Cycle Count là gì? Cách kiểm tra số lần sạc pin trên Macbook

Cycle Count là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người dùng Macbook quan tâm, đặc biệt khi tìm mua laptop Macbook cũ giá rẻ mà bắt gặp thuật ngữ này. Chỉ đơn giản là số lần sạc trên Macbook, nhưng khi nói đến Cycle Count thì chưa chắc nhiều người đã biết. Vậy bạn đã biết cách kiểm tra số lần sạc pin trên macbook chưa? Hãy cùng Tinker tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Cycle Count là gì?

Trên macbook thường sử dụng thuật ngữ Cycle Count để thể hiện số lần sạc đủ 100%. Một ví dụ thực tế như: Khi thời lượng pin của máy còn 0% mà bạn sạc đầy lên 100% thì lúc đó sẽ được tính là 1 Cycle Count. 

Nhưng nếu Macbook đang còn 50% pin bạn cắm sạc đầy 100% vẫn chưa được tính là 1 Cycle Count. Ở lần dùng tiếp theo khi bạn sạc thêm 50% pin nữa thì lúc đó Cycle Count mới tính là một lần sạc. Nghĩa là bạn phải sạc đủ 100% pin dù là 2-3 lần sạc thì vẫn là 1 Cycle Count.

cycle count là gì

Cycle Count được biết đến là số lần sạc pin đầy 100% trên Macbook

Với đa số các dòng Macbook thì trải qua một chu kỳ sạc là 1.000 Cycle Count thì pin sẽ bắt đầu có hiện tượng chai. Một số dòng khác có thể dao động từ 300 - 500 Cycle Count, tùy thuộc vào dòng máy. Chính vì vậy, mà bạn cần kiểm tra để đánh giá tình trạng pin còn có thể đáp ứng tốt không. Và có cách khắc phục sớm nhất, tránh để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến máy.

Hướng dẫn kiểm tra số lần sạc pin Cycle Count của Macbook

Với một chiếc máy mới thì bạn không cần quá quan tâm nhiều đến số lần sạc. Nhưng nếu bạn mua Macbook cũ thì việc kiểm tra và đánh giá được tình trạng pin và đưa ra sự lựa chọn là điều hết sức cần thiết. Các bước kiểm tra được thực hiện như sau:

Bước 1: Click vào biểu tượng hình quả táo cắn dở > chọn About This Mac (Giới thiệu về máy Mac này) > More Info (Báo cáo hệ thống).

kiểm tra số lần sạc pin Cycle Count

Chọn vào mục More Info

Bước 2: Cửa sổ mới xuất hiện > Chọn vào System Report > Sau đó tiếp tục chọn vào mục Power trong phần Hardware.

Bước 3: Tất cả thông tin về pin Macbook được hiển thị. Nếu bạn muốn tìm hiểu về số lần sạc thì hãy chú ý vào phần Cycle Count.

check cycle count trên macbook

Thông số Cycle Count trên Macbook

>> Xem chi tiết hơn về cách kiểm tra pin Macbook tại bài viết này

Máy Macbook mới vẫn có Cycle Count lớn hơn 0 là vì sao?

Có rất nhiều lý do để giải thích cho vấn đề tại sao Cycle Count lại lớn hơn 0 khi bạn mua Macbook mới. Rất nhiều người dùng đã gặp tình trạng này và có câu hỏi tương tự. Chính vì vậy, hôm nay Tinker sẽ giải đáp chi tiết cho khách hàng.

Thứ nhất, đây là câu trả lời đã được Apple giải thích. Đó là để đảm bảo tình trạng hoạt động của pin được tốt và không có sự cố ngoài ý muốn. Nhà sản xuất sẽ test từ 1-2 lần trước khi xuất kho. Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm về chất lượng pin của những sản phẩm Macbook chính hãng. Vì sản phẩm chưa qua sử dụng đâu nhé! Việc test này sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên hoặc theo cách thức của Apple.

thông tin về cycle count của macbook

Số chu kỳ lần sạc cao hơn 0 khi mua máy mới

Thứ hai, đây là trường hợp Macbook trả bảo hành hay gọi là macbook Refurbished. Sau khi khắc phục xong sự cố, các sản phẩm này sẽ được bán trở lại cho người dùng. Apple cũng sẽ thông báo đây là hàng bảo hành nên sẽ có mức giá rẻ hơn so với máy Brand New.

Thứ ba, có thể các cửa hàng đã mua lại máy cũ đóng seal bán lại như máy mới. Chính vì vậy, khi mua Macbook khách hàng cần chú ý vấn đề này để mua được hàng mới, chưa qua sử dụng.

Bí kíp để dùng pin Macbook bền lâu, tăng tuổi thọ pin

Việc sử dụng pin đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ và có thể sử dụng lâu bền. Nếu bạn vẫn chưa biết cách sử dụng đúng, hãy làm theo các cách dưới đây.

+ Nên cắm sạc thường xuyên, bạn không phải lo lắng như vậy sẽ làm chai pin. Vì Macbook có thể tự động ngắt mạch điện cho pin. Khi đến 95% pin máy sẽ tự động sạc (con số này sẽ tính theo dung lượng pin chứ không phải hiển thị biểu tượng pin trên màn hình. Từ đó, có thể giảm được số lần sạc pin xuống cho macbook.

định nghĩa cycle count là gì

Sử dụng đúng cách để tăng tuổi thị pin Macbook

+ Nên cài đặt chế độ tắt màn hình và đèn bàn phím khi không sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được dung lượng pin và có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài. Hạn chế việc sạc quá nhiều lần. 

+ Ưu tiên sử dụng mạng có dây hơn là mạng Wifi. Khi còn từ 15-20% thì nên sạc pin, tránh tình trạng để cảnh báo pin yếu hoặc sập nguồn. Bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến dung lượng sạc tối đa giảm đáng kể.

>> Bài viết liên quan: Macbook không kết nối được với Wifi 

+ Từ 2-3 tháng hãy xả pin cho máy, cách thực hiện như sau: Sử dụng máy cho đến khi sập nguồn. Để như vậy 8 tiếng. Sau đó sạc lại trong vòng 8 tiếng. Rút sạc và sử dụng đến khi còn 30%, tiếp tục cắm sạc trong 8 tiếng. Nên tắt máy khi sạc và không sử dụng. Như vậy là đã hoàn thành việc xả pin cho Macbook.

Hy vọng qua bài viết này Quý khách hàng đã biết được Cycle Count là gì? Và cách kiểm tra Cycle Count Macbook. Nếu vẫn còn thắc mắc về Cycle Count nói riêng hay những thông tin khác liên quan tới Macbook nói chung, đừng ngại ngần mà không liên hệ với Tinker để được giải đáp một cách chi tiết nhất nhé

Hotline : 0961.363.088

Email : info@tinker.vn

Website: tinker.vn