5 cách nhấn chuột phải trên Macbook đơn giản, dễ thực hiện

Nếu bạn mới chuyển qua dùng máy Mac thì chắc hẳn còn nhiều bỡ ngỡ trong việc thao tác con trỏ chuột. Bởi cách nhấn chuột phải trên Macbook không giống so với các dòng laptop khác trên thị trường. Do thiết kế Trackpad và Magic Mouse của Apple có sự khác biệt. Vì vậy, bài viết dưới đây Tinker sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 cách bấm chuột phải trên laptop Macbook rất phổ biến và đơn giản.

Giữ phím Control rồi bấm chuột

Cách bấm chuột phải trên Macbook đầu tiên mà Tinker muốn chia sẻ cũng khá đơn giản đó chính là nhấn giữ phím Control kết hợp với click chuột. Cách này giống như cách nhấn chuột phải trên laptop Windows, được sử dụng để mở Menu phím tắt trên máy Mac.

Ví dụ: Khi đang nhấn giữ phím Control, di chuyển con trỏ chuột đến một cửa sổ, thanh công cụ, màn hình nền hoặc một thư mục nào đó và click vào nó. Tùy chọn được hiển thị trên Menu phím tắt sẽ thay đổi tùy thuộc vào mục mà bạn bấm vào.

Bấm chuột phải trên Macbook bằng việc giữ phím Control

Nhấn giữ phím Control và kích chuột

>> Đọc thêm bài viết: Trackpad Macbook không click được - 14 cách sửa lỗi đơn giản

Cài đặt chế độ dùng 2 ngón tay trên Trackpad

Nếu bạn thường xuyên dùng Trackpad (bàn di chuột) thì có thể sử dụng 2 ngón tay và thao tác để bấm chuột phải. Cách thực hiện khá đơn giản, người dùng chỉ cần nhấp chạm 2 ngón tay cùng lúc vào bàn di chuột để thực hiện thao tác bấm chuột phải. 

Trong trường hợp cách nhấp chuột phải trên Macbook bằng 2 ngón tay trên Trackpad không thực hiện được thì có thể tính năng này chưa được thiết lập. Các bước cũng khá đơn giản chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở trên thanh Menu > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống)> Tiếp tục chọn vào mục Trackpad (Bàn di chuột).

Thiết lập chế độ dùng 2 ngón tay trên Trackpad

Chọn vào mục Trackpad

Bước 2: Cửa sổ Trackpad hiện lên, chọn vào tab Point & Click (Trỏ và nhấp) > Ở mục Secondary click (Nhấp chuột theo cách thứ hai), tích chọn vào dòng Click or tap with two fingers (Nhấp bằng hai ngón tay).

Sử dụng chuột phải trên macbook

Thiết lập theo các tùy chọn trong mục Secondary click

Trong cửa sổ người dùng đang thiết lập sẽ có video hướng dẫn sử dụng 2 ngón tay để nhấn chuột phải. Người dùng có thể thao tác theo hướng dẫn như video đính kèm.

Chọn chế độ bấm chuột ở góc dưới Trackpad

Ngoài cách sử dụng 2 ngòn tay trên Trackpad, người dùng cũng có thể sử dụng một ngón tay và nhấn vào góc trái hoặc phải của bàn di chuột. Cách dùng chuột phải trên Macbook này sẽ tùy thuộc vào cài đặt của bạn như nào. Để thiết lập hoặc kiểm tra xem máy Mac của mình đã có cài đặt tính năng này chưa thì có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple trên thanh Menu > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp tục chọn vào mục Trackpad (Bàn di chuột).

Thiết lập chế độ bấm chuột ở góc dưới của Trackpad

Chọn vào mục Trackpad

Bước 2: Cửa sổ Trackpad hiện lên, chọn vào tab Point & Click > Trong phần Secondary click (Nhấp chuột theo cách thứ hai), chọn vào dòng Click in bottom right corner (Nếu muốn nhấn chuột phải ở góc dưới bên phải của bàn di chuột), hoặc chọn vào Click in bottom left corner (Nếu muốn nhấn chuột phải ở góc dưới bên trái của bàn di chuột).

Cách ấn chuột phải trên macbook

Tích vào các tùy chọn trong Secondary click

Trong cửa sổ người dùng đang thiết lập sẽ có video hướng dẫn các thao tác thực hiện nhấn. Người dùng có thể thao tác theo hướng dẫn như video đính kèm.

Cách bấm chuột phải trên macbook với Magic Mouse

Đối với các loại chuột hai nút thông thường thì việc thao tác chuột phải khá đơn giản. Tuy nhiên với chuột một nút như của Apple thì nhiều người dùng đang khá băn khoăn làm sao để có thể click chuột phải.

Cụ thể người dùng chỉ cần nhấn vào bên phải của Magic Mouse thì đồng nghĩa với việc nhấn chuột phải. Nếu như không thể thực hiện, hãy kiểm tra thiết lập bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình > Chọn vào mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống) > Tiếp tục chọn vào mục Mouse (Chuột).

Bấm chuột phải trên Macbook bằng Magic Mouse

Chọn vào mục Mouse

Bước 2: Cửa sổ Mouse hiện lên, chọn vào tab Point & Click (Trỏ và nhấp) > Trong mục Secondary click (Nhấp chuột theo cách thứ hai), tích chọn vào dòng Click on right side (Nhấn chuột phải ở phía bên phải) hoặc Click on right side (Nhấn chuột phải ở phái bên trái).

Cách click chuột phải trên macbook

Tích vào các tùy chọn trong mục Secondary click

Trong cửa sổ người dùng đang thiết lập sẽ có video hướng dẫn cách ấn chuột phải trên Macbook bằng Magic Mouse. Người dùng có thể làm theo hướng dẫn như ở video đính kèm.

Sử dụng chuột rời cắm vào Macbook

Nếu như người dùng cảm thấy việc thao tác click chuột phải trên Macbook bằng Magic Mouse hoặc Trackpad đang gặp nhiều khó khăn và chưa thể làm quen được thì có thể sử dụng các loại chuột 2 nút phổ biến và thao tác nhấn chuột phải như bình thường.

Click chuột phải trên macbook

Sử dụng chuột 2 nút nhấn

Trên đây là 5 cách nhấn chuột phải trên Macbook đơn giản, nhanh chóng mà Tinker muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc thao tác con trỏ chuột trên máy Mac. Tiếp tục theo dõi Website của Tinker để có thêm nhiều thông tin hữu ích về Macbook cũng như các sản phẩm máy tính khác.