Cách đổi tên người dùng trên Macbook chỉ với vài thao tác

Thường khi mua Macbook mới tên người dùng sẽ được đặt theo mặc định là đời máy. Còn nếu mua Macbook cũ thì tên admin có thể được đặt theo chủ cũ. Vì vậy, nhiều người dùng muốn thay đổi tên đăng nhập cho Macbook của mình nhưng lại không biết thực hiện như thế nào. Bài viết dưới đây Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách đổi tên người dùng trên Macbook siêu đơn giản.

Lợi ích của việc đổi tên người dùng Macbook

Việc sử dụng Macbook để đáp ứng nhu cầu công việc và học tập đã trở thành một vấn đề không còn quá xa lạ. Nhưng thông thường các máy tính sẽ được được mặc định theo đời máy như: Macbook Pro, Macbook Air,... Nếu như bạn bè, người thân muốn chuyển tệp tin, thông tin sang thiết bị của bạn bằng AirDrop sẽ rất khó nhận diện giữa một rừng Macbook cùng tên gọi mặc định xung quanh.

Vì vậy, việc chuyển đổi tên user trên Macbook là điều hết sức cần thiết. Hoặc trong trường hợp máy tính xách tay của bạn đang sử dụng tên của chủ cũ thì việc đổi thành tên của chính mình là điều chắc chắn ai cũng mong muốn.

Bên cạnh đó, việc đổi tên riêng cho máy sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt với Macbook khác trong gia đình. Nếu như Macbook của bạn trong cùng một mạng có tên gọi giống nhau, hệ thống sẽ tự động thêm vào một số cuối vào tên gọi. Vì vậy, hãy đặt tên riêng cho Macbook nhằm dễ dàng phân biệt trong quá trình sử dụng.

Thay đổi tài khoản user cho Macbook

Cách đổi tên user Macbook

Chi tiết cách đổi tên quản trị viên trên Macbook

Cách đổi tên người dùng trên Macbook có thể thực hiện dễ dàng theo các bước Tinker chia sẻ dưới đây mà không phải cài lại hệ điều hành khi mua Macbook cũ.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng logo Quả Táo ở phía trên góc trái màn hình > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp tục chọn vào Users & Groups (Người dùng và nhóm).

Cách đổi tên quản trị viên trên Macbook

Chọn vào mục Người dùng & Nhóm

Bước 2: Cửa sổ Users & Groups hiện lên, nhấn vào ổ khóa ở bên trái phía dưới cửa sổ > Nhập mật khẩu khi được hệ thống yêu cầu > Nhấn vào Unlock.

Để chỉnh sửa các thông tin cần mở khóa cửa sổ

Mở khóa cửa sổ

Bước 3: Một hệ thống sẽ có nhiều quản trị viên, người dùng lựa chọn vào cái tên muốn thay đổi > Kích chuột phải vào tài khoản đó > Sau đó nhấn vào Advanced Options… (Tùy chọn nâng cao).

Nhấn vào tài khoản và bấm Tùy chọn nâng cao

Chọn vào mục Tùy chọn nâng cao

Bước 4: Khi cửa sổ Advanced Options hiện lên ở ô Full name (Họ và tên) hãy thay đổi theo ý thích của mình > Nhấn OK để lưu thay đổi.

Đổi tên Macbook trong mục Full Name

Thay đổi tên cho Macbook

Bước 5: Sau khi hoàn thành cần khóa màn hình lại bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + Control + Q thì tên quản trị viên sẽ được thay đổi.

Cách thiết lập tài khoản User mới, nhóm người dùng

Nếu người dùng muốn thiết lập tài khoản Admin mới, tạo nhóm người dùng chung một máy hay nâng cấp tài khoản từ cấp độ bình thường lên cấp quản trị viên,... thì có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau đây.

Thêm người dùng máy Mac mới

Bước 1: Chọn vào logo Apple trên thanh Menu > Nhấn vào System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp tục nhấn vào Users & Groups (Người dùng và nhóm).

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng ổ khóa ở góc trái phía dưới màn hình để mở khóa.

Bước 3: Bấm vào dấu (+) bên ở bên dưới danh sách người dùng. Một cửa sổ hiển thị người dùng thiết lập theo nhu cầu sử dụng của mình.

  • New Account: Chọn kiểu tài khoản, người dùng chọn vào mục Administrator để chọn tài khoản quản trị viên.
  • Full Name: Đặt tên cho tài khoản đang tạo.
  • Account Name: Đặt tên cho tài khoản đăng nhập (Ví dụ: Full Name là Lâm Nguyễn thì có thể đặt Account Name là LamNguyen)
  • Password: Đặt mật khẩu có tài khoản đang tạo.
  • Verify: Xác nhận mật khẩu vừa tạo.
  • Password Hint: Gợi ý nội dung password đã đặt, có thể điền hoặc không. Mục này hỗ trợ cho Admin trong trường hợp quên pass.

Bước 4: Cuối cùng bấm vào Create User để tạo mới một tài khoản Admin trên Macbook.

Thiết lập tài khoản mới cho Macbook

Tạo tài khoản mới cho Macbook

Tạo nhóm người dùng chung một máy

Bước 1: Nhấn vào menu Apple ở góc trái màn hình > Chọn vào System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp đó nhấn vào Users & Groups (Người dùng và nhóm).

Bước 2: Nếu xuất hiện biểu tượng ổ khóa đang bị khóa hãy nhấn vào sau đó nhập mật khẩu để mở.

Bước 3: Nhấn vào dấu (+) ở dưới danh sách người dùng có trên Macbook.

Bước 4: Bấm vào Menu, sau đó chọn tạo tài khoản mới > Tiếp tục chọn vào Groups (Nhóm).

Bước 5: Đặt tên cho nhóm và bấm tạo Nhóm.

Bước 6: Chọn các tài khoản mà bạn muốn thêm vào nhóm.

Nâng cấp người dùng thông thường lên quản trị viên

Bước 1: Nhấn vào logo Apple ở góc trái màn hình > Bấm vào System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp đó nhấn vào Users & Groups (Người dùng và nhóm).

Bước 2: Mở khóa ở góc bên trái phía dưới màn hình.

Bước 3: Chọn tài khoản mà người dùng muốn nâng quyền thành Admin từ mục Other Users (Người dùng khách).

Bước 4: Tích chọn vào mục Allow user to administer this computer để cấp quyền admin cho tài khoản vừa chọn.

Nâng cấp từ tài khoản khác lên tài khoản admin

Nâng cấp tài khoản người dùng

Bật chế độ khách cho người dùng không thường xuyên

Bước 1: Nhấn vào logo Apple ở góc trái màn hình > Chọn vào System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp đó nhấn vào Users & Groups (Người dùng và nhóm).

Bước 2: Mở khóa ở góc dưới bên trái màn hình.

Bước 3: Ở mục Login Option (Tùy chọn đăng nhập) > Nhấn vào phần Guest User (Người dùng khách) > Tích chọn vào ô Allow guests to log into the computer (Cho phép khác đăng nhập vào máy tính) là hoàn thành.

Bật chế độ cho tài khoản khách truy cập vào Macbook

Cho phép tài khoản khác đăng nhập vào máy

Cách đổi tên Macbook sang tên khác

Khi máy tính được đổi tên thành công thì tên sẽ được hiển thị trong tất cả các kết nối với máy Mac khác hoặc khi chuyển hình ảnh, video qua AirDrop hay Bluetooth khi kết nối iPhone với Macbook. Nếu đổi theo cách này nghĩa là bạn sẽ đổi tên cho thiết bị Macbook của mình.

Một ví dụ cụ thể: Nếu máy Mac của bạn mua về và được đặt với cái tên mặc định là “Macbook Pro 2020” thì sẽ được đổi thành tên mà người dùng mong muốn như “Macbook của tôi”. Trong đó, sẽ có 2 cách đổi tên người dùng trên Macbook đơn giản như sau:

+ Cách 1: Thay đổi tên trong System Preferences

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở phía trên góc trái màn hình > Chọn vào System Preferences (Tùy chọn hệ thống).

Bước 2: Cửa sổ System Preferences hiển thị, chọn vào mục Sharing (Chia sẻ).

Cách đổi tên Macbook sang tên mới

Chọn vào mục Sharing

Bước 3: Trong cửa sổ Sharing nhấn vào mục Computer Name để thay đổi tên cho Macbook của bạn.

Đổi tên cho máy Mac

Đổi tên trong mục Computer Name

Bước 4: Thoát ra khỏi cửa sổ Sharing tên máy tính sẽ được hệ thống tự động thay đổi. Nếu không thể thay đổi hãy nhấn vào biểu tượng ổ khóa ở góc trái phía dưới cửa sổ để mở khóa khung tùy chọn.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể chỉnh sửa tên máy chủ cục bộ ngay trong cửa sổ này bằng cách nhấn vào mục Edit

Thay đổi tên máy chủ cục bộ

Chọn vào mục Edit

Máy chủ thường có địa chỉ “your-Mac.local”. Và mỗi dấu cách sẽ được thay thế bằng một dấu gạch nối.

Ví dụ: Nếu máy Mac của bạn đang được đặt với tên gọi Mac-Pro-2002.local thì người dùng có thể chuyển thành Macbook-cua-toi.local.

Sử dụng tên khác để thay thế cho tên mặc định của máy

Nhập tên muốn thay đổi

+ Cách 2: Thay đổi bằng cách sử dụng Terminal

Terminal là một công cụ cho phép người dùng có thể sử dụng các câu lệnh để tùy chỉnh hoặc điều khiển Macbook. Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng chương trình giao diện cửa sổ lệnh này cũng là cách đổi tên Macbook.

Bước 1: Nhấn vào mục Launchpad nằm ở thanh Dock > Gõ Terminalthanh tìm kiếm và khởi chạy công cụ này.

Đổi tên cho Macbook bằng công cụ Terminal

Thay đổi tên cho Macbook bằng Terminal

Bước 2: Dán dòng lệnh “sudo scutil --set ComputerName YourNewComputerName” vào bảng Terminal. Trong đó phần YourNewComputerName thay bằng tên mà bạn muốn đổi cho máy Mac của mình > Nhấn Enter. Sau đó khởi động lại Macbook là đã được đổi tên thành công.

Nhập lệnh vào bảng Terminal để thay đổi tên cho Macbook

Nhập lệnh vào bảng để thay đổi

Trên đây là cách đổi tên người dùng trên Macbook đơn giản, dễ dàng mà ai cũng có thể áp dụng. Hy vọng bạn đọc có thể thực hiện thành công. Hãy thường xuyên truy cập website Tinker để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về Macbook nói riêng và các sản phẩm công nghệ máy tính khác nhé!