Cách copy dữ liệu từ USB sang Macbook đơn giản, nhanh chóng

Cách copy dữ liệu từ USB sang Macbook tưởng chừng là việc đơn giản như cách thao tác USB với hệ điều hành Windows nhưng với không ít người dùng mới chuyển từ Windows sang MacOS thì lại đôi chút có sự bỡ ngỡ khi gặp một số vấn đề về kỹ thuật. Trong bài viết dưới đây, Tinker Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách để sao chép dữ liệu từ USB sang Macbook và ngược lại một cách thuận tiện nhất với những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết khi thực hiện thao tác giữa USB với MacOS.

Lưu ý về định dạng của USB trên Macbook

Định dạng USB tương thích với Macbook thì chưa chắc khi chuyển qua Windows thì máy có thể đọc và ngược lại. Đã bao giờ người dùng gặp phải trường hợp cắm USB vào Macbook nhưng máy không nhận kết nối. Mặc dù thiết bị USB và cổng kết nối trên Mac vẫn hoạt động bình thường.

Lựa chọn đúng định dạng USB khi kết nối với Macbook

Lưu ý định dạng USB khi kết nối với Macbook

Trong trường hợp này, có thể định dạng USB được thiết lập không tương tích với máy Mac, thường thì USB khi mua về hay có định dạng là NTFS tương thích hoàn toàn với Windows nhưng khi cắm vào máy Macbook thì chỉ đọc được dữ liệu chứ không ghi được dữ liệu lên USB vì MacOS không hỗ trợ tối đa kiểu định dạng này. Vì vậy, cần format lại USB để đổi lại định dạng phù hợp với máy Macbook của bạn. Hiện nay, đang có 3 định dạng USB trên Macbook được sử dụng khá phổ biến bao gồm: FAT32, ExFAT, Mac OS Extended (Journaled).

  • FAT32: Được cho ra mắt từ những năm 1995, hỗ trợ cho các ổ lưu trữ USB. Định dạng này ở cả hệ điều hành MacOS và Windows đều có thể đọc được. Tuy nhiên, không sử dụng được cho ổ cứng dung lượng lớn và tập tin trên 4GB.
  • ExFAT: Được cho ra mắt vào năm 2006 và được xem là định dạng file System tối ưu nhất cho bộ nhớ Flash. Có thể lưu trữ được các file lớn hơn 4GB, hệ thống này tương tích với cả hệ điều hành MacOS và Windows.
  • Mac OS Extended (Journaled): Đây là định dạng mặc định được dùng trên MacOS, được biết đến với tên gọi HFS+. Định dạng này không được Windows hỗ trợ nên khi cắm USB đang được format ở dạng HFS+ thì Windows sẽ không nhận.

>> Chi tiết cách Format USB trên Mac bạn tham khảo tại bài viết này: Cách format USB trên Mac nhanh chóng chỉ vài bước cơ bản

Hướng dẫn copy dữ liệu từ USB sang Macbook

Việc di chuyển dữ liệu từ USB sang Windows chắc hẳn đã quá quen thuộc với người dùng. Vậy thì việc copy dữ liệu từ USB sang Macbook cũng tương tự, người dùng có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Cắm USB vào cổng kết nối trên Macbook. 

Lưu ý: Các cổng kết nối USB-A này chỉ có thể cắm một chiều. Vì vậy, khi thực hiện cần kiểm tra đúng đầu rồi hãy cắm thiết bị vào nhé! Nếu như máy của bạn là dòng máy Macbook từ các đời 2016 trở về sau chỉ có cổng USB-C/Thunderbolt thì nên mua thêm các hub chuyển đổi 1 đầu USB-A và một đầu USB-C hoặc Thunderbolt tùy máy.

Cắm USB vào Macbook

Kết nối USB với Macbook

Bước 2: Nhấn vào thư mục Finder trên thanh công cụ Dock.

Nhấn và mục Finder trên thanh Dock

Chọn vào thư mục Finder

Bước 3: Nhấn chọn vào thiết bị USB ở thanh bên trái cửa sổ > Chọn vào các tập tin muốn chuyển.

  • Chọn một tập tin: Chỉ cần nhấn vào tập tin đó.
  • Chọn nhiều tập tin cùng lúc: Nhấn giữ phím Command + Lựa chọn các tập tin cần chuyển.
  • Chọn tất cả các tập tin có trong thiết bị USB: Nhấn tổ hợp phím Command + A.

Chọn các tập tin trong USB muốn di chuyển sang Macbook

Lựa chọn các tập tin muốn di chuyển

Bước 4: Sau khi đã lựa chọn xong các tập tin, nhấn chuột phải > Chọn vào Copy (Sao chép).

Nhấn vào mục Copy

Nhấn vào copy để di chuyển sang Macbook

Bước 5: Mở một thư mục bất kỳ trên Macbook để lưu trữ các tập tin vừa copy ở USB > Nhấn Option + Command + V để dán tập tin ra ngoài Macbook. Lưu ý: Thao tác này đồng thời cũng sẽ xóa các tập tin có trên USB mà bạn vừa di chuyển sang Macbook.

Copy dữ liệu từ USB sang Macbook

Nhấn tổ hợp phím như hình

Bước 6: Trước khi thực hiện rút USB ra khỏi máy Mac hãy vào lại cửa sổ Finder > Chọn vào thiết bị USB > Nhấn vào biểu tượng Eject nằm ngay bên phải USB > Sau đó mới tháo USB ra.

Lưu ý: Nếu không thực hiện bước này mà rút trực tiếp USB ra khỏi máy Mac. Có thể sẽ gây ra lỗi hoặc mất hết toàn bộ dữ liệu trên Macbook và USB.

Nhấn vào Eject để ngắt kết nối giữa USB và Macbook

Nhấn vào biểu tượng Eject

Cách copy dữ liệu từ Macbook sang USB

Để copy dữ liệu từ Macbook sang USB, người dùng cũng thực hiện tương tự như cách di chuyển dữ liệu từ USB sang Macbook. Dưới đây là những thao tác người dùng cần thực hiện.

Bước 1: Cắm USB vào cổng kết nối trên Macbook. 

Kết nối thiết bị USB với Macbook

Cắm USB vào Macbook

Bước 2: Nhấn vào thư mục Finder trên thanh Dock > Lựa chọn tập tin cần chuyển sang USB > Nhấn chuột phải và chọn vào mục Copy (Sao chép).

Chọn vào mục Finder

Nhấn vào mục Finder trên thanh Dock

Bước 3: Vẫn trong cửa sổ Finder, chọn và mở thiết bị USB ở thanh bên trái > Nhấn tổ hợp phím Command + V để chuyển tập tin đã chọn từ Macbook sang USB.

Bước 4: Nhấn vào biểu tượng Eject nằm ngay bên phải USB để ngắt kết nối > Sau đó mới tháo USB ra.

Nhấn biểu tượng Eject để ngắt kết nối USB và Macbook

Nhấn Eject để ngắt kết nối

Bài viết trên Tinker đã hướng dẫn cách copy dữ liệu từ USB sang Macbook và ngược lại. Hy vọng khi đọc được những chia sẻ này, bạn đọc có thể dễ dàng chuyển tập tin nhanh chóng, đơn giản giữa USB và máy Mac. Chúc các bạn thành công và nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới USB và Macbook hoặc các vấn đề khác trong quá trình sử dụng Macbook thì đừng ngại ngần mà không liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất nhé.