Cách kết nối chuột không dây với Macbook Air, Pro cực dễ

Cách kết nối chuột không dây với Macbook có giống với cách thực hiện với laptop chạy Windows hay không? Đây là một thắc mắc được nhiều người đặt ra, nhất là với những ai mới chuyển qua sử dụng Macbook hoặc là đã sử dụng Macbook được một thời gian nhưng không quen với việc thao tác với phần trackpad trên Macbook và có nhu cầu muốn sử dụng chuột ngoài có kết nối không dây. Đọc ngay bài viết dưới đây của Tinker Việt Nam để biết chi tiết hơn cách kết nối chuột bluetooth không dây với Macbook nói riêng và các máy Mac chạy MacOS khác nói chung.

>> Bài viết liên quan: Cách tắt hoặc bật bluetooth trên Macbook cực dễ chỉ vài bước đơn giản

Hướng dẫn kết nối chuột bluetooth với Macbook

Hiện nay trên thị trường đang có 2 dòng chuột không dây với 2 kiểu kết nối khác nhau: một dòng chuột kết nối với máy tính thông qua cổng thu phát có đầu cắm dạng USB và một loại chuột không dây có sẵn card bluetooth tích hợp bên trong cấu tạo chuột. Sau đây là hướng dẫn cách kết nối chuột không dây với Macbook cho từng loại chuột khác nhau:

Cách kết nối chuột không dây có cổng USB thu phát Bluetooth

Bước 1: Chuột không dây USB hoạt động dựa trên việc sử dụng pin AA hoặc AAA. Bạn có thể mở nắp trượt ở mặt dưới và lắp pin vào.

Bước 2: Cũng tại mặt dưới của chuột sẽ có công tắc bật/tắt chuột, người dùng gạt sang nút ON để khởi động chuột.

Kết nối chuột không dây với Macbook qua cổng USB

Bật công tắc sang chế độ On

Bước 3: Đối với các chuột không dây USB sẽ có đầu thu tín hiệu và nó sẽ được gắn trên chuột. Bạn chỉ cần tháo và cắm đầu USB Receiver trực tiếp vào cổng USB bất kỳ trên Macbook là có thể bắt đầu sử dụng chuột.

Lưu ý: Đối với một số dòng máy tính không có cổng USB bạn có thể mua bộ chuyển đổi để kết nối.

Kết nối chuột USB với Macbook

Cắm đầu thu vào cổng USB trên Macbook

Cách kết nối chuột không dây với Macbook có sẵn tính năng thu phát bluetooth

Bước 1: Ở mặt đáy chuột sẽ có công tắc tắt bật chuột ON/OFF, người dùng chuyển sang chế độ ON để khởi động chuột.

Bước 2: Tiếp đến bạn nhấn nút Bluetooth thường nằm ở dưới mặt đáy của chuột, nhấn giữ đến khi đèn Bluetooth sáng lên để khởi động chế độ Bluetooth trên chuột hoạt động.

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng Bluetooth trên thanh Menu ở góc phải bên trên màn hình > Chọn vào mục Open Bluetooth Preferences (Tùy chỉnh Bluetooth).

Bước 4: Trong danh sách kết nối Bluetooth bạn chọn vào thiết bị chuột không dây muốn kết nối > Cuối cùng nhấn vào Connect là hoàn thành.

Hướng dẫn kết nối chuột bluetooth với Macbook

Nhấn vào Connect để kết nối chuột với Macbook

Cách kết nối chuột không dây Magic Mouse của Apple với Macbook

Bước 1: Trên Macbook nhấn vào biểu tượng Apple trên thanh Menu > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Sau đó nhấn vào Bluetooth.

Bước 2: Tại đây, các thiết bị chuột không dây sẽ được hiển thị trong mục Devices > Bạn chỉ cần nhấn vào Pair hoặc Connect là kết nối thành công.

Kết nối chuột không dây Magic Mouse với Macbook

Nhấn vào Pair hoặc Connect để kết nối

Các thiết lập cơ bản cho chuột không dây lần đầu kết nối với Macbook

Việc điều chỉnh các thông số cài đặt khi lần đầu tiên sử dụng chuột trên Macbook sẽ giúp các thao tác và di chuyển con trỏ và con lăn chuột dễ dàng, thuận tiện với bạn hơn. Cách thiết lập khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple trên thanh Menu > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Mouse.

Thiết lập cài đặt cho chuột trên Macbook

Nhấn chọn vào Mouse

Bước 2: Trong cửa sổ Mouse, người dùng có thể điều chỉnh một vài các cài đặt để quá trình sử dụng chuột trên Macbook trở nên thuận tiện hơn. Tại mỗi tùy chọn sẽ có thanh điều chỉnh mức độ nhanh chậm, càng kéo mũi tên về bên trái thì càng chậm và ngược lại kéo về bên phải sẽ càng nhanh.

  • Tracking speed (Tốc độ con trỏ chuột): Điều chỉnh tốc độ di chuyển của con trỏ chuột.
  • Scrolling speed (Tốc độ lăn chuột): Điều chỉnh con lăn chuột sẽ kéo được bao xa khi cuộn.
  • Double-Click speed (Tốc độ Click đúp): Điều chỉnh tốc độ phản ứng của chuột khi click
  • Primary Mouse button (Nút chuột chính): Lựa chọn nút chuột chính sẽ nằm ở bên trái hay bên phải, điều này sẽ giúp ích cho những người thuận tay trái.

Bước 3: Nếu muốn điều chỉnh nhiều thông số nâng cao hơn, bạn đọc có thể vào mục Set Up Bluetooth Mouse trong cửa sổ Mouse.

Điều chỉnh các thông số của chuột trên Macbook khi lần đầu sử dụng

Thiết lập chuột khi lần đầu sử dụng

>> Đọc thêm bài viết: 5 cách nhấn chuột phải trên Macbook đơn giản, dễ thực hiện

Dùng USB OverDrive để điều chỉnh nâng cao của chuột không dây khi kết nối Macbook

Nếu bạn vẫn đang còn thấy các tính năng chuột mặc định trên Macbook chưa đủ thỏa mãn và muốn cài đặt nhiều tính năng nâng cao hơn thì có thể sử dụng phần mềm USB OverDrive. Phần mềm này cho phép bạn điều chỉnh con trỏ chuột một cách chính xác.

Bước 1: Tải phần mềm USB OverDrive về Macbook tại link này và mở thông qua System Preferences > Chọn vào tab Settings.

Bước 2: Tại đây, sẽ có một danh sách hành động được cài đặt mặc định khi tải phần mềm, người dùng nhấn vào biểu tượng dấu (+) để thêm các hành động chưa tồn tại trên Macbook hoặc nhấn vào dấu (-) để xóa các hành động trước đó.

Điều chỉnh nâng cao của chuột trên Macbook

Thêm cách hành động cho chuột không dây

Bước 3: Sau khi thêm hành động, ở phần tiếp theo này người dùng có thể điều chỉnh hành động của con trỏ chuột được xác định khi hành động đã được đăng ký.

Cách kết nối chuột không dây với Macbook Air, Pro

Điều chỉnh con trỏ chuột

Bước 4: Tiếp đó, bạn có thể điều chỉnh ở mục Speed (Tốc độ con trỏ chuột), Acceleration (Tỉ lệ tăng tốc) khi mũi tên ở vị trí càng cao thì chuột càng nhanh và khoảng cách càng dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh chi tiết hơn trong mục Advanced Options…

Chỉnh tốc độ con trỏ và con lăn của chuột trên Macbook

Điều chỉnh nâng cao cho chuột không dây

Không kết nối được chuột bluetooth với Macbook? Cách xử lý

Không phải chuột không dây nào cũng có thể kết nối dễ dàng với Macbook. Có một số trường hợp không thể kết nối được chuột Bluetooth với Macbook thì có thể bạn đang gặp 2 lỗi phổ biến như: chuột bị hỏng hoặc chuột đã quá cũ không còn tương thích với Macbook. 

  • Đối với chuột bị hỏng

Nguyên nhân của vấn đề này có thể do va đập mạnh ảnh hưởng đến khả năng kết nối, rồi loạn cảm biến. Để kiểm tra bạn có thể sử dụng một con chuột khác và kết nối với Macbook. Nếu nó vẫn hoạt động bình thường thì vấn đề này không liên quan đến máy Mac mà nguyên nhân chính nằm ở con chuột đã bị hỏng. Để khắc phục chỉ còn cách thay thế chuột mới.

  • Đối với chuột đã quá cũ

Cũng có thể chuột của bạn sử dụng đời quá cũ trong khi Macbook lại ở thế hệ mới nên khả năng không tương thích với nhau là rất cao. Để khắc phục bạn có thể thử reset lại chuột và kết nối lại lần nữa nếu vẫn không được thì nên đổi sang những con chuột thế hệ mới để dễ dàng kết nối với Macbook hơn.

Kết nối thiết bị không dây khác với Macbook

Ngoài chuột không dây, hiện nay còn có rất nhiều thiết bị không dây khác cũng được sử dụng khá phổ biến như: bàn phím, bàn di chuột thường hoặc Magic Keyboard, Magic Trackpad phụ kiện của Apple dành riêng cho máy Mac. 

Hiện nay, những chiếc máy Mac đều hỗ trợ USB và Bluetooth nên việc kết nối với các thiết bị không dây hoàn toàn dễ dàng. Kể cả với những thiết bị dành riêng cho Windows vẫn có khả năng hoạt động bình thường trên Macbook.

Cách kết nối các thiết bị này cũng tương tự như kết nối chuột không dây với Macbook người dùng cần đảm bảo bàn phím và bàn di chuột đã được lắp pin đúng cách và thiết bị đã ở trạng thái hoạt động, sau đó tiến hành thực hiện kết nối theo các bước sau:

Bước 1: Trên máy Mac chọn vào biểu tượng Apple > Nhấn chọn vào System Preferences > Sau đó, lựa chọn vào mục Bluetooth.

Bước 2: Chọn Magic Keyboard và Magic Trackpad muốn kết nối hiển thị trong mục Devices > Sau đó chọn vào Pair hoặc Connect là kết nối hoàn thành.

Kết nối các phụ kiện không dây khác với Macbook

Nhấn vào Connect để kết nối

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc sẽ biết được cách kết nối chuột không dây với Macbook và áp dụng thành công khi gặp trường hợp tương tự. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, thường xuyên theo dõi Tinker để cập nhật thêm nhiều mẹo, thủ thuật hay về các thiết bị công nghệ.