Bàn phím Macbook không gõ được số - Cách xử lý nhanh chóng

Lỗi bàn phím Macbook không gõ được số đã không còn quá xa lạ với những ai sử dụng máy Mac. Điều này gây ra nhiều phiến toái cho người dùng khi đang phải xử lý công việc. Vậy làm sao để khắc phục nhanh chóng tình trạng này. Dưới đây Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết nhất.

Bấm phím Clear hoặc Shift + Clear

Nguyên nhân đầu tiên khiến bàn phím Macbook không gõ được số có thể là do chưa bật chức năng gõ số. Để kích hoạt tính năng này người dùng có thể nhấn phím Clear hoặc tổ hợp phím Shift + Clear. Điều này tùy thuộc vào bàn phím của máy Mac và các thiết lập của người dùng. 

Sau khi đã bật chức năng cho phép gõ số, người dùng hãy kiểm tra xem máy Mac có còn lỗi hay không. Nếu còn thì có thể đây không phải là nguyên nhân, tiếp tục sửa lỗi bằng các phương pháp dưới đây.

Nhấn phím Clear hoặc Shift Clear để bật chức năng gõ số

Nhấn phím Clear hoặc Shift Clear

Kiểm tra lại cài đặt Mouse Keys

Mouse Keys là một tính năng giúp điều khiển con trỏ chuột bằng phím số. Vì vậy, có thể bạn đã cài đặt chức năng này nên bàn phím Macbook không thể gõ được số. Để tắt cài đặt Mouse Keys người dùng có thể thực hiện các bước sau:

Cách 1

Bước 1: Kích vào biểu tượng Apple ở góc trái phía trên màn hình > Chọn vào System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Accessibility.

Kiểm tra Mouse Keys để khắc phục lỗi

Chọn vào mục Accessibility

Bước 2: Cửa sổ Accessibility hiện ra, chọn vào mục Mouse & Trackpad > Bỏ dấu tích ở ô Enable Mouse Keys.

Bỏ tích ở ô Enable Mouse Keys để tắt điều khiển chuột bằng phím số

Bỏ tích ở ô Enable Mouse Keys

Cách 2

Nhấn tổ hợp phím Command + Option + F5 > Màn hình hiển thị bảng Phím tắt trợ năng bỏ dấu tích ở ô Phím chuột (Mouse Keys) > Nhấn Xong (Done).

Tắt chức năng điều khiển chuột bằng phím số

Nhấn tổ hợp phím như hình

Vệ sinh bàn phím Macbook

Bàn phím là nơi chứa nhiều bụi bẩn. Nếu không được làm sạch thường xuyên thì có thể dẫn đến khả năng tiếp xúc giữa mạch và phím bị kém đi. Từ đó, thao tác nhấn vào phím không được hệ thống phản hồi. Để vệ sinh Macbook đơn giản tại nhà người dùng có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tháo bộ sạc ra khỏi máy Mac.

Bước 2: Nghiêng nhẹ máy và lắc để bụi bẩn và các dị vật rơi ra ngoài.

Bước 3: Xoay máy 1 góc 75 độ và sử dụng bình khí nén đưa cách bàn phím 1.5cm và xịt theo như hình dưới.

Khắc phục lỗi bằng cách vệ sinh bàn phím

Vệ sinh bàn phím bằng xịt khí nén

Bước 4: Sử dụng một chiếc vải mềm lau qua bề mặt bàn phím.

Bước 5: Dùng tăm bông thấm một ít cồn làm sạch khe giữa các phím.

Sử dụng tăm bông để lấy đi bụi bẩn giữa các khe phím

Vệ sinh bàn phím bằng tăm bông

Bước 6: Lau lại bàn phím bằng vải mềm một lần nữa và sau đó khởi động lại máy và kiểm tra lỗi bàn phím Macbook không gõ được số có còn hay không.

Kiểm tra cài đặt bàn phím trong System Preferences

Vấn đề bàn phím Macbook Air, Pro không gõ được số mà vẫn gõ được chữ cái bình thường. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do bạn cài đặt nguồn đầu vào không phù hợp với bàn phím. Để chỉnh sửa thông số này, người dùng có thể thực hiện các phương pháp sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở bên trái phía trên màn hình > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào mục Keyboard.

Kiểm tra cài đặt bàn phím trong System Preferences

Chọn vào mục Keyboard

Bước 2: Màn hình Keyboard hiển thị chọn vào tab Nguồn đầu vào (Input Sources)> Nhấn vào dấu (+) để thêm kiểu nhập liệu phù hợp, nhấn dấu (-) để xóa các kiểu nhập liệu không phù hợp.

Chọn kiểu nhập liệu phù hợp với bàn phím

Chọn vào tab Input Sources

Sau khi đã lựa chọn nguồn đầu vào, người dùng tiến hành kiểm tra xem bàn phím đã có thể đánh số được hay chưa. Nếu chưa thì cách cuối cùng là phải cắm bàn phím để sử dụng tạm thời và sau đó thay thế. Vì có thể đã bị hư hỏng dẫn đến không thể đánh số.

Cắm bàn phím rời vào Macbook

Trong trường hợp nếu như bàn phím Macbook không gõ được số. Mà người dùng đã thử tất cả những cách trên vẫn không thể khắc phục được. Thì chỉ còn cách lắp bàn phím rời để tiếp tục công việc. Vì có thể bàn phím đã bị hư hỏng.

Bàn phím rời của Macbook được thiết kế nhỏ gọn, được cắm bên ngoài thông qua cổng USB hoặc kết nối không dây. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp tạm thời người dùng nên đi thay thế bàn phím cho máy Mac.

Tạm thời sử dụng bàn phím ngoài

Sử dụng bàn phím ngoài

Thay mới bàn phím cho Macbook

Nguyên nhân dẫn đến bàn phím bị hỏng có thể do tác động bên ngoài như việc va đập mạnh khiến phím bị hư hỏng. Hay có thể do dính nước hoặc đã sử dụng trong thời gian dài cũng dẫn đến tình trạng biệt phím.

Nếu như thực sự bàn phím đã bị hỏng thì người dùng vẫn có thể sử dụng bàn phím ngoài để thay thế. Tuy nhiên, điều này hết sức cồng kềnh nếu bạn thường xuyên phải di chuyển. Vì vậy, người dùng nên đến các trung tâm uy tín để được kiểm tra và thay thế.

Thay thế bàn phím mới khi bị hỏng phím số

Thay thế bàn phím cho máy Mac

Hy vọng với những chia sẻ của Tinker người dùng có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng bàn phím macbook không gõ được số. Chúc bạn đọc áp dụng thành công. Nếu còn những thắc mắc cần được hỗ trợ, liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0961.363.088