Cách format USB trên Mac nhanh chóng chỉ vài bước cơ bản

Format USB trên Mac sẽ giúp thiết bị trở về trạng thái ban đầu. Đây cũng là cách khắc phục hiệu quả khi USB gặp lỗi hoặc đơn giản là chưa định dạng đúng theo chuẩn trên Macbook nên cần format lại. Bài viết này Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc cách Format USB trên Macbook nhanh chóng chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Format USB trên Macbook thích hợp trong trường hợp nào?

Muốn đưa thiết bị USB trở về trạng thái ban đầu như lúc mới sử dụng, người dùng có thể thực hiện Format cho USB. Tuy nhiên, quá trình này sẽ xóa sạch tất cả các dữ liệu có trong thiết bị USB. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ thực hiện khi gặp các trường hợp sau:

  • USB đã được sử dụng trong khoảng thời gian dài và thường xuyên có lỗi xảy ra. Vì vậy, việc định dạng lại USB sẽ giúp nó trở về trạng thái bình thường.
  • Kết nối USB với Macbook nhưng hệ thống MacOS không nhận, trong khi USB cũng như cổng kết nối không bị hư hỏng gì. Có thể định dạng của USB chưa đúng làm cho MacOS không đọc được.

Lưu ý: Khi thực hiện thao tác Format toàn bộ dữ liệu trên USB sẽ bị xóa sạch. Vì vậy, người dùng nên backup dữ liệu để không bị mất các thông tin, tài liệu quan trọng.

Trước khi Format USB trên Macbook nên backup dữ liệu

Nên sao lưu dữ liệu trước khi tiến hành Format USB

Cách Format USB Trên Macbook

Để thực hiện Format USB trên Macbook, người dùng chỉ cần thực theo các bước mà Tinker hướng dẫn sau đây:

Hướng dẫn nhanh

Kết nối USB với Macbook> Nhấn vào Go > Chọn vào Utilities > Mở cửa sổ Disk Utility trong Utilities > Chọn vào thiết bị USB > Nhấn Erase > Điền Name > Lựa chọn Format > Nhấn Erase > Cuối cùng nhấn Done là hoàn tất.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở USB trên Macbook đã được kết nối thông qua cổng USB-A hoặc cổng type-C có trên máy

Bước 2: Nhấn vào Go trên thanh Menu > Chọn vào mục Utilities.

format usb trên macbook

Nhấn chọn vào Utilities

Bước 3: Nhập cụm từ Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa) lên thanh tìm kiếm > Sau đó chọn và mở cửa sổ này lên.

Mở Disk Utility để bắt đầu định dạng lại USB trên Mac

Mở cửa sổ Disk Utility

Bước 4: Lúc này cửa sổ Disk Utility xuất hiện, chọn vào thiết bị USB đã cắm vào trước đó ở thanh bên trái > Nhấn vào mục Erase (Xoá) trên thanh công cụ. 

Chọn vào thiết bị USB muốn Format trên macbook

Lựa chọn thiết bị USB muốn Format

Bước 5: Sau đó, hệ thống sẽ gửi lại một thông báo xác nhận. Ở mục Name (Tên) người dùng có thể giữ nguyên hoặc đặt lại tên cho USB. Ở mục Format (Định dạng) chọn MacOS Extended (Journaled), exFAT hoặc FAT32 > Nhấn vào Erase (Xóa).

Trong đó:

  • MacOS Extended (Journaled): Được biết đến với tên gọi khác là HFS+, định dạng hệ thống tập tin mặc định trên máy Mac.
  • exFAT: Hệ thống tập tin đa nền tảng, được sử dụng rộng rãi trên nhiều hệ điều hành giống FAT cũ, nhưng không giới hạn kích thước file.
  • FAT32: Là hệ thống định dạng khá phổ biến, tương thích với cả hệ điều hành MacOS và Windows nhưng bị giới hạn về kích thước file lưu trữ (chỉ khoảng 4GB).

Format usb fat32, exfat trên mac

Đặt tên và lựa chọn lại Format

Bước 6: Cuối nhấn Done để quá trình Format hoàn tất. Đợi một lúc USB sẽ được chuyển sang định dạng được hỗ trợ cho Macbook và sử dụng bình thường. 

hướng dẫn format usb trên mac

Nhấn Done là hoàn thành Format

Bài viết trên Tinker đã hướng dẫn chi tiết cách Format USB trên Mac. Hy vọng, nếu gặp các tình huống tương tự bạn đọc có thể dễ dàng áp dụng thành công. Hãy tiếp tục theo dõi Tinker để có thêm nhiều thông tin hữu ích về Macbook cũng như các sản phẩm công nghệ khác.