Gõ Tiếng Việt trên Mac bị lỗi và cách khắc phục hiệu quả

Trên MacOS được tích hợp sẵn bộ gõ Tiếng Việt. Tuy nhiên, công cụ này còn nhiều hạn chế về tính năng và kiểu gõ. Chưa kể, người dùng còn phản hồi thường xuyên gặp tình trạng gõ Tiếng việt trên Mac bị lỗi nhảy chữ, mất chữ. Đặc biệt, khi sử dụng trên trình duyệt Chrome, Cốc Cốc hoặc các trình duyệt có nhân Chromium khác. Từ đó, ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này, cùng tìm hiểu ngay dưới đây cùng Tinker nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Các lỗi gõ tiếng Việt trên Mac thường gặp

Bộ gõ Tiếng Việt trên Macbook nói riêng và các sản phẩm chạy MacOS khác nói chung được nhiều người dùng Việt Nam đánh giá là vẫn còn rất nhiều hạn chế. Nhất là trải nghiệm gõ chữ trên các trình duyệt của bên thứ ba như Chrome hay Cốc Cốc. Người dùng sẽ hay gặp phải các tình huống gõ tiếng Việt trên Mac bị lỗi như:

+ Chữ bị lỗi, bị mất chữ sau khi nhấn cách: Biểu hiện của tình trạng này là khi bạn gõ chữ xong và nhấn dấu cách là chữ ở phía trước bị mất. Làm bạn phải gõ lại thêm một lần nữa. Điều này làm mất khá nhiều thời gian đánh văn bản.

Các lỗi khi gõ Tiếng Việt trên Macbook

Macbook bị lỗi gõ sai chữ

+ Bị lỗi nhảy chữ: Gõ xong chữ thứ nhất nhấn dấu cách và gõ chữ thứ hai. Thì chữ thứ nhất đổi thành một chữ khác. Tự gợi ý chính tả và thay đổi không đúng khiến bạn phải gõ lại cũng mất rất nhiều thời gian.

+ Lỗi gạch chân: Điểm khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi sử dụng bộ gõ Tiếng Việt mặc định trên MacOS là lỗi gạch chân. Mặc dù đã được khắc phục trên bản 10.12 Sierra nhưng nó vẫn còn xuất hiện. Phải khởi động máy lại từ đầu, gạch chân mới biến mất.

Không gõ được tiếng việt trên macbook

Macbook bị lỗi gạch chân

+ Ngoài ra, khi soạn thảo văn bản các ký tự thường bị đảo ngược, con trỏ nhảy lung tung hoặc có trường hợp bị chèn thêm các ký tự khác khiến người dùng mất thời gian sửa, xóa.

Khi gặp các lỗi gõ văn bản như trên, công việc của bạn trở nên chậm chạp và kém hiệu quả. Từ đó, khiến người dùng cảm thấy khó chịu, không muốn sử dụng bộ gõ Tiếng Việt mặc định trên MacOS. Bởi đang còn rất nhiều hạn chế chưa được khắc phục.

Nguyên nhân gõ tiếng Việt trên Mac bị lỗi

Nguyên nhân đầu tiên  và cũng được xem là nguyên nhân chính khiến cho việc gõ Tiếng Việt trên Macbook bị lỗi là do bộ mã Unikey được tích hợp sẵn trên MacoS. Bắt đầu từ việc Uinikey đã bán lại bản quyền mã nguồn cho Apple. Để các sản phẩm sử dụng hệ điều hành MacOS có thể gõ Telex và Simple Telex làm mặc định. 

Nhưng với thị trường người dùng tại Việt Nam, Apple không thường xuyên cập nhật và sửa lỗi cho bộ gõ Tiếng Việt trên Macbook. Mà những lỗi này thường xuất hiện trên trình duyệt thứ ba như Chrome hay Cốc Cốc nên Apple cũng không để tâm nhiều.

Một số trường hợp có thể do bàn phím cánh bướm

Bàn phím cánh bướm

Thứ hai, có người cho rằng khi bạn gõ bàn phím với tốc độ quá nhanh. Bàn phím không theo kịp nên dễ bị nhảy chữ. Cũng có thể do máy bị lag, phải một lúc sau mới chạy được hết chữ. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp rất ít khi xảy ra và không phải nguyên nhân chính.

Thứ ba, nếu như bàn phím Macbook không gõ được Tiếng Việt khi mới cập nhật phiên bản nâng cấp MacOS. Thì có thể nguyên nhân của vấn đề này là do lỗi phần mềm gây nên. Điều này cũng dễ hiểu vì các bản cập nhật thường sẽ có lỗi xảy ra, bạn phải chờ các bản vá lỗi. 

Nguyên nhân có thể do phiên bản cập nhật của Macbook

Phiên bản cập nhật của Macbook

Cuối cùng, đó chính là do bàn phím cánh bướm. Ở các dòng Macbook sử dụng dạng bàn phím này thường cho thấy dễ bị hỏng và kẹt phím. Rất nhiều người dùng đã phản ánh về tình trạng này khi sử dụng Macbook bàn phím cánh bướm. 

Cách sửa lỗi gõ tiếng việt trên Macbook nhanh chóng

Để khắc phục sự cố tương tự khi gõ Tiếng Việt trên Mac bị lỗi. Người dùng có thể tải các phần mềm ngoài để sử dụng. Nhằm mang đến hiệu quả cao trong công việc mà không phải gặp các lỗi như sử dụng bộ gõ mặc định. Dưới đây Tinker sẽ giới thiệu đến người dùng 3 phần mềm gõ Tiếng Việt trên Macbook tốt nhất hiện nay.

Sử dụng bộ gõ tiếng Việt EVKey

Bước 1: Tải phần mềm EVKey tại website chính thức.

Bước 2: Giải nén phần mềm và lựa chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của Macbook. Các dòng máy MacOS 10.14 trở lên sẽ sử dụng EVKey. Còn nếu đời thấp hơn thì sử dụng EVKeyNSB.

Bước 3: Kéo app EVKey vừa mới được giải nén vào thư mục Application và mở lên. Do phần mềm không có trong App Store nên sẽ bị báo lỗi. Lúc này người dùng cần cài đặt cấp quyền cho ứng dụng.

Khắc phục lỗi bằng phần mềm EVKey

Yêu cầu cài đặt quyền truy cập

Bước 4: Nhấn vào logo Apple  > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Security & Privacy.

Bàn phím macbook không gõ được tiếng việt

Mở thư mục Security & Privacy

Bước 5: Khi màn hình hiển thị cửa sổ mới chọn vào mục Privacy > Tiếp tục chọn vào mục Accessibility > Tích chọn vào phần mềm EVKeyNSB/EVKey.

Sửa lỗi trên Macbook bằng phần mềm EVKeyNSB

Mở khóa cho phần mềm EVKeyNSB

Bước 6: Nhấn vào biểu tượng ổ khóa ở phía dưới góc trái của thư mục > Nhập mật khẩu của máy để mở khóa.

Bước 7: Sau khi hoàn thành cấp quyền cho ứng dụng biểu tượng EVKeyNSB/EVKey sẽ được hiển thị ở ngoài thanh Menu.

Cài đặt phần mềm GoTiengViet

Bước 1: Tải phần mềm chính thức trên website Tran Ky Nam Software.

Bước 2: Vào file GoTiengViet vừa mới tải về và kéo app vào thư mục Application.

Chuyển app GoTiengViet vào mục Application

Kéo app vào mục Application

Bước 3: Mở ứng dụng GoTiengViet trong mục Application > Một thông báo hiện lên chọn vào mục Open > Sau đó, phần mềm sẽ được hiển thị ở ngoài thanh tác vụ.

Sửa lỗi gõ tiếng việt trên macbook

Nhấn vào mục Open

Bước 4: Mỗi khi mở bộ gõ này bạn sẽ nhận được thông báo “Enable access for assistive devices” thì bạn nên cấp quyền cho ứng dụng bằng cách. Nhấn vào logo Apple ở góc trái màn hình > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Security & Privacy.

Cấp quyền cho phần mềm trong Security & Privacy

Chọn vào mục Security & Privacy

Bước 5: Cửa sổ Security & Privacy mở ra người dùng chọn vào thẻ Privacy > Tiếp tục chọn vào mục Accessibility > Tích chọn vào phần mềm GoTiengViet.

Cấp quyền cho phần mềm GoTiengViet trên Macbook

Cấp quyền truy cập cho phần mềm trên Macbook

Bước 6: Nhấp vào biểu tượng ổ khóa > Nhập mật khẩu của máy để mở khóa.

Bước 7: Sau khi hoàn thành biểu tượng GoTiengViet sẽ được hiển thị ở ngoài thanh tác vụ. Người dùng có thể chỉnh sửa tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Khắc phục lỗi với phần mềm GoTiengViet

Phần mềm hiển thị ngoài thanh tác vụ

Sử dụng phần mềm Open Key

Bước 1: Tải phần mềm Open Key về

Bước 2: Vào app Open Key vừa mới tải về và kéo app vào thư mục Application.

Bước 3: Mở ứng dụng Open Key trong mục Application > Bạn sẽ nhận được thông báo lỗi do phần mềm không có trong App Store. Để tắt thông báo này hãy cài đặt quyền truy cập cho phần mềm.

Bước 4: Chọn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Security & Privacy.

Cách sửa lỗi gõ tiếng việt trên macbook

Chọn vào mục Security & Privacy

Bước 5: Cửa sổ  Security & Privacy hiển thị chọn vào thẻ Privacy > Tiếp tục chọn vào mục Accessibility > Tích chọn vào phần mềm Open Key.

Khắc phục lỗi với phần mềm Open key

Mở khóa cấp quyền truy cập cho phần mềm

Bước 6: Nhấn vào biểu tượng ổ khóa ở phía dưới góc trái của thư mục > Nhập mật khẩu của máy để mở khóa.

Bước 7: Sau khi hoàn thành biểu tượng Open Key sẽ được hiển thị ở ngoài thanh tác vụ. Người dùng có thể chỉnh sửa thông số tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ của Tinker sẽ giúp người dùng biết được cách khắc phục khi gõ Tiếng Việt trên Mac bị lỗi. Nếu vẫn gặp các lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook bị gạch chân hay nhảy chữ, hãy liên hệ với Tinker để được tư vấn và hỗ trợ khắc phục vấn đề cho bạn một cách chi tiết nhất nhé.

Thông tin liên hệ với Tinker

Website: https://tinker.vn

Hotline : 0961.363.088

Email : info@tinker.vn

Tầng 1, tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, số 6 Lê Văn Thiêm, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội