Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook không? [ Tinker giải đáp ]

Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook không là câu hỏi được nhiều người dùng đặt ra, nhất là với những ai cần sử dụng máy liên tục trong thời gian dài. Theo dõi bài viết dưới đây của Tinker để cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề vừa sạc pin vừa dùng máy Macbook liên tục để xem có điều này là nên hay không nhé. Đồng thời, qua bài viết dưới đây bạn cũng sẽ biết thêm được cách để sử dụng pin Macbook làm sao vừa tăng tuổi thọ cho pin, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook không?

Macbook có thể vừa sạc vừa dùng mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bởi ngay từ những đời máy macbook cũ như Macbook 2011, Macbook 2014 ngày xưa đã được Apple thiết kế và áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại hơn so với các dòng laptop khác của đối thủ. Áp dụng các cơ chế đặc biệt phù hợp với việc có thể sử dụng trong lúc đang sạc máy.

Macbook sử dụng pin Lithium-ion an toàn

Đầu tiên, có thể kể đến Apple đã trang bị pin nguyên khối Lithium-ion cho các dòng máy Macbook của mình. Dòng pin này được đánh giá có độ an toàn cao và phát huy hiệu quả khi vừa sạc vừa dùng. Pin sử dụng điện cực âm được tạo thành từ những cấu trúc tinh thể đan lớp. Dễ lấp đầy khi ở trạng thái vừa dùng vừa sạc.

Được biết đến là công nghệ pin tiến tiến. Ứng dụng trong rất nhiều trong các lĩnh vực như: thiết bị điện tử, phương tiện di chuyển và kỹ thuật của quân đội, hàng không,...

Macbook sử dụng pin Lithium-ion nên có thể vừa sạc vừa dùng

Pin Li-ion được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

MacOS có chế độ tự ngắt sạc pin khi pin đầy

Cơ chế thứ hai là khả năng tự động ngắt nguồn khi sạc đầy pin. Điều mà không nhiều dòng laptop khác không có được. Từ đó, lý giải được vì sao Macbook có thể vừa sạc vừa dùng một cách thoải mái trong khi các dòng laptop khác trên thị trường thì khả năng bị chai pin, phù pin nhanh chóng chỉ sau 1 thời gian vừa sạc vừa dùng như vậy.

Cụ thể, khi pin đã được sạc đến mức cao nhất, Mac sẽ tự động ngắt kết nối nguồn điện từ bộ sạc. Lúc này máy sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp thay vì sử dụng điện năng từ pin. Đảm bảo cho máy của bạn không phải sạc nhiều lần dẫn đến tình trạng chai pin.

Có thể thấy rằng việc vừa sạc vừa dùng trên Macbook là điều hoàn toàn có thể và rất an toàn cho người dùng. Việc làm này còn giúp tăng tuổi thọ pin, để máy có thể hoạt động tốt nhất trong thời gian dài. 

Macbook hoạt động trên cơ chế tự động ngắt nguồn khi sạc đầy pin

Macbook có thể tự ngắt dòng điện khi pin được sạc đầy

Cách sạc pin Macbook giúp tăng tuổi thọ pin

Mặc dù, các sản phẩm của Apple có cơ chế tự ngắt và làm tăng tuổi thọ pin. Nhưng bạn không nên nghĩ rằng việc vừa sạc vừa dùng tăng tuổi thọ pin là đủ. Nếu người dùng muốn pin có thể hoạt động trong thời gian dài thì hãy áp dụng các mẹo mà Tinker chia sẻ dưới đây.

Luôn cắm sạc khi có nhu cầu sử dụng Macbook liên tục

Khi người dùng sạc đủ 100% đến lần thứ 1000 (tùy thuộc vào dòng máy) thì pin bắt đầu chai và cần được thay thế. Chính vì vậy, hãy cắm sạc thường xuyên mọi lúc mọi nơi dù ở nhà hay văn phòng làm việc. Từ đó, sẽ giúp giảm được số lần sạc pin cho Macbook.

>> Bài viết liên quan: Cycle Count là gì? Cách kiểm tra số lần sạc pin trên Macbook

Hạn chế các hoạt động không cần thiết khi dùng pin trực tiếp

Khi làm việc ở những nơi không có nguồn điện, hãy hạn chế dùng năng lượng từ pin. Bạn có thể tắt các tác vụ không cần dùng tới, xóa các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy, hạ độ sáng của màn hình cho vừa tầm nhìn. 

Bên cạnh đó, hạn chế để máy sập nguồn. Hãy sạc hoặc tắt máy khi Macbook còn từ 15-20% dung lượng pin.

Xả pin Macbook định kỳ hàng tháng

Cứ 2-3 tháng nên xả pin Macbook 1 lần. Từ đó giúp giải phóng năng lượng cũ, nạp thêm năng lượng mới. Tránh trình trạng hiển thị pin ảo.

Cách xả pin thì cũng khá đơn giản đó là sử dụng máy ở trạng thái không sạc pin cho đến khi máy còn khoảng 10 - 20% thì tắt đi và sau đó lại sạc đầy 100% trở lại. Rút bộ sạc và dùng máy cho tới khi chỉ còn khoảng 10 -20% rồi lại tiếp tục thực hiện thao tác như trên.

Sau vài lần như thế thì bạn có thể thực hiện việc vừa sạc vừa dùng Macbook một cách thoải mái.

Có nên vừa cắm sạc vừa dùng macbook

Xả pin cho Macbook

Không sạc Macbook khi máy vẫn đang nóng

Tuyệt đối không nên sạc pin khi máy đang còn nóng. Điều này sẽ khiến pin dễ bị phồng và làm ảnh hưởng đến các linh kiện ở bên trong máy. Hãy để máy tản nhiệt một lúc đến khi hạ nhiệt rồi hãy cắm sạc lại.

Bảo quản Macbook khi không sử dụng trong thời gian dài

Nếu như không sử dụng Macbook trong thời gian dài. Hãy đảm bảo cung cấp trên 70% năng lượng cho pin rồi hãy tắt máy. Sau khi dùng trở lại thì nên dùng tới khoảng 15% rồi sạc máy.

Vệ sinh laptop Macbook thường xuyên

Vấn đề này tưởng chừng không quan trọng. Nhưng nếu không được vệ sinh thường xuyên thì máy rất dễ bị bám bụi. Điều này có thể gây hỏng hóc máy, làm giảm tuổi thọ của pin.

Bạn nên vệ sinh phần bên ngoài máy như vệ sinh bàn phím Macbook, vệ sinh phần trackpad, lau nhẹ qua màn hình. Sau đó, tiến hành tháo nắp đáy để vệ sinh linh kiện bên trong.

Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook M1

Nên thường xuyên vệ sinh bụi bẩn cho Macbook

Hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động của pin trên Macbook

Cơ chế hoạt động của Pin Lithium-ion trên Macbook được hiểu là có thể tự động ngắt khi đã sạc đầy. Đây chính là một ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này. Khi bạn sạc máy đến khoảng 95% thì máy sẽ tự động ngắt kết nối nguồn đến tới pin. Sau đó máy sẽ bắt đầu sử dụng nguồn điện trực tiếp để hoạt động.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng Macbook chỉ hoạt động hiệu quả khi vừa sạc vừa dùng nhưng pin vẫn gắn trong máy và không được tháo ra. Bởi bộ sạc sẽ không đủ công suất đáp ứng cho máy, dẫn đến việc Macbook hoạt động không được tốt. 

Nếu như pin giảm xuống 94% thì Macbook sẽ tự động kết nối nguồn điện với pin để sạc thêm 1%. Như vậy người dùng không cần sạc pin nhiều lần cho máy tính. Từ đó, giúp chu kỳ sạc được giảm đáng kể.

Cơ chế hoạt động của pin Macbook

Pin Macbook hoạt động tốt nếu hiểu được cơ chế và sử dụng đúng cách

Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook không? Một số sai lầm hay gặp phải

Với những lý giải ở trên thì Macbook hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, khi sạc pin cho máy Mac rất nhiều người vẫn đang phạm phải các sai lầm như:

+ Sạc đầy pin 100%, rút sạc ra sử dụng cho đến khi hết pin và cắm sạc lại. Với Macbook bạn hoàn toàn không nên sử dụng theo cách này. Bởi có thể sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

+ Tháo pin ra khỏi máy và sử dụng nguồn điện trực tiếp rất dễ làm hư máy. Bởi bộ sạc của Macbook không thể cho ra được dòng điện đủ đáp ứng được công suất hoạt động của máy. Đặc biệt, nếu gặp sự cố mất điện đột ngột khiến máy sập nguồn lại càng có hại.

+ Ít xả pin định kỳ cho máy Mac. Điều này sẽ gây nên tình trạng báo pin ảo. Đây là nguyên nhân khiến máy tính tự động tắt nguồn trong khi vẫn còn pin. Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ dễ gây hư hỏng cho nhiều linh kiện bên trong của máy như ổ cứng, RAM và thậm chí có thể gây hỏng cả bo mạch chủ (mainboard)

Qua bài viết trên là lời giải đáp cho câu hỏi: “Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook”. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều tip sử dụng pin đúng cách để làm tăng tuổi thọ. Nếu còn những thắc mắc cần được hỗ trợ, hãy để lại dưới bình luận để được đội ngũ Tinker hỗ trợ.