Ảnh chụp màn hình MacBook lưu ở đâu? Cách đổi vị trí lưu ảnh

Bạn đang sử dụng laptop Macbook nhưng không biết cách chụp ảnh màn hình. Tới lúc chụp xong thì lại loay hoay vì chẳng biết ảnh chụp màn hình Macbook lưu ở đâu. Cũng không biết file ảnh được đặt tên như thế nào để còn tìm kiếm. Dưới đây Tinker sẽ giải đáp cho bạn đọc toàn bộ những thắc mắc này.

Ảnh chụp màn hình Macbook được lưu ở đâu?

Trên các dòng máy Macbook ảnh chụp màn hình sẽ được lưu mặc định ở ngoài màn hình chính Desktop. Và tên gọi cũng được đặt tự động theo Screenshot + thời gian chụp. Sau một thời gian thực hiện thao tác này, nếu không được dọn dẹp. Màn hình Desktop sẽ trở thành một đống hỗn độn.

Để xử lý vấn đề này, người dùng nên cài đặt lại vị trí lưu ảnh chụp màn hình tại phân vùng ổ cứng mà bạn hay truy cập cũng như đổi tên ảnh để thuận tiện khi tìm kiếm. Ngoài ra, khi muốn sử dụng ngay hình ảnh đó để gắn vào word, note, tin nhắn,... thì người dùng chỉ cần Command + V. Bởi ảnh đã được lưu vào bộ nhớ tạm thời clipboard sau khi chụp xong.

Ảnh được lưu ngoài màn hình chính

Ảnh chụp màn hình được lưu ngoài Desktop

Cách chụp toàn màn hình Macbook

Macbook cũng có công cụ chụp ảnh màn hình mặc định. Người dùng nếu muốn chụp toàn màn hình có thể nhấn tổ hợp Command + Shift + 3. Nếu âm thanh được bật, lúc chụp máy Mac sẽ phát ra tiếng.

Chụp ảnh toàn màn hình 

Nhấn tổ hợp phím để chụp toàn màn hình

Ảnh sẽ được lưu ở vị trí mặc định ngoài màn hình Desktop với tên gọi Screen Shot + ngày + thời gian. Những hệ điều hành cũ thì sẽ được lưu Picture + số lần chụp màn hình (Ví dụ: Đây là lần chụp thứ 5 thì sẽ là Picture 5).

Hướng dẫn chụp một phần màn hình Macbook

Nếu như người dùng chỉ muốn chụp một phần của màn hình. Thay vì, sau khi chụp màn hình thì lại phải mất thời gian cắt xén. Thì có thể nhấn tổ hợp Command + Shift + 4. Lúc này còn trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập.

Chụp ảnh một phần của màn hình

Nhấn tổ hợp phím để chụp một phần màn hình

Người dùng di chuyển đến vùng muốn chụp sau đó nhấn giữ chuột và khoanh vùng lại rồi thả ra. Một hình chữ nhật sẽ được bao quanh nơi bạn kéo con trỏ. Nếu bạn muốn thoát hãy nhấn Escape để con trở về hình dạng ban đầu.

Vùng được chọn sẽ được bao quanh bởi hình chữ nhật

Vùng chụp được chọn 

Hướng dẫn chụp một cửa sổ đang mở hiển thị trên màn hình

Để chụp một cửa sổ đang hiển thị trên màn hình. Người dùng có thể nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 sau đó nhấn thêm phím Space (phím cách). Lúc này còn trỏ chuột trên màn hình sẽ biến thành một chiếc máy ảnh thu nhỏ.

Người dùng di chuyển đến cửa sổ mà bạn muốn chụp hình. Lúc này cửa sổ được chọn sẽ chuyển thành màu xanh. Nhấp chuột một lần là đã chụp màn hình thành công.

Sử dụng Grab Utilities để chụp ảnh màn hình

Grab là một ứng dụng chụp ảnh màn hình quen thuộc trên MacOS. Có rất nhiều tiện ích hỗ trợ kinh hoạt cho người dùng vượt xa so với các công chụp hình mặc định trên máy Mac. Các thao tác chụp ảnh trên Grab như sau:

Bước 1: Lựa chọn kiểu chụp ở mục Capture trên thanh Menu.

  • Selection (Tạo vùng chọn): Sử dụng chuột để tạo một vùng chọn mà bạn muốn chụp một phần trên màn hình.
  • Windows (Cửa sổ): Chọn vào bất cứ đâu trong cửa sổ mà bạn muốn chụp lại màn hình dễ dàng nhất.
  • Screen (Toàn màn hình): Nhấn vào bất kỳ vị trí nào trên màn hình để thông báo chụp toàn màn hình tại nơi có con trỏ chuột.
  • Timed Screen (Hẹn giờ):Có thể hẹn giờ để chụp ảnh, trong khoảng 10s này bạn có thể di chuyển đến bất cứ cửa sổ nào muốn chụp màn hình.

Lựa chọn kiểu chụp màn hình của công cụ Grab

Lựa chọn kiểu chụp màn hình

Bước 2: Sau khi chụp màn hình thành công, cửa sổ lưu ảnh sẽ được hiện ra > Người dùng cần chọn vào Save để lưu lại. (Có 3 định dạng ảnh được hỗ trợ ở công cụ này là JPG, TIFF, PNG).

Cách thay đổi vị trí lưu ảnh chụp màn hình trên Macbook

Bây giờ thì có thể bạn đã biết ảnh chụp màn hình Macbook lưu ở đâu rồi đúng không nào. Tuy nhiên, việc lưu ngoài Desktop về lâu dài sẽ khiến cho màn hình chính của bạn trở nên lộn xộn và khó thao tác làm. Vì vậy, nhiều người dùng đã thay đổi vị trí lưu ảnh chụp màn hình trên máy Mac.

Thay đổi vị trí lưu ảnh chụp màn hình trên MacOS 10.14 trở lên

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 5

Thay đổi vị trí lưu ảnh của máy Mac

Nhấn tổ hợp phím để thay đổi vị trí lưu ảnh

Bước 2: Một thanh công cụ hiển thị chọn vào mục Options (Tùy chọn) > Một danh sách thư mục được liệt kê chọn vào thư mục mà bạn muốn lưu ảnh chụp màn hình. 

Bước 3: Không thì người dùng có thể chọn vào Other Location (Vị trí khác). Khi chọn vào mục này bạn có thể điều hướng đến một thư mục bất kỳ trên máy Macbook.

Lựa chọn thư mục lưu ảnh

Lựa chọn vị trí lưu

Sau khi thay đổi vị trí này, những lần chụp màn hình sau sẽ được lưu ở thư mục bạn đã chọn. Điều này giúp màn hình chính được sắp xếp gọn gàng, dễ thao tác hơn.

Thay đổi vị trí lưu ảnh chụp màn hình trên MacOS 10.14 trở xuống

Cách thay đổi vị trí lưu ảnh chụp màn hình được chia sẻ dưới đây dành cho các phiên bản hệ điều hành MacOS 10.14 đổ về trước như MacOS 10.13, MacOS 10.12,...

Bước 1: Chọn vào ứng dụng Finder trên thanh Dock.

Bước 2: Tạo một thư mục mới trong Finder bằng cách click chuột phải vào ứng dụng Finder, khi đã có folder mới hãy đặt tên cho nó.

Tạo thư mục lưu ảnh chụp màn hình

Tạo một thư mục lưu ảnh

Bước 3: Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở công cụ tìm kiếm Spotlight. Nhập Terminal vào thanh tìm kiếm để mở cửa sổ này. 

Sử dụng Spotlight để mở cửa sổ Terminal

Mở cửa sổ Terminal bằng Spotlight

Bước 4: Sau khi cửa sổ này xuất hiện, nhập lệnh "defaults write com.apple.screencapture location" (Lưu ý: phải có khoảng trống ở phía sau cụm từ vừa nhập vào nếu không lệnh sẽ không hoạt động).

Nhập dòng lệnh vào cửa sổ Terminal

Nhập lệnh vào cửa sổ Terminal

Bước 5: Kéo thư mục ảnh vừa mới tạo lên góc trên cùng của cửa sổ Terminal, nó sẽ được tự động thêm vào đường dẫn.

Kéo thư mục mới đến cửa sổ Terminal

Kéo thư mục mới tạo đến Terminal

Bước 6: Nhấn Enter

Bước 7: Nhập lệnh "killall SystemUIServer" để lưu lại thay đổi vừa thực hiện.

Nhập lệnh để lưu lại thay đổi vừa tạo

Tiếp tục nhập lệnh và Terminal

Sau khi đã thực hiện xong, hãy thử chụp ảnh màn hình xem đã thiết lập thành công cho máy Mac hay chưa nhé!

Đổi tên ảnh chụp màn hình Macbook

Việc đặt tên theo mặc định của máy, khiến nhiều lúc bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm. Vì vậy, việc đổi tên theo từng chủ đề, sẽ thuận tiện hơn cho công việc, học tập. Việc thay đổi này rất đơn giản chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở công cụ tìm kiếm Spotlight >  Nhập vào công cụ tìm kiếm Terminal để mở cửa sổ này.

Mở cửa sổ Terminal bằng Spotlight

Mở cửa sổ Terminal

Bước 2: Nhập dòng chữ “defaults write com.apple.screencapture name + tên gọi bạn muốn đặt” > Sau đó nhấn Enter.

Nhập lệnh vào cửa sổ Terminal

Nhập lệnh để đổi tên thư mực lưu ảnh

Bước 3: Tiếp tục nhập lệnh “killall SystemUIServer” > Sau đó nhấn Enter.

Nhập lệnh để lưu lại thay đổi

Tiếp tục nhập lệnh để lưu lại thay đổi

Bước 4: Sau khi hoàn tất ảnh chụp màn hình sẽ được đổi tên như đã đặt ở phía trên.

Cách xóa ảnh chụp màn hình đã lưu trên Macbook

Cũng tương tự như việc xóa thư mục hay tệp ở ngoài màn hình Desktop. Người dùng có thể dễ dàng xóa ảnh chụp màn hình bằng cách.

Nhấn chuột phải vào ảnh chụp màn hình muốn xóa > Một cửa sổ có nhiều tùy chọn sẽ được hiển thị, người dùng chọn vào mục chuyển vào Thùng rác là hoàn thành.

Xóa ảnh chụp màn hình trên Macbook

Xóa ảnh chụp màn hình

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi: ''Ảnh chụp màn hình Macbook lưu ở đâu?" Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian để theo dõi bài viết, hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

>> Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề Macbook:

Có nên mua Macbook cũ? Kinh nghiệm mua Macbook cũ chuẩn nhất

Bàn phím Macbook không gõ được số - Cách xử lý nhanh chóng

Hình nền Macbook Air, Pro 4K đẹp dễ thương dành cho iFan