Hướng dẫn cài Win cho Macbook M1 đơn giản và chi tiết nhất

Năm 2020, Apple đã cho ra mắt CPU Apple M1 với cấu trúc ARM của riêng mình và trang bị trên các máy Macbook. Song song với đó là câu hỏi có thể cài Win cho Macbook M1 được không được đặt ra bởi rất nhiều người dùng. Với cấu trúc CPU mới được thiết kế riêng nên việc chạy Windows trên Macbook sử dụng CPU M1 Apple sẽ không giống như việc cài Win trên Macbook chạy CPU Intel. Người dùng chỉ có thể sử dụng một công cụ duy nhất là Parallels Desktop 17 để thực hiện. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết hơn.

Chuẩn bị trước khi cài Windows cho Macbook M1

Để có thể cài Windows cho Macbook M1 người dùng cần chuẩn bị các công cụ, phần mềm cần thiết sau để hỗ trợ quá trình diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

  • Tải phần mềm Parallels Desktop 17 (Lưu ý: Bản 17.0.1 có thể dùng Tool cũ, còn đối với phiên bản 17.1 phải dùng Tool PD-Runner mới): https://www.parallels.com/pd/general/
  • Download bộ cài Windows ARM. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng nên lựa chọn bộ cài Windows 10, 11 hoặc các phiên bản cũ hơn.

Hướng dẫn cài Win cho Macbook M1 bằng Parallels Desktop 17

Sau khi đã chuẩn bị các bước thực hiện ở trên, người dùng bắt đầu tiến hành các bước cài đặt nhanh chóng sau đây:

Bước 1: Bạn khởi động phần mềm Parallels Desktop 17 > Sau khi bật lên máy sẽ yêu cầu Update lên phiên bản mới thì hãy đóng cửa sổ bằng nút đỏ trên cùng bên trái của cửa sổ > Chọn No, use current.

Yêu cầu nâng cấp phần mềm từ hệ thống

Bỏ qua yêu cầu nâng cấp phần mềm

Bước 2: Giữ nguyên màn hình đang hiển thị phần mềm Parallels. 

Phần mềm Parallels khi cài đặt trên Macbook M1

Giao diện phần mềm Parallels

Bước 3: Nhìn lên thanh menu nhấn và icon 2 gạch đỏ song song > Chọn vào mục Account & License.

Cài win 10 cho Macbook M1

Làm theo các bước như trên hình

Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị cửa sổ mới yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản để sử dụng công cụ này, nếu chưa có tài khoản thì hãy đăng ký > Tiếp theo nhấn và mục Business Edition > Chọn vào Try Free for 14 days.

Tạo tài khoản và Activate Parallels

Tạo tài khoản sử dụng phần mềm Parallels

Bước 5: Sau khi người dùng đã được sử dụng 14 ngày miễn phí. Tắt cửa sổ này đi và trở lại với màn hình ở bước 1 > Chọn vào mục Continue > Tải lên File Windows ARM người dùng đã tải về trước đó.

Bước 6: Thường thì máy sẽ tự động tìm đến File Windows, nhưng nếu máy không tìm thấy thì bạn có thể nhấn vào mục Choose Manually và tìm rồi tải lên.

Chọn và tải file Windows vào phần mềm

Tải file ISO Windows vào phần mềm

Bước 7: Lúc này ai dùng file ISO Windows không hiển thị phiên bản Windows thì cứ chọn vào dòng trắng đầu tiên.

Chọn vào ô trống đầu tiên nếu file không hiển thị phiên bản Windows

Lựa chọn ô trống đầu tiên

Bước 8: Ở bước này bạn giữ nguyên các thông tin đã được hệ thống cài đặt mặc định. Tích chọn vào Create alias on Mac desktop để tạo máy ảo và tích vào Customize settings before installation để cài đặt cấu hình.

Mục Name and Location của phần mềm Parallels

Làm theo các bước như trên hình

Bước 9: Tiếp đó cửa sổ Customize sẽ hiển thị, người dùng cài đặt các thông số theo mong muốn. Hoặc nếu không có thể để mặc định theo hệ thống.

Tùy chỉnh thông số hoặc để mặc định

Cài đặt thông số cho máy ảo

Lưu ý: Với những ai cài Windows 11 thì ở trong phần này hãy vào mục Hardware > Nhấn dấu (+) ở phía dưới và chọn thêm TPM Chip để không bị lỗi “This PC doesn’t meet the minimum requirements”.

Cài Windows 11 nhớ thêm TMP Chip

Thêm TMP Chip

Bước 10: Sau khi hoàn tất màn hình sẽ hiện lên cấu hình bạn đã thiết lập. Nếu muốn tiếp tục thì nhấn Continue, muốn điều chỉnh lại thì chọn vào Configure.

Kiểm tra lại cấu hình máy ảo sau khi thiết lập

Cấu hình máy ảo sau khi thiết lập

Bước 11: Trong quá trình này nếu có yêu cầu truy cập thư mục hoặc camera thì hãy nhấn OK để cho phép. Nếu gặp cửa sổ yêu cầu cài Parallels Toolbox thì có thể nhấn Skin để bỏ qua.

Nhấn Skin để bỏ qua cài đặt  Parallels Toolbox

Có thể bỏ qua cài đặt Parallels Toolbox

Đợi 1 lúc quá trình hoàn tất là đã xong bước cài Win cho Macbook M1. Tuy nhiên, đến đây vẫn chưa hoàn thành 100%, người dùng cần thực hiện thêm bước Bypass cho Parallels nữa là được.

Thực hiện Bypass Parallels Desktop 17

Sau khi đã thực hiện cài Win cho Macbook M1 thành công, người dùng sẽ tiến hành Bypass cho Parallels. Để làm được điều này cần tải PD-Runner về máy và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kéo PD-Runner vào mục Application.

Thực hiện Bypass cho Parallels

Kéo PD-Runner vào Application

Bước 2: Tắt Parallels đi và chạy file PD-Runner trong Application. Lúc này ứng dụng sẽ xuất hiện trên thanh Menu nhấn vào đó > Chọn Batch Action > Tiếp tục chọn vào Start/Stop all VMs.

Mở file PD-Runner lên và bắt đầu Start/Stop tất cả máy ảo

Khởi chạy file PD-Runner và làm theo hướng dẫn như hình

Lưu ý: Trong trường hợp chạy file lên bị báo lỗi như hình dưới đây thì có thể trước đã bạn đã sử dụng phiên bản PD-Runner cũ > Người dùng nhấn vào Show in Finder > Chọn vào file PD-Runner cũ để xóa đichạy lại Tool.

Sử dụng Tool cũ nên gặp lỗi trong quá trình Bypass cho Parallels

Gặp lỗi trong quá trình Bypass cho Parallels

Bước 3: Sau đó mở phần mềm Parallels lên và hệ thống báo Days until expiration: 1110 là người dùng đã Bypass thành công.

Bypass cho Parallels hoàn tất

Màn hình hiển thị như trên là đã Bypass cho Parallels thành công

Một số lỗi hay gặp và cách khắc phục

Trong quá trình cài Win cho Macbook M1 chắc chắn không thể tránh khỏi rủi ro có lỗi xảy ra. Dưới đây là một số lỗi phổ biến và cách khắc phục đơn giản nhất mà bạn đọc có thể tham khảo và tự xử lý tại nhà khi gặp trường hợp tương tự.

Lỗi “This product was activated for a limited period of time has now expired…”

Ai đang gặp lỗi này thì có thể đã sử dụng phiên bản Parallels Desktop 17.0.1 kèm phiên bản tool cũ. Để có thể xử lý nhanh lỗi này thì hãy xóa và tải lại tool Bypass mới về dùng.

Sử dụng Tool cũ để Bypass nên không thành công trên Parallels mới

Lỗi sử dụng phiên bản Tool để Bypass không phù hợp

Lỗi “Unable to perform the operation because Windows 10 is not stopped”

Khi gặp trường hợp này hãy trở lại màn hình chính của Parallels. Trên đó sẽ thấy mục Action chọn vào đó > Nhấn Stop > Sau đó, chạy lại tool là hoàn thành. Hay người dùng có thể vào Control Center > Click chuột phải vào máy ảo chọn Stop.

Macbook M1 gặp lỗi khi cài Win bằng Parallels

Lỗi khi cài Windows cho Macbook M1

Lỗi “Trial has Expired”

Lỗi này xuất hiện ngay sau khi bạn đăng ký tài khoản Parallels. Do Email hoặc máy của bạn đã từng được đăng ký tài khoản trước đó. Vì vậy cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Tài khoản đăng nhập đã được sử dụng trước đó

Lỗi do tài khoản đăng nhập

Bước 1: Đăng xuất tài khoản ra khỏi Parallels.

Bước 2: Vào System Preferences > Chọn mục Date & Time > Bỏ dấu tích ở ô “Set date and time automatically’. Chỉnh thời gian về trước khi đăng ký dùng thử Parallels trước đó. Sau đó lấy một email chưa từng sử dụng để cài Parallels để tạo một tài khoản mới và active Trial như đã hướng dẫn ở phần 2 của bài viết.

Tạo tài khoản bằng email mới

Lấy Email mới để tạo tài khoản trên Paralles

Bước 3: Cài Win hoặc chạy Win đã có sẵn, chạy Tool Bypass 1 lần.

Bước 4: Cuối cùng chỉnh ngày giờ bằng các tích lại ô “Set date and time automatically” đã bỏ trước đó. Lần sau mở máy ảo chỉ việc click vào File Windows, kể cả hết hạn vẫn có thể sử dụng được.

Lỗi “Failed to start the VM: The configuration file on you specified is invalid”

Trường hợp này là do máy ảo đã đặt tên khác với cấu hình trong Tool Bypass. Người dùng chỉ cần Shutdown máy ảo > Nhấn vào icon của Parallels 2 gạch đỏ song song trên thanh Menu > Chọn vào Control Center > Kiểm tra tên máy ảo, nếu không đúng thì nhấn chuột phải chọn Configure > Phần Name sửa lại cho trùng khớp và chạy được Tool Bypass.

Máy ảo và cấu hình trong Bypass có tên gọi không đồng nhất

Lỗi máy ảo và Bypass có tên khác nhau

Lỗi “ The Command is available only in Parallels Desktop for Mac Pro or Business Edition”

Hệ thống báo lỗi này có nghĩa là sau khi đăng ký tài khoản Parallels người dùng chưa Active Trial 14 ngày phiên bản Business Edition. Hãy thực hiện theo hướng dẫn ở phần "Hướng dẫn cài Win cho Macbook M1 bằng Parallels Desktop 17 bước 3 và bước 4."

Tài khoản chưa Active Trial 14 ngày

Lỗi chưa Active Trial 14 ngày

Lỗi “Unable to connect to Parallels Services”

Lỗi này xuất hiện khi bạn chưa đăng nhập tài khoản Parallels. Vì vậy, không thể chạy được Tool Bypass. Hoặc có thể bạn đang chọn vào Block alert trial, hãy bỏ dấu tích đi mới có thể đăng nhập được. 

Chưa đăng nhập tài khoản Parallels

Lỗi chưa đăng nhập tài khoản Parallels

Bài viết trên Tinker đã chia sẻ tới bạn đọc cách cài Win cho Macbook M1 bằng Parallels Desktop 17 vô cùng chi tiết. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã liệt kê một số lỗi thường gặp cũng như đưa ra giải pháp phù hợp. Bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện cài đặt cũng như fix lỗi ngay tại nhà. Chúc bạn đọc cài Win cho Macbook M1 thành công.

>> Đọc thêm về các cách cài Win cho Macbook khác nếu như Macbook của bạn sử dụng CPU Intel: 4 cách cài Win cho Macbook năm 2022 chi tiết, dễ thực hiện