Cách mở USB trên Macbook đơn giản không phải ai cũng biết

Cách mở USB trên Macbook sẽ cần nhiều thao tác hơn so với việc cắm USB vào máy tính chạy Windows. Với người mới dùng Macbook nói riêng và các máy Mac khác nói chung khi muốn cắm USB thì nó không phải lập tức nhận ngay khi bạn cắm trên máy tính chạy Windows. Mặc dù các USB hiện nay đều tương thích với MacOS nhưng hệ điều hành này lại có những thiết lập mang tính đảm bảo an toàn cho máy tính nên bạn sẽ phải mất thêm thời gian nếu muốn kết nối USB với Macbook. Ngoài ra, nếu muốn Macbook nhận kết nối với USB, bạn cần định dạng lại ổ đĩa USB sang định dạng mà MacOS có thể đọc được. Dưới đây Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng USB trên Macbook đơn giản, nhanh chóng.

Kiểm tra Macbook của bạn có cổng USB không

Hiện nay, trên thị trường đang có 3 loại cổng USB phổ biến là USB Type A (USB-A), USB Type B (USB-B), USB Type C (USB-C). Trong đó, trên Macbook chủ yếu sử dụng chuẩn kết nối USB-A và USB-C cung cấp tốc độ truyền tải vượt trội và được tích hợp trên rất nhiều máy tính cũng như thiết bị ngoại vi. 

Các loại định dạng của USB

Các cổng USB phổ biến hiện nay

Các dòng Macbook từ năm 2015 trở về trước chủ yếu sử dụng USB-A trừ Macbook 12 inch 2015. Nhưng bắt đầu từ năm 2016 Apple đã loại bỏ các cổng USB-A truyền thống. Thay vào đó là cổng USB-C có hình bầu dục kích thước nhỏ mà có thể đảo chiều trên tất cả các dòng máy Mac trở về sau. Vì vậy, nếu người dùng đang sử dụng các dòng máy dưới đây thì vẫn được trang bị cổng kết nối USB-A, bao gồm:

 • Macbook 13 inch sản xuất năm 2009
 • Macbook 13 inch sản xuất năm 2010
 • Macbook Air 13 inch sản xuất năm 2008
 • Macbook Air 13 inch sản xuất năm 2009
 • Macbook Air 11 inch, 13 inch sản xuất năm 2010
 • Macbook Air 11 inch, 13 inch sản xuất năm 2010
 • Macbook Air 11 inch, 13 inch sản xuất năm 2011
 • Macbook Air 11 inch, 13 inch sản xuất năm 2012
 • Macbook Air 11 inch, 13 inch sản xuất năm 2013
 • Macbook Air 11 inch, 13 inch sản xuất năm 2014
 • Macbook Air 11 inch, 13 inch sản xuất năm 2015
 • Macbook Pro 15 inch, 17 inch sản xuất năm 2006
 • Macbook Pro 15 inch, 17 inch sản xuất năm 2008
 • Macbook Pro 13 inch, 15 inch, 17 inch sản xuất năm 2009
 • Macbook Pro 13 inch, 15 inch, 17 inch sản xuất năm 2010
 • Macbook Pro 13 inch, 15 inch, 17 inch sản xuất năm 2011
 • Macbook Pro 13 inch, 15 inch sản xuất năm 2012
 • Macbook Pro 13 inch, 15 inch sản xuất năm 2013
 • Macbook Pro 13 inch, 15 inch sản xuất năm 2014
 • Macbook Pro 13 inch, 15 inch sản xuất năm 2015

Tuy có nhiều ưu điểm hơn so với USB sử dụng cổng type-A nhưng các sản phẩm ổ cứng USB có chuẩn type-C lại chưa được sử dụng phổ biến. Đa số các thiết bị ngoại vi hiện nay vẫn sử dụng cổng USB-A là chủ yếu. Vì vậy, khi cần kết nối USB với máy Mac ở các dòng máy sau này, người dùng cần phải mua hub chuyển đổi 1 đầu USB-A và một đầu USB-C hoặc Thunderbolt tùy từng dòng máy nếu muốn cắm các thiết bị USB chuẩn type-A.

Hướng dẫn mở USB trên Macbook

Khác với Windows, cách mở USB trên Macbook sẽ có chút nhì nhằng hơn đôi chút. Dưới đây Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng USB trên Macbook chi tiết nhất.

Định dạng lại USB trên máy Mac

Thường thì ổ cứng USB mà các bạn mua hay được định dạng mặc định ở dạng FAT32 để nó có thể sử dụng trên mọi hệ điều hành. Tuy nhiên, nếu bạn cắm USB đang định dạng sẵn ở FAT32 lên máy tính Windows thì thường chỉ thao tác với các tệp tin có dung lượng dưới 4GB. Đây là hạn chế cố hữu của FAT32 về mặt dung lượng lưu trữ và thay vào đó người ta sử dụng định dạng NTFS có nhiều công nghệ hơn so với định dạng FAT32. Đặc biệt thì NTFS có giới hạn về dung lượng lưu trữ trên USB drive cực kỳ lớn nên thường thì người dùng hay sử dụng định dạng này cho USB.

Nhưng NTFS thì lại chỉ tương thích tốt với Windows chứ không được MacOS hỗ trợ thoải mái cho lắm. Nếu bạn cắm một chiếc USB có định dạng NTFS lên Macbook thì MacOS sẽ chỉ đọc được dữ liệu chứ không ghi dữ liệu lên USB được. Nhiều người dùng không biết, lại cứ nghĩ là USB không sử dụng được trên Macbook hoặc cho rằng USB đã bị hỏng. Nhưng thực chất thì USB chưa được định dạng theo chuẩn của Macbook nên máy không nhận kết nối. Chỉ cần format USB trên máy Mac sang MacOS Extended (Journaled), exFAT hoặc FAT32 là có thể sử dụng như bình thường. Ở đây, Tinker khuyên bạn nên định dạng USB về 2 chuẩn đầu tiên nếu file của bạn có dung lượng lớn, chứ còn định dạng ở FAT32 thì chỉ thích hợp cho file lưu trữ dưới 4GB.

Định dạng lại USB trên Macbook

Format lại USB trên Macbook

Kiểm tra USB đã được kết nối với Macbook

Một số thiết bị USB sau khi kết nối thành công sẽ nằm ở ngoài màn hình chính. Tuy nhiên, một số trường hợp thì nó không hiển thị. Vì vậy, để thuận tiện cho quá trình sử dụng cũng như dễ dàng kiểm tra được kết nối giữa Macbook và thiết bị USB. Người dùng có thể thực hiện các bước dưới đây để đưa ổ USB ra ngoài màn hình Desktop.

Nhấn vào mục Finder trên thanh Dock > Chọn vào mục Preferences... > Cửa sổ Finder Preferences hiển thị, nhấn vào tab General > Tích chọn vào ô External disks từ mục Show these items on the desktop

Cách mở USB trên Macbook Air, Pro

Thiết lập để biểu tượng USB hiển thị ngoài màn hình

Di chuyển tệp trên thiết bị lưu trữ ngoài

Sau khi đã được định dạng và Macbook đã nhận kết nối với USBthì cách sử dụng USB cũng khá dễ dàng, tương tự như trên Windows. Trong đó, nếu người dùng muốn di chuyển tệp đến hoặc đi từ ổ USB thì chỉ cần các thao tác kéo thả đơn giản.

Bước 1: Đầu tiên hãy đảm bảo rằng máy Mac được kết nối với USB.

Bước 2: Bấm vào biểu tượng Finder trên thanh Dock và thực hiện theo các thao tác dưới đây để di chuyển tệp.

 • Di chuyển tệp từ Macbook sang USB: Chọn một hoặc nhiều tệp trên Macbook, sau đó kéo chúng vào ổ USB.
 • Di chuyển tệp từ USB sang Macbook: Chọn một hoặc nhiều tệp từ ổ USB, sau đó kéo chúng đến vị trí bất kỳ trên máy Mac.

Cách mở file USB trên Macbook

Di chuyển tệp giữa Macbook và USB

Tháo thiết bị USB ra khỏi Macbook

Khi không dùng USB trên Macbook nữa thì bạn nên ngắt kết nối giữa USB và Macbook ra một cách an toàn để hạn chế rủi ro trong quá trình lưu chuyển dữ liệu. Trong đó, có rất nhiều cách để ngắt kết nối USB ra khỏi Macbook, người dùng có thể áp dụng một trong số những cách dưới đây:

 • Nhấp chuột phải vào ổ USB > Nhấn vào mục Eject (Tháo ra).
 • Kéo ổ USB và thả vào Trash (Thùng rác) trên thanh Dock.
 • Nhấn vào Finder trên thanh Dock > Ở mục Location (Địa điểm) click chuột phải vào ổ USB > Chọn vào mục Eject (Tháo ra).

tháo USB ra khỏi Macbook an toàn

Tháo thiết bị USB ra khỏi Macbook

Trên đây là cách mở USB trên Macbook đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể dễ dàng kết nối USB với Macbook mà không còn gặp những khó khăn trong việc định dạng lại ổ USB. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết, hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo.