Cách reset lại Macbook và những lưu ý không thể bỏ qua

Biết cách Reset lại Macbook sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai đang sử dụng Macbook cũ thường xuyên gặp nhiều lỗi vặt vãnh, hoạt động không ổn định hay như muốn bán chiếc máy đang sử dụng mà không còn tồn tại bất cứ dữ liệu cá nhân của mình nào trong máy. Với mỗi dòng máy sử dụng vi xử lý Apple Silicon hoặc Intel sẽ có cách khôi phục cài đặt gốc khác nhau. Vì vậy, bài viết dưới đây Tinker Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chi tiết nhất.

Lúc nào thì cần Reset Macbook về cài đặt mặc định ban đầu?

Việc reset lại Macbook sẽ khiến các dữ liệu trên máy hoàn toàn biến mất, trở về trạng thái ban đầu như lúc mới mua tại cửa hàng. Chính vì vậy, nếu không thực sự cần thiết Tinker khuyên bạn không nên khôi phục cài đặt gốc. Còn nếu bạn thuộc một trong số các trường hợp dưới đây thì có thể suy nghĩ đến vấn đề khôi phục lại cài đặt gốc Macbook.

 • Hệ điều hành mới không tương tích với các ứng dụng/phần mềm bạn đang sử dụng.
 • Gặp lỗi xung đột phần mềm, nên phải khắc phục bằng cách reset.
 • Loại bỏ các dữ liệu không cần thiết để tăng tốc cho máy Mac hoạt động mượt mà hơn.
 • Reset lại máy để bảo vệ dữ liệu của bạn khi chuyển nhượng cho người khác.
 • Bạn muốn sử dụng lại các hệ điều hành trước đó vì nó hỗ trợ tốt hơn trong công việc.

Chỉ reset Macbook khi gặp lỗi liên quan

Reset Macbook khi thực sự cần thiết

6 việc cần làm trước khi khôi phục cài đặt gốc Macbook

Đừng nóng vội thực hiện reset Macbook ngay lập tức, điều này có thể khiến bạn phải hối hận. Để quá trình khôi phục được diễn ra tốt nhất, không gặp bất cứ các sự cố làm gián đoạn hay có lỗi xảy ra. Người dùng cần lưu ý 6 vấn đề dưới đây.

Sao lưu lại dữ liệu quan trọng

Việc reset Macbook Pro và Macbook Air đồng nghĩa toàn bộ dữ liệu trong máy sẽ bị xóa sạch. Sẽ không còn một ứng dụng/phần mềm hay bất cứ thông tin nào được lưu lại. Máy sẽ trở về trạng thái ban đầu như lúc mới mua tại cửa hàng. 

Chính vì vậy, người dùng nên sao lưu hoặc backup lại toàn bộ dữ liệu trước khi tiến hành reset, đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Bởi một khi dữ liệu đã mất thì không có cách nào để lấy lại được, lúc đó có hối hận thì cũng đã muộn.

Sao lưu dữ liệu trước khi reset macbook os

Sao chép lại dữ liệu quan trọng trước khi reset Macbook

Thoát hết các tài khoản trên MacOS

Trước khi khôi phục cài đặt gốc cho Macbook người dùng cũng nên đăng xuất các tài khoản iCloud và iTunes khỏi máy Mac. Để đảm bảo dữ liệu được lưu trữ trong các tài khoản này không bị ảnh hưởng trong quá trình khôi phục cài đặt gốc.

+ Thoát tài khoản iCloud

Bước 1: Nhấn vào logo Apple ở góc trái màn phía trên màn hình > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp tục chọn vào mục Apple ID.

thoát icloud trước khi reset macbook về cài đặt gốc

Chọn vào mục Apple ID

Bước 2: Cửa sổ Apple ID hiển thị, chọn vào mục Overview (Tổng quan) > Sau đó, chọn vào mục Sign Out (Đăng xuất).

Đăng xuất iCloud trên Macbook

Đăng xuất trong mục Overview

Bước 3: Nếu trường hợp gặp lỗi không thể đăng xuất, vẫn ở cửa sổ Apple ID chọn vào mục iCloud > Tìm đến mục Keychain và chuyển sang chế độ bật > Sau đó thử Sign Out (Đăng xuất) lại.

Bước 4: Trước khi Sign Out hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn giữ lại các bản sao dữ liệu iCloud của mình không > Tích chọn vào các phần mềm/ứng dụng mà bạn muốn lưu lại > Nhấn vào Keep a Copy (Giữ lại bản sao). 

thoát tài khoản icloud trên laptop macbook

Chọn vào mục Keep a Copy 

Bước 5: Còn trường hợp muốn xóa toàn bộ dữ liệu thì không tích vào bất cứ các tùy chọn nào được liệt kê > Sau đó nhấn Continue để tiếp tục.

+ Đăng xuất tài khoản iTunes

Bước 1: Truy cập vào iTunes trên Macbook.

Bước 2: Nhấn vào mục Account (Tài khoản) trên thanh Menu > Chọn vào mục Authorizations (Ủy quyền) > Tiếp tục chọn vào Deauthorize This Computer (Hủy cấp phép máy tính này).

Cách thoát iTunes trước khi reset macbook air pro

Thoát tài khoản iTunes trên Macbook 

Bước 3: Nhập Apple ID và mật khẩu khi được máy Mac yêu cầu > Nhấn vào Deauthorize để hoàn tất việc đăng xuất tài khoản iTunes trên Macbook.

Tắt tính năng FileVault để giải mã dữ liệu

Khi reset Macbook người dùng cũng nên tắt tính năng FileVault để dữ liệu được giải mã. Quá trình này có thể dễ ra trong vài phút, tùy thuộc vào các dữ liệu được lưu trữ trên máy. Để tắt tính năng này cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào logo Apple trên thành Menu > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp tục chọn vào mục Security & Privacy (Bảo mật và Quyền riêng tư).

TắtFileVault trước khi reset lại Macbook

Chọn mục Security & Privacy

Bước 2: Trong cửa sổ Security & Privacy, chọn vào tab FileVault > Nếu biểu tượng ổ khóa ở góc bên trái phía dưới cửa sổ đang bị đóng > Nhấn vào để mở khóa mới có thể thực hiện được các thay đổi trong cửa sổ này > Sau đó, chuyển từ Turn on FileVault (Bật FileVault) sang Turn Off FileVault (Tắt FileVault).

Cách reset macbook về ban đầu

Tắt FileVault trên Macbook

Kiểm tra máy có trang bị chip bảo mật Apple T2 không

Nếu máy Mac của bạn được trang bị chip bảo mật T2 thì nên tắt tính năng Secure Boot. Đây là tính năng có nhiệm vụ ngăn chặn các tệp tin, thư mục độc hại có trong máy của bạn ngay khi khởi động máy. Việc khôi phục lại cài đặt gốc của Macbook được coi là thao tác vi phạm quy tắc của tính năng Secure Boot này, vì thế cần phải tắt nó đi mới có thể reset được Macbook. Người dùng có thể tắt Secure Boot theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Hãy đảm bảo máy Mac đang sử dụng hệ điều hành trên ổ cứng với ít nhất một User (Người dùng) có quyền Administrator (Quản trị viên). 

Bước 2: Để kiểm tra, nhấn vào logo Táo trên thanh Menu > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp tục chọn vào mục Users & Groups (Người dùng và nhóm).

Tắt tính năng Secure Boot nếu máy có trang bị chip T2

Máy Mac phải có một tài khoản Admin

Bước 3: Tiếp hành tắt máy Mac và khởi động vào chế độ Recovery bằng cách nhấn Power (Nút nguồn) để khởi động lại máy > Sau đó nhấn tổ hợp phím Command + R.

Bước 4: Khi đã vào chế độ Recovery, chọn vào mục Utilities trên thanh Menu > Tiếp tục chọn vào mục Startup Security Utility.

Reset macbook về mặc định

Chọn vào mục Startup Security Utility

Bước 5: Cửa sổ Startup Security Utility hiện lên, chọn vào mục Enter macOS Password… > Sau đó nhập mật khẩu của tài khoản Admin.

Hướng dẫn reset lại macbook air

Chọn vào mục Enter macOS Password

Bước 6: Vẫn trong cửa sổ Startup Security Utility, ở mục Secure Boot tích chọn vào ô No Security > Trong mục External Boot tích chọn vào ô Allow booting from external media.

Cách reset macbook bằng phím cứng

Tích chọn vào các ô như trên hình

Bước 7: Cuối cùng, người dùng nhấn vào logo Apple trên thanh Menu > Chọn vào mục Shutdown hoặc Restart để thoát khỏi chế độ Recovery.

Luôn cắm sạc cho Macbook khi reset

Quá trình reset sẽ mất khá nhiều thời gian, hãy đảm bảo pin Macbook có thể cung cấp đủ. Nhưng tốt nhất, người dùng vẫn nên cắm sạc trong quá trình khôi phục cài đặt gốc để đảm bảo Macbook có đủ nguồn điện và hoạt động hiệu quả trong khoảng thời gian này.

>> Đọc thêm bài viết liên quan:

Cách kiểm tra pin Macbook đơn giản, nhanh chóng

Mẹo sạc pin Macbook đúng cách để hạn chế pin bị chai

cách reset macbook về ban đầu

Cắm sạc trong quá trình reset

Luôn giữ kết nối mạng Wifi ổn định

Khi reset cần một đường truyền mạng ổn định để việc khôi phục diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu bị lỗi mạng thì việc khôi phục lại cài đặt gốc ban đầu sẽ diễn ra lâu hơn và có thể bị lỗi trong quá trình cài đặt. Chính vì vậy, trước khi thực hiện reset Macbook về mặc định cần kiểm tra kết nối mạng. Trong trường hợp Macbook không kết nối được với Wifi do nguyên nhân nào đấy thì giải pháp duy nhất để có internet đó là sử dụng bộ chuyển đổi mạng Lan và cắm vào máy.

cách khôi phục cài đặt gốc macbook

Kiểm tra đường truyền mạng

Tiến hành Reset lại Macbook

Sau khi đã thực hiện một số các thao tác trên, người dùng tiến hành reset Macbook. Với mỗi dòng máy sẽ có cách reset khác nhau. Vì vậy, người dùng cần xác định được Macbook của mình đang sử dụng chip Apple Silicon hay chip Intel. Nhưng chung quy lại thì tất các dòng máy chỉ có phần khởi động vào chế độ Recovery là khác biệt, còn lại các bước sau đó đều tương tự nhau.

Đối với Macbook dùng CPU Intel không có chip T2

Hướng dẫn nhanh

 • Nhấn vào logo Apple > Nhấn Restart > Nhấn giữ tổ hợp phím tắt reset Macbook Command + R.
 • Chọn Disk Utility > Nhấn Continue.
 • Lựa chọn ổ đĩa bạn muốn xóa > Tiếp đó nhấn Erase.
 • Xác nhận xóa ổ đĩa, điền Name > Lựa chọn Format > Nhấn Erase.
 • Thoát cửa sổ Disk Utility, quay trở lại cửa sổ macOS Utilities > Nhấn Reinstall macOS > Nhấn Continue để cài hệ điều hành mới.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn vào logo Apple ở trên thanh Menu > Chọn vào mục Restart (Khởi động lại) > Ngay sau đó, nhấn giữ tổ hợp phím Command + R để khởi động vào chế độ Recovery.

Reset Macbook cho vi xử lý Intel không có chip T2

Nhấn tổ hợp phím Command + R

Bước 2: Khi cửa sổ macOS Utilities xuất hiện, chọn vào Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa) > Sau đó, nhấn vào mục Continue.

hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc macbook

Chọn vào Disk Utility

Bước 3: Trong Disk Utility chọn vào ổ đĩa bạn muốn xóa ở thanh bên trái > Tiếp đó nhấn Erase (Xóa) trên thanh công cụ.

hướng dẫn reset lại macbook air, pro

Xóa phân vùng ổ cứng trong cửa sổ Disk Utility

Bước 4: Lúc này hệ thống sẽ gửi thông báo xác nhận bạn có muốn xóa ổ đĩa hay không. Tại đây người dùng điền Name (Tên ổ đĩa) > Lựa chọn Format (Định dạng) > Sau đó chọn vào mục Erase (Xóa).

cách khôi phục cài đặt gốc trên macbook

Thông báo xác nhận muốn xóa ổ đĩa từ hệ thống

Bước 5: Khi đã xóa ổ đĩa thành công, người dùng thoát khỏi cửa sổ Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa). Hệ thống sẽ đưa bạn trở lại cửa sổ macOS Utilities > Người dùng nhấn vào mục Reinstall macOS > Tiếp đó, nhấn Continue. Sau đó, người dùng tiến hành các bước cài đặt hệ điều hành mới cho máy Mac như bình thường. 

cách reset lại máy macbook

Chọn vào mục Reinstall macOS

Đối với Macbook dùng CPU Apple Silicon hoặc có chip T2

Hướng dẫn nhanh

 • Nhấn vào logo Apple > Chọn vào mục Shutdown.
 • Nhấn giữ nút nguồn đến khi Loading startup options thì thả ra > Chọn Option > Nhấn Continue.
 • Nhấn vào mục Utilities > Chọn Terminal.
 • Nhập lệnh resetpassword vào bảng Terminal > Click vào cửa sổ Reset Password > Chọn Recovery Assistant > Tiếp tục chọn Erase Mac.
 • Chọn vào mục Erase Mac.
 • Chọn ổ đĩa muốn xóa > Nhấn vào Erase.
 • Xác nhận muốn xóa ổ đĩa, điền Name > Lựa chọn Format > Sau đó nhấn Erase.
 • Thoát cửa sổ Disk Utility, quay trở lại cửa sổ có các tùy chọn trước đó và cài đặt hệ điều hành mới.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn vào logo Apple trên thanh Menu > Chọn vào mục Shutdown để tắt máy.

Bước 2: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi hiển thị Loading startup options (Đang tải các tùy chọn khởi động) thì thả tay ra khỏi nút nguồn > Chọn vào mục Options (Tùy chọn) > Sau đó nhấn Continue (Tiếp tục).

Reset Macbook cho CPU Apple Silicon có chip T2

Nhấn chọn vào mục Options

Bước 3: Nhấn vào mục Utilities trên thanh Menu > Chọn vào mục Terminal.

khôi phục cài đặt gốc macbook m1

Nhấn chọn vào Terminal

Bước 4: Nhập lệnh resetpassword vào bảng Terminal > Click vào cửa sổ Reset Password > Chọn vào Recovery Assistant (Trợ lý khôi phục) trên thanh Menu > Tiếp tục chọn vào Erase Mac (Xóa mac).

cách reset lại macbook air apple m1

Nhập lệnh vào bảng Terminal 

Bước 5: Một cửa sổ mới hiển thị chọn vào mục Erase Mac, lúc này sẽ xóa toàn bộ ổ đĩa trên máy Mac của bạn.

Nhấn chọn vào mục Erase Mac

Chọn vào Erase Mac

Bước 6: Nếu lúc này máy hiển thị về giao diện cài đặt, bạn thoát ra và trở lại màn hình Recovery ban đầu > Sau đó chọn vào mục Disk Utility.

Nhấn chọn vào Disk Utility

Chọn vào mục Disk Utility

Bước 7: Tiếp đó, chọn vào ổ đĩa muốn xóa ở thanh bên trái > Nhấn vào Erase (Xóa).

Bước 8: Hệ thống sẽ có thông báo xác nhận bạn có muốn xóa ổ đĩa không. Điền Name (Tên ổ đĩa) > Lựa chọn Format (Định dạng ổ đĩa) > Sau đó nhấn Erase (Xóa).

Thông báo từ hệ thống về xác nhận muốn xóa ổ đĩa

Xác nhận xóa ổ đĩa

Bước 9: Khi ổ cứng đã bị xóa hoàn toàn, đóng cửa sổ Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa). Màn hình quay trở lại cửa sổ có các tùy chọn trước đó và tiến hành cài đặt lại hệ điều hành.

Hướng dẫn Setup lại MacOS sau khi reset

Sau khi đã reset Macbook thành công, người dùng cần tiến hành Set Up những thông tin cơ bản cho máy Mac mới có thể sử dụng. Có thể thực hiện nhanh chóng, đơn giản theo hướng dẫn mà Tinker chia sẻ dưới đây:

Hướng dẫn nhanh

 • Lựa chọn quốc gia Vietnam > Nhấn Continue.
 • Trong cửa sổ Select Your Keyboard, chọn ABC > Nhấn Continue.
 • Trong cửa sổ Select Your Wi-Fi Network, kết nối với internet > Nhấn Continue.
 • Trong cửa sổ Transfer Information to This Mac > Tích vào ô Don’t transfer any information now > Nhấn Continue.
 • Trong cửa sổ Sign in with Your Apple ID, đăng nhập tài khoản hoặc Set up late > Nhấn Continue.
 • Trong cửa sổ Create a Computer Account, tạo tài khoản cho máy Mac > Nhấn Continue.
 • Trong cửa sổ iCloud Keychain, tạo khóa bảo mật hoặc Set up late > Nhấn Continue.
 • Trong cửa sổ iCloud Analytics, tích vào ô Share iCloud Analytics with Apple hoặc không tích > Nhấn Continue.
 • Trong cửa sổ Touch ID, tạo vân tay nếu máy có hỗ trợ.
 • Trong cửa sổ All your files in iCloud, tích chọn vào ô Store files from Documents and Desktop in iCloud Drive > Nhấn Continue.
 • Trong cửa sổ FileVault Disk Encryption, bỏ tích ở các ô Turn on FileVault encryptionAllow my iCloud account to unlock my disk > Nhấn Continue.
 • Cuối cùng chờ trong khoảng vài giây để máy Mac bắt đầu quá trình Set Up.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sau khi khởi động lại, Macbook sẽ yêu cầu người dùng lựa chọn quốc gia > Trong cửa sổ Welcome, cuộn xuống và chọn vào Vietnam > Nhấn Continue để tiếp tục.

Setup cho MacOS sau khi khôi phục cài đặt gốc

Lựa chọn quốc gia

Bước 2: Tiếp đó sẽ xuất hiện cửa sổ Select Your Keyboard (Kiểu gõ bàn phím) > Chọn vào ABC > Tiếp tục nhấn Continue.

Chọn kiểu gõ bàn phím sẽ sử dụng trên Macbook

Lựa chọn Keyboard

Bước 3: Trong cửa sổ Select Your Wi-Fi Network (Chọn mạng Wifi của bạn), chọn vào địa chỉ wifi và nhập mật khẩu > Tiếp đó, nhấn Continue.

Lựa chọn đường truyền Wifi cho Macbook

Kết nối Wifi cho Macbook

Bước 4: Trong cửa sổ Transfer Information to This Mac (Chuyển thông tin sang máy Mac này). Tích chọn vào ô Don’t transfer any information now (Không chuyển bất kỳ thông tin nào bây giờ) > Nhấn Continue.

Lựa chọn chuyển hoặc không chuyển thông tin sang máy Mac

Chuyển thông tin sang máy Mac

Bước 5: Trong cửa sổ Sign in with Your Apple ID (Đăng nhập bằng Apple ID của bạn), người dùng có thể đăng nhập tài khoản iCloud hoặc nhấn vào Set up late (Thiết lập sau) > Tiếp đó, nhấn Continue.

Nhập tài khoản Apple ID

Đăng nhập tài khoản Apple ID

Bước 6: Trong cửa sổ Create a Computer Account (Tạo tài khoản cho máy tính) người dùng đặt tên và mật khẩu cho Macbook > Để tiếp tục nhấn Continue.

Thiết lập tài khoản mới cho Macbook

Tạo tài khoản cho Macbook

Bước 7: Trong cửa sổ iCloud Keychain (Chuỗi khóa iCloud), người dùng có thể chọn vào Set up iCloud Keychain để tạo khóa giúp bảo mật tốt hơn. Hoặc chọn Set up late (Thiết lập sau) nếu chưa muốn tạo Keychain > Sau đó nhấn Continue.

Có thể tạo hoặc không tạo khóa Keychain

Tạo khóa Keychain

Bước 8: Trong cửa sổ iCloud Analytics nếu muốn chia sẻ thông tin thu nhập cho Apple thì tích vào ô Share iCloud Analytics with Apple > Nhấn Continue. (Còn nếu không muốn chia sẻ thông tin thu nhập thì bỏ tích > Nhấn Continue).

Bỏ qua nếu không muốn chia sẻ thông tin thu nhập cá nhân cho Apple

Chia sẻ thông tin thu nhập cho Apple

Bước 9: Trong cửa sổ Touch ID, tạo vân tay nếu Macbook có hỗ trợ tính năng này.

Nếu máy Mac có hỗ trợ thì set up Touch ID

Set up Touch ID nếu có

Bước 10: Trong cửa sổ All your files in iCloud (Tất cả các tệp của bạn trong iCloud). Nếu muốn sao lưu và chia sẻ mọi dữ liệu trên iCloud thì tích vào ô Store files from Documents and Desktop in iCloud Drive > Sau đó nhấn Continue. (Còn không muốn chia sử dữ liệu trên iCloud thì bỏ tích > Nhấn Continue).

Thiết lập quyền chia sẻ dữ liệu trên iCloud

Thiết lập chia sẻ hoặc không chia sẻ dữ liệu trên iCloud

Bước 11: Trong cửa sổ FileVault Disk Encryption bỏ tích ở các ô Turn on FileVault encryptionAllow my iCloud account to unlock my disk. Bởi đây là tính năng giúp mã hóa các thông tin trên máy, chỉ khi được kích hoạt mở khóa mới có thể khởi động. Vì vậy, nếu quên mật khẩu thì không có cách nào lấy được dữ liệu > Tiếp đó nhấn Continue.

Nên tắt FileVault để thuận tiện cho quá trình sử dụng

Tắt tính năng FileVault

Bước 12: Sau khi các thông tin trên đã được thiết lập hoàn tất, Macbook tiến hành Set Up, người dùng phải chờ trong khoảng vài giây.

Hệ thống đang trong quá trình Set Up cần chờ trong vài giây

Chờ trong khoảng vài giây để hệ thống Set Up

Hy vọng cách reset lại Macbook mà Tinker ở bài viết trên. Có thể giúp bạn đọc khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac dễ dàng và nhanh chóng ngay tại nhà. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo.