Có nên cắm sạc Macbook liên tục hay không? [Tinker giải đáp]

Có nên cắm sạc Macbook liên tục 24/24 hay không là câu hỏi được rất nhiều người dùng Macbook đặt ra. Đặc việt là với những người làm việc văn phòng và sử dụng chiếc laptop Macbook của mình liên tục trong 8 - 12 tiếng mỗi ngày. Tuy pin Macbook được thiết kế có thể cung cấp nguồn điện cho từng đấy thời gian hoạt động của máy nhưng sẽ đến một lúc nào đấy thì pin cũng sẽ bị chai và không còn duy trì được ở khoảng thời gian dài như vậy. Nhất là ai đang dùng các mẫu Macbook cũ sẽ thấy ngay được điều này nếu như so với máy mới. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Tinker để cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề cắm sạc Macbook liên tục có nên hay không nhé.

Có nên cắm sạc Macbook liên tục hay không?

Với các dòng sản phẩm laptop trên thị trường thì việc cắm sạc liên tục đã xảy ra khá nhiều tai nạn thương tâm. Chính vì vậy, trước khi vừa sạc vừa dùng một dòng sản phẩm laptop nào đó chúng ta nên tìm hiểu kỹ xem nhà sản xuất có cảnh báo điều gì về vấn đề cắm sạc liên tục hay không.

Vậy với dòng laptop Macbook đang được ưa chuộng trên thị trường thì sao? Theo như Apple đã thông báo các sản phẩm của họ được trang bị pin Lithium sẽ tự động ngắt nguồn khi người dùng không rút sạc ra. Và sạc lại khi pin tụt xuống dưới 95%. Lúc này Macbook sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp để duy trì hoạt động của máy tính.

Có thể cắm sạc Macbook và sử dụng

Macbook có thể cắm sạc liên tục

Cũng trên Website của họ, đại diện Apple đã có câu trả lời cho khách hàng khi được hỏi về vấn đề này. Và Tinker tạm dịch theo nghĩa sau: “Tuổi thọ pin phụ thuộc vào cách sử dụng, khi được sạc đầy, bạn có thể cắm nó vào, sẽ không gây thiệt hại nào hết”.

Điều này sẽ giúp chu kỳ sạc được giảm xuống, tăng tuổi thọ pin cho máy tính. Bởi số lần sạc càng cao thì đồng nghĩa pin sẽ nhanh chai hơn. Và Apple cũng đã đưa ra một khuyến cáo: “Hãy để máy tính xách tay của bạn cắm trong tất cả thời gian, nhưng trong lúc này bạn nên để pin trong máy”.

Có nghĩa là không nên tháo pin và cất giữ vì nghĩ việc cắm sạc liên tục đã đủ để cung cấp nguồn điện cho máy tính hoạt động. Nhưng điều này toàn sai lầm, tháo pin sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và hoạt động của máy.

Máy sẽ hoạt động chậm hơn bình thường, bởi pin đã được sản xuất cung cấp nguồn điện đầu vào chính xác cho máy. Còn nguồn điện trực tiếp từ ổ cắm khá chập chờn nên không đảm bảo an toàn cho Macbook.

Không nên tháo pin trong quá trình cắm sạc liên tục

Không nên tháo pin Macbook

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Macbook để di chuyển và không thể cắm sạc liên tục trong thời gian này. Thì hãy để màn hình không quá sáng ở mức có thể nhìn thấy để làm việc. Tắt đèn bàn phím hoặc để ở mức thấp nhất, ưu tiên sử dụng mạng Wifi. 

Cố gắng không nên để máy Mac cạn kiệt pin dẫn đến sập nguồn. Máy còn từ 15-20% thì hãy sạc pin lại. Còn nếu trong thời gian dài không sử dụng thì trước đó nên sạc ở mức lớn hơn 70% thì hãy tắt máy. Ngoài ra, cứ 2-3 tháng nên xả pin một lần để giải phóng các nguồn năng lượng cũ, tái tạo năng lượng mới.

Đầu tiên sử dụng cho đến khi hết pin và sập nguồn. Để như vậy trong vòng 8 tiếng và sau đó sạc lại trong vòng 8 tiếng nữa. Rút sạc sử dụng đến lúc còn khoảng 20-30% thì tiếp tục sạc liên tục 8 tiếng. Trong quá trình này nên tắt máy và không nên vừa sạc vừa dùng.

>> Bài viết liên quan:

Pin Macbook bị phồng nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Cách kiểm tra pin Macbook đơn giản, nhanh chóng

Không nên để pin Macbook bị yếu mới sạc

Pin Macbook sắp cạn kiệt

Qua bài viết trên hy vọng khách hàng đã có được lời giải đáp cho câu hỏi “Có nên cắm sạc Macbook liên tục 24/24 không?" Để có thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy theo dõi các bài viết khác của Tinker nhé! Nếu còn những thắc mắc cần được giải đáp, liên hệ với chúng tôi theo các thông tin sau: