5 cách chụp màn hình Macbook cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện

Biết được cách chụp màn hình Macbook sẽ thuận tiện hơn cho người dùng. Đặc biệt, khi cần lưu lại thông tin trên website, video hay hình ảnh đang xem trên máy Mac. Trong đó, có rất nhiều cách để chụp màn hình, tuy nhiên không phải ai cũng biết. Dưới đây, Tinker sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 cách chụp ảnh màn hình có thể áp dụng cho cả Macbook Air, Pro đơn giản, dễ áp dụng.

2 vị trí lưu ảnh chụp màn hình trên Macbook

Khi chụp ảnh màn hình Macbook, một vấn đề mà người dùng cũng nên quan tâm đó là ảnh sẽ được lưu ở vị trí nào. Nếu như không biết điều này, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm chỗ mà ảnh sau khi chụp nằm ở đâu. Thường thì ảnh chụp màn hình trên Macbook có thể được lưu ở 2 vị trí, thứ nhất là ở ngoài Desktop và thứ hai là trong bộ nhớ tạm Clipboard của MacOS.

Vị trí lưu ảnh chụp màn hình trên Macbook ngoài desktop

Ảnh chụp màn hình MacOS được lưu ngoài Desktop

Với một số cách chụp màn hình nhất định thì có thể ảnh sau khi chụp sẽ được lưu trong mục Clipboard. Khi người dùng sử dụng hình ảnh này để dán vào các văn bản, tài liệu, gửi tin nhắn. Hay chụp một ảnh màn hình tạm thời khác thì nó sẽ tự động biến mất.

Ảnh chụp màn hình Macbook được lưu vào Clipboard

Ảnh chụp màn hình được lưu vào bộ nhớ tạm thời

Lưu ý: 

  • Ảnh chụp màn hình tạm thời trên máy Mac có thể dán qua các thiết bị iPhone, iPad,... thông qua tính năng Handoff.
  • Một số cửa sổ, ứng dụng sẽ không thể chụp ảnh màn hình, có thể kể đến như: Trình phát DVD,...
  • Định dạng của ảnh chụp màn hình thường là .png. Tên ảnh sẽ được bắt đầu bằng “Ảnh chụp màn hình + Ngày giờ”.

Hướng dẫn chụp toàn bộ màn hình của Macbook

Cách chụp màn hình trên Macbook cho toàn bộ khung hình hiển thị sẽ giúp người dùng lưu lại được đầy đủ thông tin phục vụ nhu cầu công việc hoặc sử dụng cho mục đích cá nhân. Sau đây Tinker sẽ hướng dẫn bạn cách chụp toàn bộ màn hình bằng công cụ Screenshot Toolbar.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 5 để mở công cụ Screenshot Toolbar.

Công cụ Screenshot Toolbar chụp ảnh toàn màn hình Macbook

Công cụ Screenshot Toolbar

Bước 2: Một thanh công cụ xuất hiện, chọn vào biểu tượng như hình dưới đây > Chọn vào Record (Chụp/Ghi) để chụp toàn bộ màn hình > Sau đó ảnh sẽ được lưu vào bộ nhớ Macbook.

cách chụp màn hình macbook air, pro

Chọn vào biểu tượng chụp toàn màn hình

Chức năng và công dụng của Screenshot Toolbar

Chức năng của từng biểu tượng trên thanh công cụ

Bước 3: Nếu muốn kiểm tra hoặc thiết lập vị trí lưu ảnh trên máy Mac, người dùng có thể vào phần Option (Tùy chọn) để điều chỉnh trong mục Save to.

Phím tắt chụp toàn bộ màn hình của Macbook

Nếu người dùng cảm thấy rườm rà khi dùng công cụ Screenshot Toolbar thì có thể sử dụng các phím tắt, đây là cách nhanh nhất để chụp lại toàn bộ màn hình Macbook. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Chụp toàn màn hình lưu vào bộ nhớ Macbook

Người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3 là có thể chụp được ảnh toàn màn hình một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nếu như không thực hiện được thì có thể thiết lập các phím tắt theo hướng dẫn sau.

cách chụp hình màn hình macbook bằng các phím tắt

Bấm 3 phím Shift + Command + 3 để chụp cả màn hình

Nhấn vào biểu tượng Apple trên thanh Menu > Chọn vào mục System Preferences > Tiếp tục chọn vào Keyboard > Sau đó chọn vào tab Shortcuts (Các phím tắt) để tiến hành thiết lập.

Thiết lập các phím tắt để chụp màn hình trong Shortcuts

Điều chỉnh phím tắt trong Shortcuts

Chụp toàn màn hình lưu và bộ nhớ tạm thời Clipboard

Để sao chép ảnh chụp toàn màn hình vào vị trí nào đó như email, tin nhắn hay sang một thiết bị khác. Người dùng hãy nhấn tổ hợp phím Command + Shift + Control + 3. Sau khi dán hoàn thành hoặc chụp một ảnh màn hình tạm thời khác, thì ảnh màn hình trước đó sẽ tự động biến mất.

Cách chụp màn hình trên macbook

Chụp ảnh toàn màn hình lưu trong Clipboard

Phím tắt chụp một vùng nhất định trên Macbook

Khi bạn chỉ muốn lưu lại một số thông tin quan trọng ở những vùng nhất định trên màn hình Macbook. Thì cách đơn giản là sử dụng phím tắt để khoanh vùng chụp màn hình. Sẽ có 2 cách là lưu trong bộ nhớ máy Mac hoặc bộ nhớ tạm thời tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

+ Chụp một phần màn hình lưu vào bộ nhớ Macbook

Để ảnh chụp một phần màn hình được lưu vào bộ nhớ Macbook người dùng nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 > Tiếp đó, di chuyển con trỏ chuột hình chữ thập đến vị trí bạn muốn chụp ảnh và khoanh vùng lại > Sau đó thả chuột ra.

cách chụp lại một vùng của màn hình trên macbook

Chụp một vùng nhất định trên màn hình Macbook

+ Chụp một phần màn hình lưu và bộ nhớ tạm thời Clickboard

Nếu như người dùng chỉ muốn lưu ảnh chụp một phần của màn hình lưu vào bộ nhớ tạm thời thì hãy nhấn tổ hợp Command + Shift + Control + 4 và kéo chuột có hình chữ thập để chọn vị trí muốn chụp hình và khoanh vùng lại.

Chụp một khu vực nhất định màn hình máy tính Macbook

Dùng phím tắt chụp một vị trí nhất định trên màn hình

Phím tắt chụp cửa sổ đang hiển thị trên cùng của Macbook

Ngoài những cách chụp trên, để thuận tiện khi người dùng muốn chụp trực tiếp một cửa sổ trên Macbook mà không cần chỉnh sửa, cắt ghép khi chụp toàn màn hình hoặc một phần của màn hình. Người dùng có thể thực hiện dễ dàng theo các bước dưới đây:

+ Chụp cửa sổ đang hiển thị lưu vào bộ nhớ Macbook

Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Space. Di con trỏ chuột đến cửa sổ hoặc thanh Menu để tô sáng khu vực đó rồi bấm chụp. Đây là cách để người dùng chụp ảnh cửa sổ hoặc thanh Menu.

Cách chụp cửa sổ đang hiển thị trên màn hình Macbook Pro, Air

Dùng phím tắt để chụp một cửa sổ nhất định

+ Chụp cửa sổ đang hiển thị lưu và bộ nhớ tạm thời Clickboard

Còn nếu bạn chỉ muốn chụp ảnh cửa sổ và lưu vào bộ nhớ tạm thời thì hãy bấm Command + Shift + Control + 4 + Space (Phím cách). Di chuyển con trỏ chuột đến cửa sổ muốn chụp hình để tô sáng khu vực đó và chụp hình.

Chụp một cửa sổ trên màn hình Macbook lưu trong Clipboard

Sử dụng phím tắt để chụp một cửa sổ trên màn hình Macbook

Cách chụp màn hình máy tính Macbook bằng LightShot

Ngoài việc sử dụng những cách chụp màn hình laptop Macbook bằng cách tổ hợp phím. Thì người dùng còn có thể chụp màn hình Macbook bằng các ứng dụng của bên thứ 3. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm nổi bật như: Monosnap, Lightshot, CleanShot, Snagit,... Nhưng phổ biến và được đông đảo người dùng lựa chọn nhất có lẽ là Lightshot. Dưới đây Tinker sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chụp màn hình bằng phần mềm LightShot.

Bước 1: Tải phần mềm về máy Mac tại đây và tiến hành cài đặt LightShot 

Lightshot phần mềm chụp ảnh màn hình Macbook

Lightshot - ứng dụng chụp màn hình trên MacOS

Bước 2: Lúc này phần mềm LightShot sẽ hiển thị trên thanh Dock.

Bước 3: Nhấn Shift + PrtScr hoặc phím PrtSc để lựa chọn vùng cần chụp trên màn hình > Kẻ một khung bao quanh vị trí mà bạn muốn chụp lại.

Bước 4: Sau khi vẽ vùng chọn xong, 2 thanh công cụ với các chức năng khác nhau sẽ được hiện ra để bạn chỉnh sửa ảnh. Thanh dọc bao gồm các chức năng dùng để chỉnh sửa ảnh. Thanh ngang bao gồm các chức năng như: lưu ảnh, chia sẻ, in, copy,...

công cụ chụp màn hình trên MacOS Lightshot

Thanh công cụ của phần mềm Lightshot

Bước 5: Cuối cùng khi đã hoàn thành, người dùng nhấn vào biểu tượng Save (Lưu) để ảnh chụp màn hình được lưu vào máy Mac. 

Lưu ảnh chụp màn hình về Macbook bằng lightshot

Lưu ảnh chụp màn hình về máy Mac

Một số câu hỏi liên quan tới cách chụp ảnh màn hình Macbook

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến chụp màn hình trên Macbook được bạn đọc khá quan tâm. Dưới đây Tinker đã tổng hợp và sẽ giải đáp tất cả, tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Làm thế nào để chuyển ảnh chụp trên Macbook sang đuôi JPEG? Xem thêm tại bài viết này

Cách thay đổi vị trí lưu hình ảnh chụp màn hình trên Macbook? Xem thêm tại đây

Cách đổi tên ảnh chụp màn hình trên Macbook? Xem thêm tại bài viết này

Bài viết trên Tinker đã hướng dẫn bạn đọc cách chụp màn hình Macbook siêu đơn giản. Hy vọng sẽ giúp ích trong công việc cũng như học tập cho người dùng. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.