá thấp thì pin Macbook sẽ bị chai.
 • Cycle Count: Số lần đã sạc pin, khi sạc đầy 100% mới được tính là 1 lần sạc.
 • Condition: Tình trạng pin hiện tại, có 4 mức sau: Normal (bình thường), replace soon (phải thay sớm), replace now (phải thay thế ngay bây giờ), service battery (pin không còn hoạt động tốt, có thể ảnh hưởng đến máy).
 • Amperage: Cường độ dòng pin.
 • Voltage: Hiệu đến của pin.

Cách check độ chai pin và lần sạc pin bằng app Coconut Battery

Ngoài việc sử dụng công cụ có sẵn trên Macbook để check pin. Bạn có thể kiểm tra được qua phần mềm Coconut Battery. Sau khi cài đặt và khởi động phần mềm trên Macbook thì có thể kiểm tra pin dựa trên các thông số sau:

dùng Coconut Battery để check pin Macbook

Kiểm tra tình trạng pin ở phần mềm Coconut Battery

 • Current Charge: Số phần trăm pin.
 • Full Charge Capacity: Lượng pin tối đa có thể nạp vào.
 • Design Capacity: Mức dung lượng pin ban đầu của máy. Nếu 100% là chưa chai pin, nếu 70% thì pin bị chai 30%.
 • Manufacture Date: Ngày sản xuất pin.
 • Cycle Count: Số lần sạc pin, khi máy sạc đầy 100% được tính là 1 lần.
 • Battery Temperature: Nhiệt độ của pin, khi nhiệt độ càng thấp càng tốt, nhiệt độ càng cao thì có thể pin của bạn đã bị hư hỏng.
 • Battery Usage: Mức tiêu thụ điện năng của pin.

Những tình trạng có thể xảy ra với pin macbook

Pin Macbook thường xuyên gặp rất nhiều vấn đề xảy ra. Điều này khiến khách hàng cảm thấy lo lắng vì không biết nguyên nhân nào dẫn đến trình trạng pin hiện tại. Dưới đây là một trường hợp mà người dùng thường xuyên gặp phải trong quá trình kiểm tra macbook cũ cũng như trong lúc sử dụng.

Pin macbook bị phồng

Nguyên nhân của vấn đề này chính là do bạn sử dụng bộ sạc không chính hãng hoặc sạc pin không đúng cách. Khi pin bị phồng thì không thể khắc phục được. Chính vì vậy, giải pháp dành cho bạn chính là mua pin mới để thay thế.

Sạc không vào pin

Vấn đề này có rất nhiều nguyên nhân. Có thể làm cổng sạc trên máy tính đang gặp vấn đề. Hay bộ sạc của bạn đang bị hỏng. Nếu gặp trường hợp này hãy vệ sinh cổng sạc và bộ sạc sạch sẽ, sau đó cắm thử lại. Nếu vẫn không sạc vào thì hãy đưa máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra.

kiểm tra pin trên macbook khi sạc không vào

Có rất nhiều Macbook không thể sạc vào pin

Pin macbook bị chai

Khi pin bị chai cũng sẽ có hiện tượng phồng lên. Điều này cũng có thể do bạn sạc chưa đúng cách hoặc bộ sạc không chính hãng. Hãy thay ngay pin mới, bởi việc sử dụng pin chai sẽ có thể gây ra cháy nổ.

Cách sử dụng Macbook hiệu quả để không bị chai pin

Để giúp pin macbook hoạt động hiệu quả và bền bỉ trong thời gian dài. Bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau đây. 

Cập nhật phần mềm mới nhất

Các phần mềm nâng cấp là những phiên bản mới nhất được Apple cải tiến. Nhằm giúp cho các phần cứng hoạt động tốt nhất. Từ việc làm này sẽ giúp pin của bạn tặng tuổi thọ và sử dụng được lâu bền hơn. Bạn có thể cập nhật phần mềm bằng cách sau:

Chọn vào System Preferences > Chọn Software Update > Tích vào Automatically keep my Mac up to date ( Để được tự động tải và cài đặt phần mềm nếu có) > Chọn Advanced ( Kiểm tra bản cập nhật).

cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất

Cập nhật phiên bản mới nhất cho Macbook

Tắt đèn bàn phím 

Việc sử dụng đèn bàn phím trong điều kiện thiếu sáng là vấn đề cần thiết. Tuy nhiên, khi không cần thiết thì bạn nên tắt đèn LED. Bởi đèn bàn phím sẽ khiến tiêu tốn nhiều dung lượng pin. Cách tắt đèn bàn phím như sau: Chọn vào System Preferences > Keyboard > Turn Keyboard Backlight Off After.

tắt đèn bàn phím tiết kiệm pin Macbook

Tắt đèn bàn phím cho Macbook

Thoát những ứng dụng chạy ngầm

Những ứng dụng chạy ngầm cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn nhanh hết pin. Nếu không sử dụng, hãy tắt chúng đi để giúp tiết kiệm pin. Bạn chỉ cần nhấn giữ phím command + Q. Nhấn vào chương trình cần tắt và chọn Quit.

Thoát các ứng dụng chạy ngầm trên Macbook

Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Macbook

Tắt Bluetooth

Kết nối loa hay tai nghe với bluetooth nếu không tắt đi sẽ khiến cho máy tính của bạn tiêu hao dung lượng pin lớn. Để tắt bạn cần thực hiện các bước sau: Chọn vào System Preferences > Bluetooth > Turn Bluetooth Off.

Tắt Bluetooth trên Macbook

Thường xuyên kiểm tra pin

Hãy check pin Macbook thường xuyên để tiếp nhận các cảnh báo và khắc phục sự cố. Từ đó, bạn có thể chủ động hơn trong việc sửa chữa và sử dụng pin hiệu quả hơn.

Kiểm tra tình trạng pin để xử lý kịp thời khi có sự cố

Trên đây là những cách kiểm tra pin Macbook mà Tinker muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được tình trạng pin Macbook của mình hiện đang ra sao. Đã đến lúc cần thay pin chưa hay vẫn có thể sử dụng.

Liên hệ với Tinker Việt Nam để nhận được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm công nghệ như Macbook cũ, Laptop cũ, laptop mới, linh kiện máy tính,...

Hotline: 0961.363.088

Website: https://tinker.vn