Khắc phục màn hình laptop bị giật khi dùng pin cực hiệu quả

Màn hình laptop bị giật khi dùng pin là lỗi về màn hình mà khá nhiều người dùng gặp phải. Đặc biệt là với những ai mua laptop cũ thì tình trạng này có thể xảy ra rất thường xuyên sau một thời gian sử dụng. Tình trạng màn hình giật nhiễu các kiểu chỉ khi sử dụng nguồn điện từ pin đang cắm vào laptop, còn khi cắm sạc vào thì lại ít hoặc gần như không xảy ra. Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Đọc ngay nội dung dưới đây của Tinker Việt Nam để khám phá chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

1. Biểu hiện và nguyên nhân màn hình laptop bị giật khi dùng pin

Cứ mỗi khi rút sạc pin laptop ra hoặc lúc khởi động máy nhưng không cắm sạc, màn hình laptop hay xuất hiện tình trạng giật nhiễu, nhấp nháy liên tục. Hiện tượng này khiến cho người dùng cảm thấy khá là khó chịu và đồng thời nó cũng ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng máy của người dùng.

Nguyên nhân chính khiến màn hình laptop bị giật khi dùng pin là do nguồn điện từ pin laptop không đủ để cung cấp cho phần hiển thị của màn hình do pin có thể đã bị chai, phồng pin.

Bên cạnh nguyên nhân chính vì nguồn điện không cung ứng đủ cho laptop thì còn có một số nguyên nhân khác vừa là yếu tố trực tiếp vừa là yếu tố gián tiếp gây nên lỗi màn hình giật khi dùng pin trên như:

  • Tần số quét của màn chưa chuẩn, không phù hợp với hiệu năng của card màn hình
  • Driver màn hình hoặc driver của card đồ họa bị lỗi, không tương thích với phần cứng.
  • Cáp màn hình bị lỏng khiến tín hiệu truyền hình ảnh chập chờn.

biểu hiện màn hình laptop bị giật khi dùng pin

Màn hình laptop bị giật, nhiễu, không hiển thị hình ảnh

2. Cách khắc phục tình trạng màn hình laptop bị giật khi dùng pin

Để khắc phục tình trạng màn hình laptop bị giật khi dùng pin, sau đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo.

2.1 Cắm sạc liên tục trong quá trình sử dụng

Như nguyên nhân đã nêu ở trên màn hình laptop bị giật khi dùng pin chủ yếu là do nguồn điện từ pin cung cấp lên không đủ hoặc không ổn định khiến cho màn hình bị giật, nháy liên tục. Vì vậy cách khắc phục trước mắt đơn giản nhất đó là hãy cắm sạc pin liên tục trong quá trình sử dụng.

màn hình laptop bị giật khi dùng pin

Cắm sạc liên tục để duy trì nguồn điện ổn định cho laptop

2.2 Thay pin mới cho laptop

Việc cắm sạc pin liên tục cho laptop không phải là giải pháp lâu dài vì không phải ai cũng gặp điều kiện thuận lợi cho việc sạc pin, nhất là với ai thường xuyên phải di chuyển. Chưa kể ngay cả khi đặt laptop tại nơi cố định nhưng xung quanh chỗ ngồi của bạn lại không có ổ điện để cắm sạc hoặc ổ cắm sạc lại khá xa so với vị trí ngồi.

Vì thế thay pin mới cho laptop sẽ là giải pháp tối ưu hơn cả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn đúng loại pin phù hợp với mẫu máy mà mình đang sử dụng vì nếu không mua phải đúng loại pin đảm bảo được công suất thì vấn đề màn hình laptop bị giật khi dùng pin vẫn có thể xảy ra. Thậm chí là có thể gây ra nhiều vấn đề khác, ảnh hưởng tới chất lượng của linh kiện máy.

thay pin cho màn hình laptop bị giật khi dùng pin

Thay pin mới cho laptop để hoạt động ổn định hơn

2.3 Chỉnh lại tần số quét của màn hình

Chỉnh lại tần số quét của màn hình thích hợp với thông số của nhà sản xuất sẽ giúp màn hình hiển thị một cách ổn định, hạn chế hiện tượng khung hình bị giật, lag. Tần số quét của màn hình thường sẽ dao động ở các mức gồm: 60 - 75 - 120 - 144Hz. Trong đó, hầu hết các dòng laptop phổ thông văn phòng sẽ chạy ở tần số 60Hz, cao hơn chút thì là 75Hz. Còn với các dòng laptop gaming sẽ chạy với tần số 120 - 144Hz, máy nào cao cấp hơn thì có thể lên tới 180 - 240Hz.

Cách điều chỉnh tần số quét màn hình laptop về đúng thông số cần thiết bạn có thể xem chi tiết tại đây.

2.4 Cập nhật phiên bản Driver mới nhất cho máy

Driver là trình điều khiển giữa hoạt động của phần cứng, linh kiện với hệ điều hành của máy tính. Lỗi màn hình laptop bị giật khi dùng pin có thể do Driver màn hình đã cũ, không tương thích với phiên bản mới nhất của hệ điều hành. Vì thế, bạn cần update driver mới nhất của màn hình.

Có 2 cách chính để update driver màn hình: một là thông qua Windows Update, 2 là cài trực tiếp thủ công từ website của hãng.

Theo kinh nghiệm của Tinker, bạn nên thực hiện theo cách thứ 2 là cài driver trực tiếp được tải từ website của hãng. Cách thực hiện khá đơn giản như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra laptop đang sử dụng của hãng nào và có model ra sao
  • Bước 2: Gõ tên máy cùng + model của máy lên google
  • Bước 3: Truy cập vào trang web của nhà sản xuất
  • Bước 4: Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tải driver phiên bản phù hợp về và cài đặt. Restart lại máy để hệ thống cập nhật lại thay đổi về driver.

Ví dụ: ở đây mình có mẫu laptop Lenovo Ideapad Flex 4-1470. Để tải được driver phù hợp với mẫu máy này mình theo các bước sau:

Bước 1: Gõ tên máy là Lenovo Flex 4-1470 lên google search

Bước 2: Truy cập vào đường link chính của của Lenovo: https://pcsupport.lenovo.com/vn/en/products/laptops-and-netbooks/flex-series/flex-4-1470/downloads/automatic-driver-update

cập nhật driver mới cho laptop có màn hình bị giật khi dùng pin

Cách cài driver mới cho laptop Lenovo IdeaPad Flex 4 - 1470

Bước 3: Bấm nút Start Scan, đồng ý với yêu cầu của Lenovo. Đợi website hoàn toàn tất quá trình tìm kiếm driver thích hợp

cập nhật driver mới cho laptop có màn hình bị giật khi dùng pin

Cài driver mới cho laptop Lenovo IdeaPad Flex 4 - 1470

Bước 4: Tải Driver về và cài đặt. Sau đó Restart laptop để hệ thống cập nhật driver mới nhất.

2.5 Điều chỉnh lại cáp màn hình bị lỏng

Để fix lỗi màn hình laptop bị giật khi dùng pin do nguyên nhân là cáp màn hình bị lỏng, bạn cần tháo màn hình ra và gắn chặt lại phần cáp kết nối giữa màn hình và mainboard. Trong trường hợp không tự làm được thì hãy mang laptop ra trung tâm chuyên sửa chữa để thực hiện. Tránh tự ý tháo lắp màn hình laptop nếu không có kinh nghiệm cũng như dụng cụ chuyên dùng.

Trên đây những chia sẻ về nguyên nhân và cũng như cách khắc phục tình trạng màn hình laptop bị giật khi dùng pin mà Tinker Việt Nam muốn gửi tới các bạn. Hy vọng là bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn khi gặp phải tình huống tương tự. Chúc các bạn thành công.