Cách kết nối Macbook với máy chiếu chi tiết từ A đến Z

Do thiết kế khác biệt nên việc kết nối Macbook với máy chiếu sẽ không giống với các dòng laptop phổ thông khác trên thị trường. Việc kết nối Macbook với máy chiếu thường sẽ phức tạp hơn đôi chút. Vì không phải mẫu laptop Macbook Apple nào cũng được trang bị cổng HDMI hay VGA như hầu hết các dòng laptop. Có nhiều mẫu Macbook thậm chí chỉ có duy nhất một cổng USB-C. Dưới đây Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kết nối Macbook với máy chiếu chi tiết từ A đến Z.

Xác định cổng kết nối của Macbook và máy chiếu

Trước khi tiến hành kết nối Macbook với máy chiếu. Người dùng nên phân biệt được các cổng kết nối phổ biến trên Macbook để lựa chọn bộ chuyển đổi phù hợp.

  • Cổng HDMI: Nếu máy tính của bạn có cổng HDMI được thiết kế sẵn thì dễ dàng kết nối trực tiếp với máy chiếu bằng dây HDMI mà không cần thông qua bộ chuyển đổi.
  • Cổng Mini Displayport: Tương tự như phiên bản thu nhỏ của cổng HDMI. Bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi nếu muốn kết nối qua cổng này.
  • Cổng USB-C hoặc Thunderbolt: Macbook có tích hợp cổng này thì người dùng muốn kết nối máy chiếu với máy Mac cũng cần đến bộ chuyển đổi.

Kiểm tra các cổng có trên máy Mac

Nhận biết các cổng trên Macbook

Ở các dòng Macbook đời mới (như Macbook cũ 2020, Macbook Apple M1) Apple cũng đã trang bị các cổng HDMI cho phép người dùng kết nối Macbook với màn hình ngoài như màn hình máy tính rời, máy chiếu. Tuy nhiên, với các đời Macbook cũ thì nếu muốn kết nối vẫn cần đến bộ chuyển đổi.

Còn với máy chiếu, tùy mẫu sản phẩm sẽ được trang bị các cổng xuất hình ảnh khác nhau. Thường thì một chiếc máy chiếu sẽ có tối thiểu ít nhất một cổng xuất hình VGA (D-Sub) hoặc cổng HDMI. Nhiều mẫu máy chiếu cao cấp còn trang bị cả cổng Displayport với chất lượng xuất hình ảnh ra cao cấp hơn.

Chuẩn bị phụ kiện để kết nối Macbook với máy chiếu

Khi đã xác định được cổng kết nối trên Macbook. Người dùng bắt đầu tiến hành chuẩn bị các phụ kiện đi kèm để hỗ trợ cho việc kết nối máy chiếu với Macbook Air, Pro được thuận tiện nhất. Lúc này ngoài Macbook và máy chiếu ra, bạn cần chuẩn bị một số phụ kiện cần thiết khác

  • Cáp kết nối: 2 đầu HDMI hoặc các loại dây 2 đầu chuyển
  • Bộ chuyển đổi
  • HDMI không dây

Cáp kết nối có rất nhiều loại như VGA to Mini Displayport, HDMI to Mini Displayport, HDMI to USB-C, DVI to Mini Displayport,... Tùy thuộc vào cổng kết nối trên macbook mà người dùng có thể lựa chọn phù hợp nhất.

Kết nối Macbook với máy chiếu cần có các phụ kiện đi kèm

Chuẩn bị phụ kiện để kết nối

Chi tiết cách kết nối Macbook với máy chiếu

Sau khi đã chuẩn bị xong các phụ kiện, có rất nhiều cách để kết nối Macbook với máy chiếu. Dưới đây Tinker sẽ chia sẻ đến bạn đọc 2 cách phổ biến nhất.

Kết nối Macbook với máy chiếu qua cổng HDMI không dây

Bước 1: Cắm dây nguồn vào HDMI không dây.

Kết nối nguồn với HDMI không dây

Kết nối với HDMI không dây

Bước 2: Cắm đầu của HDMI vào máy chiếu.

Kết nối đầu của HDMI vào máy chiếu

Cắm đầu HDMI vào máy chiếu

Bước 3: Để cung cấp nguồn cho HDMI không dây, người dùng cắm cổng USB của thiết bị này với đầu USB của máy chiếu.

Cắm cổng USB của HDMI vào máy chiếu

Kết nối cổng USB của HDMI và máy chiếu

Bước 4: Trên máy Mac nhấn vào biểu tượng Wifi ở thanh Menu > Chọn vào Wifi Mirroring.

Tích chọn vào Wifi Mirroring 

Chọn vào Wifi Mirroring

Bước 5: Nhập mật khẩu mặc định thường sẽ được đặt là 12345678

Bước 6: Nhấn vào ứng dụng Google Chrome nhập địa chỉ IP của máy lên thanh tìm kiếm.

Ở Google nhập địa chỉ IP của máy Mac

Nhập địa chỉ IP của máy Mac

Bước 7: Lúc này một giao diện mới sẽ được hiển thị người dùng chọn vào mục Wifi AP > Tiếp tục chọn vào Scan để tiến hành tìm wifi mà bạn muốn kết nối.

Nhấn chọn vào Wifi AP

Chọn vào Wifi AP

Bước 8: Nhập mật khẩu cho wifi.

Điều mật khẩu của wifi

Nhập mật khẩu wifi

Bước 9: Sau đó trở lại màn hình chính chọn vào Airplay trên thanh Menu > Chọn vào Mirroring máy chiếu muốn kết nối để bắt đầu chia sẻ màn hình.

Chọn vào Mirroring máy chiếu trong mục Airplay

Chọn vào Mirroring máy chiếu muốn kết nối

Cách kết nối Macbook với máy chiếu bằng dây cáp

Bước 1: Khởi động Macbook và bật máy chiếu lên.

Bước 2: Sử dụng bộ chuyển đổi VGA/HDMI đến cổng Miniplayport hoặc USB-C tùy thuộc vào cổng kết nối có trên máy Mac. Một đầu cắm vào Macbook và một đầu kết nối với cáp video VGA của máy chiếu.

Kết nối máy chiếu với Macbook

Kết nối dây cáp của máy chiếu với bộ chuyển đổi của máy Mac

Bước 3: Sau khi kết nối hoàn thành, chọn vào biểu tượng Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào System Preferences > Chọn vào mục Displays.

Kết nối Macbook với máy chiếu bằng dây cáp

Chọn vào mục Displays

Bước 4: Cửa sổ Displays hiển thị chọn vào tab Display > Nhấn vào ô Detect Display > Lúc này tab Display sẽ hiển thị Macbook và máy chiếu đã được kết nối với nhau.

Bước 5: Chọn vào mục Show All để đầu đầu trình chiếu nội dung.

Chọn vào Show All để trình chiếu nội dung từ Macbook sang máy chiếu

Nhấn vào Show All

Sau khi quá trình hoàn tất nhưng màn hình trên Macbook vẫn không được hiển thị trên máy tính thì người dùng có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Chọn vào mục System Preferences > Chọn vào mục Displays.

Chọn vào mục Displays để điều chỉnh

Nhấn chọn vào mục Displays

Bước 2: Lúc này màn hình Displays hiển thị chọn vào tab Arrangement > Chọn vào ô Mirror Displays ở góc trái của cửa sổ để nhân đôi màn hình. Khi thực hiện xong bước này màn hình trên Macbook cũng đã hiển thị trên máy chiếu.

Nhân đôi màn hình để máy chiếu có thể hiển thị

Nhân đôi màn hình

Tùy chỉnh hiển thị hình ảnh từ Macbook qua máy chiếu

Nếu như màn hình trên Macbook khi hiển thị lên máy chiếu không được như ý muốn của bạn thì có thể điều chỉnh một số thông tin như dưới đây.

Bước 1: Nhấn vào logo Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào mục System Preferences > Chọn vào Displays (Màn hình).

Điều chỉnh hình ảnh cho máy chiếu trong mục Displays

Nhấn chọn vào mục Displays

Bước 2: Trong tab Display người dùng có thể điều chỉnh các thông số sau:

  • Optimize For: Điều chỉnh độ phân giải của hình ảnh. Tùy chọn này cho phép bạn thay đổi độ phân giải của hình ảnh trên Macbook hoặc của máy chiếu.
  • Rotation: Thay đổi hướng của Macbook và hình trên máy chiếu theo mức tăng 90 độ.
  • Refresh Rate: Điều chỉnh tần số quét của màn hình máy chiếu.
  • Underscan: Phóng to, thu nhỏ kích thước của màn hình hiển thị.

Điều chỉnh hình ảnh khi hiển thị lên máy chiếu

Điều chỉnh hình ảnh trên máy chiếu và Macbook

Một số lỗi hay gặp khi kết nối Macbook với máy chiếu

Trong quá trình kết nối Macbook với máy chiếu, người dùng sẽ không tránh khỏi gặp phải một số lỗi phổ biến như:

Hình ảnh không hiển thị lên màn chiếu

Màn hình trên Macbook không được hiển thị lên máy chiếu có thể do quá trình kết nối bị lỏng hoặc dây cáp đã bị hư hỏng. Nếu bạn kết nối thông qua HDMI không dây thì hãy kiểm tra xem sản phẩm có còn hoạt động ổn định hay không bằng cách kết nối với máy chiếu khác.

Hình ảnh phát từ máy chiếu qua Macbook bị nhòe, mờ, đứt gãy

Đây là lỗi do bạn không điều chỉnh tiêu cự trên máy chiếu không chính xác. Vì vậy, hãy xoay nút điều chỉnh Focus trên máy chiếu để căn chỉnh đến khi màn hình sắc nét và chi tiết hơn nhé!

Điều chỉnh màn hình trên máy chiếu bằng Focus

Chỉnh sửa hình ảnh trên máy chiếu bằng nút Focus

Không có âm thanh phát ra từ máy chiếu

Nếu như phát video mà không nghe âm thanh phát ra từ máy chiếu thì hãy kiểm tra lại jack cắm. Người dùng nên lưu ý một điều là cổng Mini Displayport không hỗ trợ truyền tải âm thanh. Chỉ có cổng USB-C mới hỗ trợ chức năng này.

Có thể bạn đang sử dụng cổng Mini Displayport nên máy chiếu không thể phát âm thanh được. Hãy tiến hành đổi sang cổng USB-C để khắc phục tình huống này. Nếu vẫn không được thì kiểm tra âm lượng trên Macbook sau đó Restart lại máy Mac.

Ngoài ra, cũng phải kiểm tra lại xem máy chiếu của bạn đang dùng có chức năng phát âm thanh hay không vì không phải máy chiếu nào cũng được trang bị tính năng phát âm thanh.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đọc có thể dễ dàng kết nối Macbook với máy chiếu để hỗ trợ cho công việc và học tập. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về Macbook, hãy thường xuyên cập nhật các bài viết khác của Tinker.vn nhé!